Sá sùng sở hữu những giá trị dinh dưỡng ít người biết đến

12/21/2019 2:14:00 PM
Sá sùng hay còn được biết đến với tên gọi khác là sâm biển, giun biển, sâu cát, con mồi,… Sá sùng được coi là đặc sản của biển cả như hải sâm, bào ngư, vi cá mập… bởi chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe.

 

Sá sùng là loài nhuyễn thể không xương, thuộc ngành giun đất. Sá sùng chủ yếu sinh sống ở những bãi cát ven biển tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa,… nơi thủy triều lên xuống tạo ra những doi cát Nhìn bề ngoài sa sùng có hình dáng như con giun khổng lồ đầy màu sắc. Khi quan sát ra sẽ thấy ruột của chúng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi. Khi phơi dưới nắng chúng khô lại có màu trắng vàng chiều dài chỉ hơn một ngón tay.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết sá sùng chứa tới 18 loại acid amin tự do (chiếm đến 10,3%) trong đó glycin chiếm 3,2%, alanin chiếm 2,5%, glutamin chiếm 0,25%, succinic chiếm 0,35%, giàu taurin, chất khoáng . Trong số 18 acid amin có tới 8 loại là không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm. Do sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng nên từ xưa sá sùng đã được mệnh danh là địa sâm.

Trước kia khi chưa có sự xuất hiện của bột ngọt, hạt nêm,…sá sùng được coi là thứ gia vị quý chỉ được dùng chế biến món ăn cho các bậc vua chúa, quan chức cao hay được đem đi làm cống phẩm.

Ngày nay, sá sùng được coi là thứ gia vị để tạo độ ngọt cho nồi nước dùng, nồi canh, nước nấu phở có hương vị thơm ngọt đặc biệt không loại xương nào sánh được.

Sách Đông y ghi lại rằng, sá sùng sống trong hang sâu dưới cát nên có vị mặn, tính mát có tác dụng  như:

+ Sá sùng chữa bệnh yếu sinh lý, liệt dương ở nam giới do sá sùng có vị mặn, tính mát nên có tác dụng bổ dương khí nên có tác dụng rất tốt cho việc điều trị các bệnh sinh lý cho nam giới.

+ Sá sùng trị các bệnh hen suyễn, ho đờm, cho cả trẻ em và người lớn

+Sá sùng còn có tác dụng điều rị các chứng nóng trong, cần thanh nhiệt như triều nhiệt, đổ mồ hôi trộm, sốt về đêm, hay nhiệt miệng, răng lợi sưng đau.

+ Sá sùng chữa các chứng trong ngực bứt rứt, buồn bực không yên, tiểu đêm…

+ Sá sùng chữa chứng còi xương ở trẻ em, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

+ Sá sùng trị các bệnh phụ khoa như: âm hưu đạo mãn, hung muộn, thế hưu khái thấu, đàm da, da niệu, nha ngân thũng thống…

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời mang đến cho sức khỏe sá sùng còn là nguyên liệu nấu ăn tuyệt ngon. Sá sùng được sử dụng để chến biến các món canh, xào với tỏi tươi, nấu cháo cho người ốm, bồi bổ sức khỏe hay làm nước nấu phở

Phân biệt sá sùng Việt Nam và sá sùng Trung Quốc

Sá sùng sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng nên để sở hữu được chúng bạn sẽ phải chi một số tiền kha khá. Do những lợi ích kinh tế đem lại một số người đã trà trộn sá sùng Trung Quốc thành sá sùng Việt Nam bán với giá cao. Vậy làm thế nào để phân biệt sá sùng Trung Quốc với sá sùng Việt Nam:

Sá sùng Việt Nam có màu sáng tự nhiên, mình dày, thân ngắn, khi nấu lên cho nước ngọt thanh.

Nếu sá sùng ở các khu vực Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc sẽ có thân dài, màu vàng sậm, có mùi hơi tanh.

Sá sùng Trung Quốc có màu trắng trắng trong, mỏng và không có mùi thơm đặc trưng, cho nước không được ngọt thanh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác