Sọc đen trên móng tay tố cáo u ác tính

10/2/2017 10:23:48 AM
Người khỏe mạnh bình thường móng tay có màu hồng nhạt, móng khỏe không nứt, không có vết, sọc...Nếu có sọc đen trên móng tay, coi chừng bạn đã mắc một căn bệnh ác tính...

 

Người khỏe mạnh bình thường móng tay có màu hồng nhạt, móng khỏe không nứt, không có vết, sọc...Nếu có sọc đen trên móng tay, coi chừng bạn đã mắc một căn bệnh ác tính...

Phát hiện u ác tính nhờ gợi ý của nhân viên làm móng

Kỹ thuật viên làm móng Jean Skinner là một người giàu kinh nghiệm trong nghề. Khi có một khách hàng đến sơn móng tay với chiếc móng có sọc đen đã khá lâu Skinner đã khuyên người này đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Vài tuần sau, Skinner nhận thông báo vị khách hàng được chẩn đoán sọc đen là dấu hiệu một khối u ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết.

Trên thế giới, hiếm người mắc chứng khối u độc móng tay. Theo một nghiên cứu cho thấy, nó chiếm chưa đến 2,5% trường hợp u ác tính ở người da trắng, nhưng lên đến 35% bệnh u ác tính ở những người da màu và một nửa với người châu Á.

Nghiêm trọng ở chỗ bệnh nhân thường không được chẩn đoán chính xác ngay. Thực tế, theo nghiên cứu, sự chậm trễ trong chẩn đoán các bệnh u hắc tố dưới da là 2,5 năm. Trong nhiều trường hợp, một khối u ác tính dưới da chỉ giống hạch dưới da, thậm chí là "mụn nước". Nó thường xuất hiện do một số chấn thương ví dụ ở phòng tập, hay kẹp tay ở cửa xe, khiến móng tay xuất hiện những vạch đen.

Lời kết

Ở một thời điểm nào đó, nếu bạn phát hiện một vệt đen ở móng tay, hay móng chân mà không nhớ đã từng bị chấn thương gây ra, hãy tới ngay bệnh viện thăm khám.

Theo ghi nhận, trên thế giới có trường hợp móng tay hoặc móng chân biến thành màu đen hoặc màu nâu, có thể là do bị ung thư hắc tố (melanoma). Móng có thể bị biến sắc theo từng điểm hoặc từng mảng; các móng tay cái và móng chân cái là những vị trí dễ bị biến sắc nhất.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo khi thấy trên móng tay xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để có thể làm phẫu thuật loại bỏ khối u hay ngăn chặn tế bào ung thư trước khi chúng lây lan.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Mothegioi.vn)

Các tin khác