Phương pháp phòng tránh nguy cơ sỏi mật

11/30/2016 8:21:01 AM
Sỏi mật là nguyên nhân gây khó tiêu, đau bụng dữ dội, đau lưng, nôn mửa...Do đó trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cần đảm bảo chế độ ăn khoa học, phòng tránh nguy cơ tạo sỏi mật.

Sỏi mật là nguyên nhân gây khó tiêu, đau bụng dữ dội, đau lưng, nôn mửa...Do đó trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cần đảm bảo chế độ ăn khoa học, phòng tránh nguy cơ tạo sỏi mật.

Nguyên nhân nào tạo nên sỏi mật

Túi mật là cơ quan quan trọng của cơ thể nhằm hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phân hủy mỡ, chất béo. Nguyên nhân tạo thành sỏi trong túi mật do lượng cholesterol dư thừa tích tụ trong mật.

Có hai loại sỏi mật : sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Sỏi cholesterol bao gồm ít nhất 60% là cholesterol và thường gặp ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Sỏi sắc tố thì màu nâu hoặc đen do có nồng độ sắc tố mật cao và chiếm tỷ lệ trên 90% bệnh sỏi mật ở người Châu Á.

Các phương pháp loại bỏ sỏi trong túi mật

Chanh ngăn chặn cholesterol

Chanh giúp ngăn chặn cholesterol lắng đọng trong túi mật giúp chặn đứng nguy cơ hình thành sỏi. Do đó nên uống nước chanh 2 lần mỗi ngày để ngăn chặn sỏi.

Trà bạc hà chứa chất terpene có tác dụng làm tan sỏi

Khi sử dụng lá bạc hà đem đun sôi cho đến khi còn ít nước sau đó dung nước trà bạc hà ngày uống ít nhất 2 lần mỗi ngày sẽ ngăn chặn tình trạng tạo thành sỏi.

Nguyên nhân do hợp chất terpene trong bạc hà có tác dụng làm tan sỏi trong túi mật.

Nghệ chống ô xy hóa, kháng viêm

Nghệ giàu chất chống ô xy hóa và kháng viêm tốt có tác dụng trị sỏi trong túi mật hiệu quả. Bởi vậy còn chần chờ gì nữa, mỗi ngày trong lúc nấu ăn, nên thêm một muỗng nhỏ bột nghệ vào thực phẩm sẽ giúp làm tan sỏi.

 

Nước ép củ dền làm sạch gan, trị sỏi mật

Nước ép từ củ dền có tác dụng làm sạch gan và là liệu pháp điều trị hiệu quả sỏi mật.

Phương pháp, rửa sạch 2 củ dền, sau đó ép lấy nước uống 3 lần/tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước ép hỗn hợp của quả lê và táo để ngăn chặn sỏi hình thành.

Giấm táo đẩy lùi cholesterol bị kết tủa

Giấm táo giúp đẩy lùi cholesterol bị kết tủa, nguyên nhân chính gây sỏi mật. Do đó hãy hòa một ít giấm táo với nước uống mỗi ngày để đầy lùi cholesterol kết tủa, gây sỏi mật.

Ngoài các loại rau, củ, quả trên cần bổ sung các loại rau, đặc biệt là các loại rau xanh giàu chất xơ, ngừa tích tụ cholesterol làm tan sỏi mật.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo thanhnien.vn)

 

Các tin khác