Phát hiện: Vỏ, rễ rau củ quả có thể ngăn ngừa ung thư

8/9/2016 8:22:28 AM
Trong những nỗ lực nhằm hạn chế căn bệnh ung thư quái ác ngày càng gia tăng trên thế giới, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện những dưỡng chất có trên vỏ và rễ của các loại rau củ quả có tác dụng ngăn ngừa ung thư...

Trong những nỗ lực nhằm hạn chế căn bệnh ung thư quái ác ngày càng gia tăng trên thế giới, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện những dưỡng chất có trên vỏ và rễ của các loại rau củ quả có tác dụng ngăn ngừa ung thư...Rất tiếc, theo thói quen, những người làm bếp đã vô tình vứt bỏ đi nguồn thực phẩm quý giá này.

Rễ rau củ giàu vitamin C và chất xơ

Khi sơ chế thực phẩm chúng ta thường cắt bỏ lá hỏng và gốc rễ của rau củ, quả. Tuy nhiên, trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rễ rau mùi tây, rễ cần tây, vỏ củ cải rất giàu vitamin C và chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác.

Các nhà khoa học cho biết, chỉ cần dùng một chút muối, giấm, nước tương, gia vị là có thể làm thành các món muối trộn chữa huyết áp thấp. Không chỉ vậy, đây cũng là món ăn làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các bệnh khác.

Màng vỏ cam quýt chứa chất Rutin

Một số người khi ăn cam quýt thường bóc sạch vỏ bóc hết cả phần màng xơ vì cho rằng nó không có chất mà lại khó ăn.

Tuy nhiên, trên thực tế trong màng xơ ở vỏ cam quýt chứa chất Rutin khi kết hợp với Vitamin C có tác dụng tăng hiệu quả chữa một số căn bệnh đảm bảo cho huyết quản duy trì độ đàn hồi và mật độ thành mạch máu, ngăn ngừa chảy máu mao mạch, giúp giảm triệu chứng tăng huyết áp, đột quỵ, xuất huyết võng mạc và đái tháo đường.

Vỏ quả cà tím chứa vitamin B

Đối với quan niệm của một số người thì ăn cà tím không tốt cho những người bị bệnh xương khớp, tuy nhiên cà tím có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt vỏ cà tím là phần rất quan trọng bởi nó chứa chất chống ung thư mạnh hơn cả chất interferon trong thuốc chống ung thư. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin B có trong cà tím khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo nên quá trình trao đổi chất tốt cho cơ thể. Do đó, các bà nội trợ không nên bỏ đi vỏ của cà tím khi chế biến món ăn.

Vảy cá chứa lecithin, các axit béo không bão hòa

Theo thống kê từ các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy vảy cá chứa chất lecithin, các axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi, hàm lượng phốt pho cao… rất tốt cho sức khỏe con người.

Những chất trong vảy cá giúp tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào não, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim. Ngoài ra, ăn vảy cá còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi. Tuy nhiên, khi ăn cả vỏ cá, các bà nội trợ nên hầm mềm cá mới dễ ăn và ngon miệng.

Bã đậu phụ chứa nhiều chất xơ, canxi

Thông thường khi làm sữa đậu nành hay đậu phụ sau khi lấy phần sữa thường bỏ đi phần bã vì cho rằng nó đã hết chất. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm bởi trong bã đậu phụ còn có hàm lượng dinh dưỡng khá cao bao gồm chất xơ, canxi, chứa chất chống ung thư, giúp đại tiện thuận lợi, hạ lipid máu, hạ đường huyết, giảm cân.

Ngoài ra, khi kết hợp đậu phụ với trứng, hành lá sẽ trở thành một món bánh xèo, có tác dụng phòng chống độ nhớt máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, ung thư ruột kết...

Tổng hợp

Các tin khác