Sôi động thị trường trái cây Tết chỉ mua biếu chứ không dùng

1/19/2016 10:27:00 AM
Thị trường trái cây nhập ngoại khá sôi động trong những ngày gần tết. Bên cạnh tâm lý e dè vẫn còn khá nhiều người sính ngoại. Nhiều loại trái cây nhập ngoại bằng con đường xách tay được rao bán có giá lên đến vài triệu đồng 1kg. 

Trái cây chỉ dành cho người giàu

Tết Bính Thân 2016 sắp đến, thị trường trái cây bắt đầu sôi động. Các loại quả độc và lạ trở thành món quá biếu thay thế rượu cho năn nay. Đây là thị trường béo bở cho giới kinh doanh hoa quả. Một quả bưởi có giá lên tới vào triệu đồng.

Dạo qua các chợ tại TP.HCM, chúng tôi nhận thấy, du nhập thị trường năm nay, táo dại Hàn Quốc được xem là mặt hàng sang chảnh. Theo các tiểu thương, táo dại Hàn Quốc vào Việt Nam bằng con đường tiểu ngạch.

Rất nhiều loại trái cây ngoại nhập "độc, lạ" với giá rất cao chờ thị trường Tết

Nho chuỗi ngọc xuất hiện tại thị trường Việt khoảng 1 năm trở lại đây. Nhiều tiểu thương cho hay, đây là mặt hàng được nhiều khách ưa chuộng. Loại nho này có bốn màu đỏ, đen, hồng, trắng, mỗi chùm chỉ có vài quả. Chúng có vị chua, thanh khá hấp dẫn. Quả chín có thể nhìn thấy cả hạt ở bên trong như chuỗi ngọc nên được đặt tên khá mỹ miều.

Loại nho này có giá khoảng 2 triệu 3 triệu 1 kg. Ở các nước phương Tây, loại nho này là cây mọc dại dùng để làm mứt, trang trí bánh hoặc siro, giá chỉ 200 đến 300 nghìn đồng 1 kg. Tuy nhiên, do nó còn khá lạ lẫm với thị trường trong nước nên được “thổi” giá khá nhiều.

Có giá rẻ hơn là nho mẫu đơn. Đây là loại nho có màu vàng rực. Nó được giới nhà giàu mua để làm quà tặng vì màu sắc đẹp. Anh Trần Thanh (quận 7) cho biết, được một số người bạn ở Nhật Bản giới thiệu về loại trái cây này nên mang về bán thử. Anh không ngờ, với giá khá “chát”, 1 kg 1 triệu đồng vẫn khan hàng. Số hàng gần 1 tạ được chuyển về anh đã bán hết nên phải nhập thêm. Có thể, trong khoảng thời gian tới, giá của mặt hàng này sẽ cao hơn.

Loại táo này có màu thâm nâu, bé nhưng lại thơm và giòn. “Do đây là mặt hàng mới, chưa được phổ biến, nên giá mỗi kg là 800 nghìn đồng. Muốn mua thì phải đặt hàng trước”.

Ngoài ra, trên thị trường còn bán khá nhiều loại trái cây xách tay từ nước ngoài về với giá đắt hơn rất nhiều so với trái cây trong nước. Trong đó, nổi bật là xoài tím, nhãn tím, xoài Úc, hồng dẻo…

Khi được hỏi, các tiểu thương khẳng định, các loại trái cây này chỉ vào Việt Nam bằng con đường xách tay. Chúng có xuất xứ từ các nước phát triển như Pháp, Nhật, Úc… chứ không phải là hàng Trung Quốc.

Chỉ làm quà không dùng

Theo khảo sát của chúng tôi, khá nhiều người tiêu dùng tỏ ra e ngại đối với những loại trái cây ngoại nhập này. Chị Dương Thị Thu Hằng (quận 3) chia sẻ: “Nhìn những loại trái cây này thì cũng thích thật. Vào dịp Tết, mình cũng như nhiều người muốn mua các loại hoa quả lạ để dâng hương và đón khách. Tuy nhiên, mình chỉ chọn những loại quả đã biết chính xác chúng là gì. Riêng những loại trái cây ngoại nhập thì chưa dám mua vì không biết chúng xuất xứ đúng như người bán nói hay không. Và, không biết, khi dùng chúng có bị ảnh hưởng gì xấu không?”.

Trong khi đó, anh Trần Mân (quận 1) cho rằng: “Trái cây lạ thường có giá rất cao. Với mức giá ấy, tôi chỉ mua để làm quà cho sếp hay các khách hàng còn dùng thì không. Quả thật, khi hỏi, tiểu thương khẳng định không phải là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, thời đại này, ăn cái gì cũng phải tìm hiểu kĩ càng nếu không lại ôm bệnh vào người”.

Nhiều người tỏ ra e ngại trước các loại trái cây lạ

Anh Trần Thanh khuyên, khách hàng khi mua trái cây cần xem da có tươi hay không. Điểm cần chú ý là xem lá và cuống có còn tươi không. Một số người bán hàng cũng “làm mới” trái cây bằng cách dùng keo dán cuốn mới. Do đó, khách cũng cần dùng tay lay nhẹ cuốn xem thử là cuống thật hay giả.

Trong khi đó, một số chị em lại đặt ra nghi ngờ: “Trái cây ngoại nhập về Việt Nam thường mất vài ngày. Nếu chúng còn lá và cuốn tươi là điều không bình thường. Có thể, chúng đã được tẩm, ướp hóa chất để giữ cho tươi. Do đó, tốt nhất là chỉ nên chọn các loại trái cây vẫn thường dùng hàng ngày ở các cửa hàng uy tín, có nguồn rõ ràng”.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Khám phá)    

Các tin khác