Sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm thế nào là đúng?

3/14/2017 10:18:12 AM
Danh mục phụ gia thực phẩm có đến hàng trăm chất, đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong đó có quy định cụ thể liều lượng của từng loại phụ gia. 

Hãy là người tiêu dùng thông mình hãy tự điều chỉnh chất phụ gia cho chính cơ thể mình

Danh mục phụ gia thực phẩm có đến hàng trăm chất, đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong đó có quy định cụ thể liều lượng của từng loại phụ gia. Đối với những chất này khi sử dụng chỉ được dùng ở mức độ nhỏ, dưới mức khuyến cáo của cơ quan y tế. Ví dụ như chất bảo quản axit bensoic, axit này được dùng trong sữa lên men ít hơn sữa ngâm đường. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết những lo lắng với các chất phụ gia dựa trên một số nhóm nhất định.

Theo TS.Nguyễn Duy Tiến, chuyên gia công nghệ thực phẩm: “Chất phụ gia không phải là độc, ít nhiều nó vẫn có ảnh hưởng chính vì thế chúng ta nên tìm cách hạn chế hàm lượng các chất này đi vào cơ thể.”

Một số chất trong rượu bia và trái cây khô gây kích thích, gây ra những cơn hen suyễn, đau nửa đầu. Các chất nitrat sử dụng trong thịt chế biến sẵn được tổ chức nghiên cứu ung thư xếp vào nhóm có thể gây ung thư cho người. Chất điều vị như bột ngọt gây hội chứng đau đầu và cảm giác tê ngứa. Một số chất tạo màu thực phẩm được cho là gây ra hiện tượng tăng động ở trẻ em.

Phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép nghĩa là vẫn an toàn đối với người sử dụng nếu như chúng ta sử dụng một lượng nhỏ. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu bạn yêu thích quá món ăn đó và sử dụng liên tục nhiều ngày, từ ngày này qua ngày khác

Rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu người tiêu dùng không khống chế  lượng ăn vào một ngày đêm.

“Chúng ta cần hiểu phụ gia nó có hai điểm đáng lưu ý là nồng độ cho phép có trong thực phẩm và lượng ăn vào trong một ngày đêm. Hiện nay người tiêu dùng không mấy khi quan tâm đến liều lượng này. Không ai đưa ra khuyến cáo về hai khái niệm vì vậy người tiêu dùng chỉ cần biết nồng độ đạt yêu cầu là họ sử dụng và vô hình chung là vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ” – Ts Tiến chia sẻ.

Các nhà khoa học trên thế giới đưa ra lượng ADI tức là lượng ăn vào hằng ngày có thể chấp nhận được. Dù là một hóa chất thông thường như muối ăn hay đường nếu sử dụng quá nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.

Trong việc quản lý các chất phụ gia ở tất cả các nước đều có các danh mục phụ gia cho phép và liều lượng giới hạn về sự tồn dư của chúng trong thực phẩm. Do vậy người tiêu dùng nên có ý thức rõ, tránh sử dụng liên tục bất kỳ một sản phẩm nào để tránh gây hại cho bản thân. Hãy là người tiêu dùng thông mình hãy tự điều chỉnh chất phụ gia cho chính cơ thể mình

Thông tin thêm về chất bảo quản axit bensoic:

Chất bảo quản axit bensoic tác dụng theo cơ chế trực tiếp. Khi các phân tử acid benzoic khuếch tán vào bên trong tế bào vi sinh vật nó sẽ tác động lên một số enzyme gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate, đồng thời làm tăng nhu cầu oxy trong suốt quá trình oxy hóa glucose nên có tác dụng ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm. Khả năng chống nấm mốc của acid benzoic cao hơn đối với nấm men và vi khuẩn. Acid benzoic còn có khả năng tác dụng lên màng tế bào để hạn chế sự hấp thu axit amin của tế bào vi sinh vật và các túi màng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

Các tin khác