Phụ gia nhập lậu người tiêu dùng biết trông cậy vào đâu?

3/10/2017 11:48:00 AM
Mì tôm, các loại snack hay bất kỳ sản phẩm đóng gói nào cũng đều sử dụng phụ gia để tăng vị, tạo màu hay giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên làm sao kiểm soát sự an toàn khi có quá nhiều phụ gia nhập lậu. 

 

Phụ gia nhập lậu người tiêu dùng biết trông cậy vào đâu?

Mì tôm, các loại snack hay bất kỳ sản phẩm đóng gói nào cũng đều sử dụng phụ gia để tăng vị, tạo màu hay giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Nếu để ý kỹ trên nhãn sản phẩm chúng ta sẽ thấy các thành phần như chất bảo quản hay chất tạo vị, đó chính là những chất phụ gia.

Hiện nay, ngành công nghiệp thực phẩm trên thế giới được phép sử dụng hơn 3000 loại chất phụ gia trong chế biến và việc sử dụng phụ gia vẫn được kiểm soát. Các chất phụ gia thực phẩm cơ bản được phân loại thành 6 nhóm chính: Chất bảo quản, chất bổ sung dinh dưỡng, chất tạo vị và điều vị, chất tạo màu và chất tạo cấu trúc và nhóm các phụ gia khác.

Theo số liệu thống kê của bộ y tế, hiện nay, trên thị trường lượng phụ gia do Việt Nam sản xuất chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ, rơi vào khoảng từ 5 đến 10%. Như vậy 90% còn lại của phụ gia là được nhập khẩu. Một số ít nhập qua đường chính ngạch còn lại là nhập lậu.

Bột tạo mùi gà, bột tạo mùi bò, chất tạo màu. Hơn 3 tấn phụ gia nhập lậu đã bị cơ quan chức năng phát hiện tại một lô nhà bỏ hoang ở huyện Hoài Đức. Số phụ gia này đều bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ và thậm trí nhiều loại trong số này đã quá hạn sử dụng ẩm mốc nhưng vẫn được cất giữ ở đây trước khi trút sang các bao nhỏ bán ra thị trường. Theo các cơ quan chức năng, rất khó có thể phát hiện được những phụ gia nhập lậu này vì chúng được cất giữ ở nơi vắng vẻ.

Không chỉ phụ gia nhập lậu, trên thị trường một số chất được dùng trong công nghiệp cũng được bán như phụ gia nhưng hoàn toàn không có nhãn mác gì. Như loại săm bếp được gói vô cùng sơ sài, công dụng thì chỉ có người bán truyền lại cho nhau và cho người mua mới biết cách dùng. Thực chất, chất này là hợp chất Kali nitrat cũng được dùng như phụ gia nhưng phải dùng với một liều lượng cho phép và độ tinh chất phải gần như tuyệt đối.

Nhiều nước trên thế giớ hiện nay đã không còn sử dụng Kali nitrat mà sử dụng chất khác có độ an toàn cao hơn.

Các phụ gia luôn tồn tại trong các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng phụ gia thực phẩm khác phụ gia công nghiệp ở độ tinh sạch, được loại bỏ hết độc tố và được dùng với một liều nhất định, được Bộ Y tế công bố an toàn.

Như vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm có thương hiệu và được bán tại những cửa hàng, siêu thị uy tín.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác