Phương pháp chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc chữa ung thư não

2/29/2016 8:56:11 AM
Y học thế giới đã tiến gần đến kỷ nguyên “hủy diệt” căn bệnh ung thư bởi những năm gần đây các nhà khoa học đã tìm ra được nhiều phương pháp ức chế căn bệnh này phát triển. 

Y học thế giới đã tiến gần đến kỷ nguyên “hủy diệt” căn bệnh ung thư bởi những năm gần đây các nhà khoa học đã tìm ra được nhiều phương pháp ức chế căn bệnh này phát triển. Trong đó kỹ thuật chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc diệt ung thư đã mở ra một phương pháp mới chống ung thư não...

Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư não sống quá 2 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh vì căn bệnh này rất khó điều trị. Ngay cả khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ, các tua ung thư vẫn xâm lấn, lây lan sâu hơn vào trong phần não không thể chạm đến gây tử vong trong vòng 1,5 năm sau khi mắc bệnh.

Để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Carolina, Mỹ đã phát minh ra một nghiên cứu đột phá là chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc. Kỹ thuật này được gọi là u nguyên tế bào xốp mở ra một phương pháp mới để chống ung thư não.

Phương pháp u nguyên tế bào xốp

Các nhà khoa học tại trường Nam Carolina đã phát triển một phương pháp điều trị cá nhân mới, đó là dùng chính tế bào da của bệnh nhân để loại bỏ các tua ung thư, hiệu quả trị dứt điểm bệnh ung thư não.

Nghiên cứu dựa trên công nghệ đã giành giải Nobel, cho phép các nhà khoa học chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc phôi giống. Tế bào da được gọi là tế bào sợi được "lập trình" lại lần nữa để biến thành tế bào gốc của não.

Kết quả, khi thí nghiệm trên chuột, những tế bào thần kinh gốc này có thể xâm nhập vào nơi cư ngụ của tế bào ung thư và giết chết chúng. Vì vậy, hiện tại, các nhà khoa học dự định tập trung nghiên cứu tế bào gốc của người và thử nghiệm những phương thuốc điều trị ung thư hiệu quả để đưa vào trong các tế bào diệt ung thư này.

Trưởng nhóm nghiên cứu Shawn Hingtgen cho biết"Nghiên cứu của chúng tôi phản ánh sự phát triển mới nhất của công nghệ tế bào gốc từng đoạt giải Nobel năm 2012 và tìm ra cách đưa các tế bào thần kinh này vào nơi của các tế bào ung thư và liệu chúng có thể được sử dụng như một phương pháp trị liệu. Đây là lần đầu tiên một công nghệ sắp xếp lập trình lại tế bào trực tiếp được dùng để trị ung thư".

Với phương pháp chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc chữa ung thư não, cơ hội sống sẽ đến với các bệnh nhân bị ung thư não đang hàng ngày, hàng giờ đấu tranh với căn bệnh giết người này.

Tổng hợp

Các tin khác