Sôcôla giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ do tuổi tác

10/31/2014 2:11:46 PM
Theo như nghiên cứu mới đây nhất được công bố trên tờ tạp chí Y học Nature Neuroscience, sôcôla có thể giúp bạn thoát khỏi sự phiền toái mà chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác mang lại.

 

Sôcôla có thể giúp bạn thoát khỏi sự phiền toái mà chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác mang lại.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học của Trung tâm Y tế trường Đại học Columbia đã tiến hành kiểm tra não bộ và trí nhớ của 37 người lớn khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50 – 60, trước và sau 3 tháng thực hiện một chế độ ăn uống riêng biệt. Trong đó, các đối tượng đã uống một hỗn hợp có chứa liều lượng thấp hoặc cao chất flavanol (một chất hóa học được tìm thấy trong ca cao hay trà và một số loại thực phẩm khác) mỗi ngày. Nửa số người tham gia cũng thực hiện 4 lần/tuần các bài tập thể dục nhịp điệu trong vòng 1 giờ, bởi những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, các hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện sự hoạt động của não bộ.

Ở giai đoạn cuối của quá trình nghiên cứu, nhóm đối tượng sử dụng lượng flavanol cao có biểu hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ cho dù họ không thực hiện các bài tập thể dục. Các nhà nghiên cứu nói rằng, “flavanol đã giúp các bộ não “đặc trưng” của người 60 tuổi trở lại hoạt động như thể họ chỉ mới 30 hoặc 40 tuổi. Đó quả là một điều kỳ diệu”. Những người sử dụng lượng flavanol cao cũng có sự cải thiện hoạt động đáng kể trong vùng não bộ chịu trách nhiệm hình thành trí nhớ. Còn việc tập thể dục thì sao? Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những bộ não “già” phải cần đến những hoạt động mạnh mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Theo các nhà nghiên cứu, chất flavanol là chất giúp oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên (là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường). Các gốc tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH+, ROO+ (các yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hoá,…). Các flavanol còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Do đó, các chất flavanol có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ hay suy giảm trí nhớ.

Chất flavanol là chất giúp oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên.

Nhưng bạn nên biết rằng, loại sôcôla chứa flavanol trong nghiên cứu là hoàn toàn khác biệt so với sôcôla thông thường mà bạn ăn mỗi khi cơn thèm ập đến, bởi chúng đã được cho thêm đường và sữa chứ không có lượng flavanol đặc biệt lý tưởng. Vì vậy, bạn sẽ phải ăn khoảng 7 thanh sôcôla đen kích thước trung bình (khoảng 300g) mỗi ngày để cạnh tranh với những người đã tiêu thụ lượng flavanol cao trong quá trình nghiên cứu. Việc sử dụng một lượng lớn sôcôla mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện chức năng của não bộ, nhưng lợi ích đó không hề giúp bạn loại bỏ các chất béo và calo chứa trong đó.

Giống như nhiều nghiên cứu nhỏ khác, nghiên cứu này cần được tiến hành thêm để xác nhận kết quả trên một quy mô lớn hơn. Song, bạn vẫn có thể sử dụng sôcôla thường xuyên vì những tác dụng tuyệt vời khác dành cho sức khỏe của bạn.

Thanh Huyền - Skcs.vn (Theo Cosmopolitan)

Các tin khác