Stress gây hại đến cơ thể như thế nào?

10/29/2014 10:14:18 AM
Cuộc sống bận rộn với biết bao niềm vui và nỗi buồn. Một niềm vui, một nụ cười được ví bằng 10 thang thuốc bổ giúp con người mạnh khỏe, trẻ trung. Ngược lại lo âu, buồn phiên (stress) gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Vậy, stress ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến stress

Do tác động từ môi trường sống

+ Ảnh hưởng của thời tiết: quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ thay đổi bất thường…

+ Ảnh hưởng bời tiếng ồn, giao thông đông đúc, tắc đường…

+ Ảnh hưởng do bụi,  ô nhiễm môi trường…

Do tác động từ xã hội & gia đình

+ Áp lực công việc: thời hạn của công việc phải hoàn thành, các vấn đề tài chính, mâu thuẫu, yêu cầu về thời gian và sự tập trung sức lực vào công việc…

+ Do hôn nhân không hạnh phúc, mâu thuẫn trong gia đình, người thân bị mất đột ngột bạn bè mâu thuẫn …

Stress do mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc…

Do các vấn đề về thể chất

+ Thay đổi cơ thể: tuổi dậy thì, tiền mãn kinh..

+ Do ốm đau, bệnh tật.

+ Do cơ thể thiếu dinh dưỡng…

Do suy nghĩ của bản thân

Đôi khi, do chúng ta suy nghĩ quá nhiều hoặc phân tích, lý giải những điều đang xảy ra hoặc sẽ xảy đến khiến người mệt mỏi, căng thẳng…

Stress ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nguyên lý gây bệnh từ stress

Vùng não có tên gọi là hạch hạnh nhân (amygdala) là nơi chịu trách nhiệm xử lý các cảm xúc của con người. Khi hạch hạnh nhân cảm thấy căng thẳng hoặc nguy hiểm, nó sẽ ngay lập tức gửi tín hiệu báo nguy hiểm đến vùng não dưới đồi (hypothalamus), nơi đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy.

Hạnh nhân Amigdala là nơi xử lý các cảm xúc của con người.

Các triệu chứng của stress khiến cơ thể phải làm việc vất vả để đối phó khiến năng lượng bị tiêu tốn để duy trì huyết áp, giảm lo âu. Bên cạnh đó hoàn cảnh thực tế yêu cầu chúng ta phải tập trung sức lực và tâm trí để hoàn thành công việc khiến cơ thể mệt mỏi, lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức. Căng thẳng kéo dài dẫn đến stress bệnh lý và có thể dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

Stress gây bệnh cho cơ thể như thế nào?

Stress gây bệnh cho tim, thận, huyết áp

Vùng não dưới đồi điều động hệ thần kinh gửi các tín hiệu tới các tuyến thượng thận. Những tuyến này phản ứng bằng cách bơm hormone adrenaline vào máu. Khi adrenaline lưu thông khắp cơ thể, nó mang tới rất nhiều thay đổi thể chất khiến tim đập nhanh hơn bình thường; ruột phình rộng hơn và hoạt động thất thường khiến các tuyến thượng thận sản sinh ra hormone stress gọi là coritsol.

Ở tim, các mạch máu bóp siết khiến việc bơm máu trở thành công việc khó khăn, đồng nghĩa với việc áp huyết tăng vọt, vượt mức cho phép.

Stress lâu dài dẫn đến bệnh tim, tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ…

Stress ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm giảm trí nhớ, trầm cảm

Khi bị stress, cảm giác nôn nao trong bụng chứng tỏ hoạt động của dạ dày bị hạn chế, thức ăn ít được phân hủy gây đầy bụng và thiếu hấp thu dinh dưỡng. Tất cả những thay đổi hormone có thể làm tăng lượng cholesterone trong cơ thể khiến chúng ta rối loạn khẩu vị, thèm ăn và tăng cân nhanh chóng.

Stress cũng có thể gây những thay đổi tiêu cực đối với não, làm tổn hại đến chu kỳ ngủ khiến trí nhớ bị suy giảm. Stress mãn tính dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm, lo âu.

Lời kết

Do sức ép từ công việc, những nỗi buồn trong cuộc sống….nên trong cuộc đời mỗi người không tránh khỏi stress. Tuy nhiên, stress quá nhiều gây tổn hại đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược…Lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy giảm trí nhớ, thậm chí bị trầm cảm….

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tránh stress, chúng ta cần hít thở thật sâu để kiểm soát tình cảm mỗi khi căng thẳng, lấy lại tinh thần lạc quan bằng cách đi chơi thư giãn với bạn bè, tập thể dục thể thao, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý…

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác