Que thử phát hiện các loại ung thư trong 5 phút là hoang đường

12/13/2015 10:03:36 PM
Thời gian vừa qua, cư dân mạng xôn xao về một loại que thử có thể phát hiện các loại bệnh ung thư chỉ trong vòng 5 phút. Đáng nói là que thử này sản xuất tại nước ngoài  và giá cả rất khác nhau, thậm chí 10 nghìn đồng/1 que nên rất nhiều người đã mua để kiểm tra bệnh cho mình. 

Thời gian vừa qua, cư dân mạng xôn xao về một loại que thử có thể phát hiện các loại bệnh ung thư chỉ trong vòng 5 phút. Đáng nói là que thử này sản xuất tại nước ngoài  và giá cả rất khác nhau, thậm chí 10 nghìn đồng/1 que nên rất nhiều người đã mua để kiểm tra bệnh cho mình. Vậy, thực hư chuyện này là thế nào?

Cách sử dụng que thử ung thư

Que thử ung thư là một bộ sản phẩm bao gồm que test và dung dịch để thử phản ứng. Khi sử dụng, người thử chỉ cần khoảng 5ml dung dịch nước tiểu hoặc máu.

Sau đó cho que thử  ung thư vào dung dịch trong 5 phút là có thể biết chính xác một người có bị mắc bệnh ung thư hay không.

Que chuẩn đoán ung thư được rao bán tràn lan trên mạng

Trên các diễn đàn mạng, que thử ung thư được rao bán tràn lan, công khai với đủ mọi chủng loại và giá cả. Trên một địa chỉ mua bán trực tuyến, một nickname có tên gọi “Huyken..” giới thiệu các loại que thử chuẩn đoán ung thư gan, tuyến tiền liệt và cổ tử cung với tên gọi là “Medi USA”, với độ chuẩn đoán tin cậy lên tới 99,5%.

Đặc biệt, người bán còn tự tin cho biết: “Khi lấy mẫu máu thử nghiệm, chỉ cần đợi từ 5-10 phút để băng thử nhận diện tình trạng mẫu, sau đó dựa vào bảng thử để đưa ra kết luận tình trạng bệnh…”.

Một que thử được sản xuất tại Trung Quốc có thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư

Tại một diễn đàn khác liên tục cập nhập các thông tin về sản phẩm que thử ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có tên là “Sero – check” với lời quảng cáo có mức an toàn tối đa và được nhiều nước trên thế giới kiểm nghiệm thành công. Tuy nhiên, sản phẩm độc quyền  “nhập khẩu” theo đường “xách tay” này chỉ có giá 10.000 đồng/que! Đặc biệt mua càng nhiều, giá càng rẻ.

Que thử xuất hiện tại nhiều hiệu thuốc của Hà Nội

Que thử ung thư được bán tại một số điểm trong nội thành và khá nhiều các hiệu thuốc xung quanh các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Trong đó, bộ thử Quick cat chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, trên bao bì có in dòng chữ: “Tyrosine Urine detecting Kits”. Bên trong gồm một lọ thủy tinh đựng dung dịch và một thiết bị chứa mẫu thử.

Khi tiến hành thử, chỉ cần lấy khoảng 5ml nước tiểu cho vào bình chứa rồi lắc nhẹ sau đó để lắng khoảng 5 phút, dung dịch thử sẽ kết tủa và hiện màu sắc chuẩn đoán theo từng loại bệnh tương ứng trong bảng màu.

Như vậy, chỉ cần dựa vào độ phản ứng, kết tủa của mẫu thử với dung dịch que thử, sẽ cho ra kết quả bạn có mắc ung thư hay không. Điều đáng nói là que thử ung thư (sản xuất tại Trung Quốc) có thể phát hiện nhiều loại ung thư một lúc với tỷ lệ xác suất ung thư ruột cho kết quả chính xác lên tới 94%, ung thư dạ dày là 92%, ung thư gan là 89%, ung thư vú là 88%, ung thư phổi 78%... Ngoài ra, sản phẩm này còn có khả năng chẩn đoán một số loại bệnh về dạ dày, gan mật, bệnh thận và các bệnh khác liên quan đến trao đổi chất.

Được biết, các que thử có nhiều mức giá khác với sự chênh lệch từ 1 triệu đến 10.000 đồng/ que thử cũng có.

Que thử phát hiện ung thư là hoang đường

Một số trường hợp tại Hà Nội đã sử dụng que thử ung thư giá rẻ trên thị trường. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì mỗi sản phẩm lại cho ra kết quả khác nhau. Chị C (người đã sử dụng sản phẩm) bức xúc cho biết  "Một cái của Mỹ thì cho ra kết quả dương tính với ung thư dạ dày. Trong khi đó, một que thử khác được sản xuất tại Ấn độ thì lại cho ra kết quả âm tính. Cuối cùng tôi phải đến bệnh viện để nội soi, chụp cắt lớp. Rất may chỉ  là dấu hiệu của viêm dạ dày..."

Dưới góc nhìn của chuyên gia cho biết, hầu hết các sản phẩm que thử ung thư đang được bán trên thị trường đều có nguồn gốc từ nước ngoài và chưa có tài liệu nào công bố về độ chính xác và chất lượng.

BS. TS Nguyễn Quang Thái (Phó trưởng phòng nghiên cứu Khoa học, Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia) cho rằng, để chẩn đoán một người có bị ung thư hay không phải làm rất nhiều xét nghiệm và kỹ thuật. Các phương pháp này thông thường phải được tiến hành tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế có các thiết bị hiện đại mới có thể tìm được.

Vì vậy, bác sỹ Thái khẳng định, với những phương pháp được quảng cáo là “test nhanh” ung thư trong vòng vài phút bằng que thử là hoang đường. Bởi hiện nay, chưa có một công trình nghiên cứu hay một căn cứ khoa học chứng minh điều này.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo “Tôi khuyên người bệnh khi có các dấu hiệu bệnh tật nên đến các bệnh viện và trung tâm uy tín để thực hiện các biện pháp xét nghiệm cần thiết, không nên tin và làm theo những lời quảng cáo về những sản phẩm trôi nổi, chưa được kiểm định và cấp phép lưu hành trên thị trường, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Tổng hợp

Các tin khác