Rau đay cùng nhiều tác dụng không ngờ

10/29/2014 11:34:17 PM
Canh cua rau đay là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon được nhiều người trong chúng ta yêu thích. Hợn nữa, rau đay không những chỉ ngon mà còn nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Giá trị dinh dưỡng của rau đay

- Rau đay trong y học cổ truyền là loại rau có vị ngọt, tính hàn, không độc

- Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng, tất nhiên không phải là đầu bảng. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

- Thành phần hóa học trong rau đay gồm có: canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị..

Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng.

Tác dụng tốt của rau đay với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Tốt cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm

Rau đay rất giàu canxi, trong 100g rau đay chứa 182mg canxi.

Trẻ trong độ tuổi ăn dặm dễ phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu calci nên trẻ cần nhiều dinh dưỡng và calci để có thể phát triển hệ xương và răng.

Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.

Trị nóng trong

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

Rau đay có thể trị táo bón.

Người nóng trong gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ, hay ngứa, nổi mụn trên da. Nhiệt cao còn gây ra sự kém tập trung, bất an hay cáu gắt, khó điều hòa.

Tốt cho phụ nữ cho con bú

Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt. Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Rau đay vô cùng tốt đối với phụ nữ cho con bú.

Thông tiểu

Những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát sẽ tìm thấy ở rau đay một phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên. Lý do rau đay thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Lời kết

Rau đay không những nấu canh cua rất ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, trị nóng trong, nhuận tràng, táo bón đồng thời còn có thể giúp chúng ta trị được một số bệnh như chữa tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…Hơn nữa rau đay cũng không có tính độc nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác

  • Hội chứng sợ lỗ tròn bạn đã biết chưa?

    Hội chứng sợ lỗ tròn bạn đã biết chưa?

    Tại sao một số người thường cảm thấy sợ hãi, ám ảnh thậm chí là buồn nôn khi nhìn những thứ có nhiều lỗ tròn như tổ ong, đài sen, bọt biển,….Vậy hội chứng sợ lỗ tròn đó là gì, có thể điều trị khỏi được hay không?
  • Những tác hại cực kỳ nguy hiểm của thủy ngân đối với sức khỏe

    Những tác hại cực kỳ nguy hiểm của thủy ngân đối với sức khỏe

    Thủy ngân là một nguyên tố rất độc hại cho sức khỏe của con người và đặc biệt cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, có thể gây dị tật cho thai nhi.
  • Trị sỏi thận bằng rau ngổ: Những điều lưu ý

    Trị sỏi thận bằng rau ngổ: Những điều lưu ý

    Bên cạnh những phương pháp điều trị sỏi thận bằng các biện pháp y tế như thuốc trị sỏi thận, tán sỏi thận thì một số người lại điều trị sỏi thận bằng rau ngổ (rau om). Khi sử dụng rau ngổ trị sỏi thận bạn cần lưu ý một số điều sau đây.
  • Những tác dụng bất ngờ từ hạt sầu riêng

    Những tác dụng bất ngờ từ hạt sầu riêng

    Nhiều người sau khi ăn xong phần thịt ngọt bùi thường bỏ hạt đi mà không hề biết rằng hạt sầu riêng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt thơm ngon khác.
  • Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ chim bồ câu

    Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ chim bồ câu

    Theo Đông y thịt chim bồ câu có tính bình, vị mặt được dùng hỗ trợ điều trị trong các trường hợp hư nhược, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, phụ nữ huyết hư tắc kinh...
  • Phát triển loại 'siêu thực phẩm' từ vi tảo

    Phát triển loại 'siêu thực phẩm' từ vi tảo

    Hiện nay do tình hình biến đổi khí hậu, mưa bão thất thường khiến nền nông nghiệp bị ảnh hưởng không hề nhỏ cùng với đó là dân số thế giới liên tục tăng khiến nhu cầu thực phẩm ngày càng cao.
  • Mối liên hệ các hóa chất trong thực phẩm đóng hộp với bệnh béo phì

    Mối liên hệ các hóa chất trong thực phẩm đóng hộp với bệnh béo phì

    Trong một bài nghiên cứu được các nhà khoa học của Trường Y khoa NYU ở New York đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Nội tiết. Nội dung bài nghiên cứu các nhà khoa học đã tìm hiểu về sự liên quan giữa tiếp xúc với hóa chất phổ biến trong nhựa và thực phẩm đóng hộp với bệnh béo phì ở trẻ em.
  • Có nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân?

    Có nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân?

    Hiện nay các chị em phụ nữ thường mách nhau một phương pháp giảm cân mới có tên gọi nhịn ăn gián đoạn. Vậy chế độ nhịn ăn gián đoạn này liệu thực sự có hiệu quả và ai cũng có thể áp dụng được?
  • Những điều chưa biết về thịt cá sấu

    Những điều chưa biết về thịt cá sấu

    Thịt cá sấu được biết đến là siêu thực phẩm giàu omega 3, tốt cho tim mạch, hàm lượng protein cao, lọc máu giải độc, tăng cường sức khỏe.
  • Cẩn trọng khi mua thực phẩm chức năng online

    Cẩn trọng khi mua thực phẩm chức năng online

    Bộ Y tế đăng tải công khai nhiều thông báo, khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin một số tổ chức, cá nhân đã cố tình vi phạm những quy định về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không thực hiện việc công bố hợp quy sản phẩm,…