Sai lầm khi dùng máy sấy quần áo vừa tốn điện, đồ vẫn ẩm ướt

5/25/2022 5:02:00 PM
Máy sấy được nhiều người sử dụng để giúp trang phục khô nhanh hơn, quần áo sau khi sấy trở nên thơm tho hơn, tiết kiệm thời gian. Nhưng khi sử dụng máy sấy quần áo nếu mắc phải những sai lầm này khiến vừa tốn điện, quần áo vẫn ẩm chưa khô hẳn.

 

Sai lầm khi dùng máy sấy quần áo vừa tốn điện, đồ vẫn ẩm ướt

Những ngày mưa nhiều, thời tiết nồm ẩm hay để tiết kiệm thời gian làm khô quần áo nhiều người sử dụng máy sấy. Máy sấy được nhiều người lựa chọn bởi mang lại nhiều tiện ích như tối giản được các công đoạn sau khi giặt quần áo xong, từ phơi cho đến là, ủi quần áo, giúp quần áo trở nên thơm tho hơn.

Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách. Những sai lầm khi dùng máy sấy quần áo không những khiến máy hoạt động không hiệu quả, tốn điện, quần áo bị hư hỏng nhiều quần áo dày vẫn bị ẩm ướt.

Những thói quen sai lầm trong việc sử dụng máy sấy quần áo

Quần áo vẫn còn nhiều nước

Nhiều người thời cho quần áo sau khi giặt xong vào máy sấy luôn nhưng đây là một trong những sai lầm cần loại bỏ ngay. Bởi khi quần áo chưa được vắt bỏ hoàn toàn nước, quần áo còn ướt, bị nhỏ nước không chỉ khiến quá trình sấy lâu khô hơn, mà còn gây nguy hiểm đối với thiết bị. Bởi lượng nước bị đọng lại trong quần áo nhỏ trực tiếp vào bộ phận sấy và dây điện, điều này có thể gây giật điện hoặc chập cháy nguy hiểm cho con người.

Không phân loại trang phục

Mỗi loại quần áo khác nhau với những loại vải khác nhau, có độ dày, mỏng khác nhau  cũng cần có được những chương trình, chế độ sấy khác nhau không phải các trang phục khi sấy đều giống nhau. Việc không phân loại sẽ khiến chúng ta chọn 1 chương trình cho tất cả, từ đó, hiệu quả sấy của máy không được tối ưu, có thể khiến hỏng quần áo. Chú ý các đồ có khả năng bị co rút ở nhiệt độ cao không được sử dụng máy sấy

Do đó khi phân loại quần áo với những chất liệu vải bò, khăn tắm, khăn vải nặng khác nên tổng hợp riêng, nhóm quần áo làm từ sợi tổng hợp riêng và các món đồ làm từ vải lông mềm hay đồ lót ra riêng

Lượng quần áo sấy không phù hợp

Đối với máy sấy quần áo hay máy giặt các nhà sản xuất đều có quy định riêng về trọng lượng sử dụng. Nếu sử dụng lượng đồ không phù hợp sẽ gây ra những bất tiện nhất định trong quá trình làm sạch hay sấy khô quần áo. Nếu lượng quần áo quá nhiều sẽ gây quá tải, hiệu quả hoạt động của máy không được tối ưu ngược lại nếu lượng quần áo quá ít sẽ gây lãng phí điện

Bên cạnh đó, khi quần áo quá ít khi sấy khô trong lồng sấy còn khiến máy có thể gặp phải những sự cố trong khi sấy, đó là quần áo bị vón cục. Theo các nhà sản xuất và phân phối, lượng trang phục lý tưởng để máy sấy quần áo hoạt động đó là khoảng 2/3 lồng sấy là phù hợp

Trong trường hợp có quá nhiều quần áo, đồ dày hãy chia nhỏ chúng thành nhiều lần, ưu tiên sấy những loại trang phục cần thiết trước. Việc cho quần áo quá nhiều vào máy sấy sẽ khiến thời gian sấy của máy lâu hơn, quần áo cũng sẽ bị nhăn, tốn điện.

Trường hợp quá ít quần áo hãy  gom thêm đồ để làm sạch hoặc có thể cho thêm vài chiếc khăn sạch vào để tránh khỏi những sự cố khi máy hoạt động.

Không vệ sinh máy sấy

Máy sấy quần áo cũng cần được vệ sinh định kỳ để tránh khỏi những vi khuẩn sinh sôi bên trong, gây ảnh hưởng tới hiệu quả của máy cũng như sức khỏe người dùng.

Khi sử dụng lâu ngày sẽ khiến máy sấy có các xơ vải cũng như cặn bẩn tích tụ bên trong, khiến cho thiết bị dễ gặp phải tình trạng cháy nổ. Vệ sinh máy sinh quần áo định kỳ khoảng 6 tháng đến 1 năm, hãy vệ sinh lỗ thông hơi của máy sấy. Sử dụng nước ấm và xà phòng rửa bát để làm sạch màn hình lỗ thông hơi của máy sấy

Để quần áo quá lâu trong máy khi đã sấy xong

Sau khi hoàn thành việc sấy khô, nên mang quần áo ra bên ngoài và treo lên để thông thoáng nhiệt độ. Việc này cũng giúp quần áo ít nhăn hơn trước khi mặc. Bởi quần áo bị để quá lâu trong máy khi đã sấy xong sẽ khiến nếp nhăn có thể hình thành và quần áo thậm chí bị co lại do nhiệt dư trong máy.

Tuy nhiên, cũng không nên cất vào tủ hoặc mặc ngay quần áo vừa được sấy xong. Hãy để khoảng 10 - 15 phút để quần áo được nguội hoàn toàn rồi mới thực hiện cất vào tủ hoặc mặc. Một số loại máy sấy có chế độ gió mát, bạn cũng có thể sử dụng chế độ này để giúp quần áo mau nguội hơn.

Cài đặt sai chế độ hoạt động

Cài đặt sai chế độ hoạt động của máy sấy khiến quần áo nhanh hỏng thậm chí không thể về lại hiện trạng như ban đầu. Máy sấy có nhiều chế độ cài đặt khác nhau, không phải chế độ sấy nào cũng phù hợp với quần áo của bạn. Do đó, trước khi sử dụng hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và chọn lựa chế độ cài đặt phù hợp, chất lượng quần áo cũng được giữ gìn

Tránh được những sai lầm cơ bản như trên, máy sấy quần áo nhà hoạt động sẽ vừa hiệu quả, lại bền lâu, tiết kiệm điện.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những sai lầm khi giặt sấy quần áo tại nhà ai cũng thường mắc phải

Vì sao quần áo giặt ở nhà không thơm, sạch như ở ngoài tiệm giặt là

Bạn đã biết vệ sinh máy giặt đúng cách?

Khuyến cáo sử dụng hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh an toàn

Bí quyết khắc phục nhà bị nồm, ẩm ướt cực hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác