Phát hiện thuôc tân dược hết hạn sử dụng bán ra thị trường

1/11/2016 3:41:03 PM
Gần đến thời điểm giáp tết Nguyên đán 2016, các hoạt động mua bán trên thị trường diễn ra càng sôi động nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. 

Gần đến thời điểm giáp tết Nguyên đán 2016, các hoạt động mua bán trên thị trường diễn ra càng sôi động nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm  những đối tượng làm ăn bất chính đưa ra những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái... Trong đó, nổi bật lên thủ đoạn tẩy xóa hạn sử dụng của một chuỗi cửa hàng thuốc tân dược rồi bán cho người tiêu dùng...

Vụ việc hàng trăm loại thuốc hết hạn sử dụng nhưng đã bị tẩy xoá hạn sử dụng, bày bán công khai tại một số hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội đã bị Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng 7 - Cục cảnh sát môi trường, Bộ Công an thu giữ.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra đồng loạt 3 cửa hàng kinh doanh thuốc tân dược có địa chỉ lần lượt ở 129 Phúc Xá, 20 Nguyễn Biểu đều thuộc quận Ba Đình và số 11 An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội. Tại cửa hàng thuốc 129 Phúc Xá do bà Trần Thị Ánh Tuyết sinh năm 1965 đăng ký thường trú, cơ quan chức năng đã thu giữ hàng trăm mặt hàng thuốc quá hạn sử dụng bị tẩy xoá.

Được biết, chủ cửa hàng đã gom các loại thuốc dạng viên, vỉ, nước... từ các chợ thuốc và các cửa hàng thuốc trong cùng hệ thống nhà thuốc của mình, sau đó đem về địa chỉ 129 Phúc Xá để tẩy, xóa thay đổi hạn sử dụng và cung cấp lại cho chính các nhà thuốc này để bán ra thị trường.

Đáng chú ý, có những loại thuốc đã hết hạn từ năm 2014, thậm chí có loại hết hạn sử dụng từ năm 2012 (4 năm) vẫn  được cửa hàng này “tận dụng” để bán lại cho người sử dụng.

Theo cơ quan chức năng, để “phù phép” các loại thuốc tân dược hết hạn sử dụng thành thuốc còn "đát", hoặc thuốc không rõ nguồn gốc, chủ hệ thống cửa hàng thuốc tân dược này thực hiện hành vi: đối với những loại tân dược đóng trong hộp giấy, nhà thuốc sẽ tẩy xoá rồi in “đát” mới hoặc sửa “đát”, còn với những loại thuốc là viên nén đóng trong bao phim in “đát” bằng dấu chìm thì vỉ thuốc được cắt góc, khiến người mua không phát hiện thuốc đó còn hạn hay đã hết hạn.

Trong các loại thuốc đã hết hạn, có những loại thuốc dùng cho trẻ nhỏ, người cao tuổi, các thuốc sử dụng cho hệ tim mạch, thần kinh…vì vậy, hành vi trên là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, thậm chí dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14, đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm vì hệ thống cửa hàng thuốc của bà Tuyết bán nhiều thuốc tân dược, biệt dược để chữa bệnh nan y. Sự việc một lần nữa làm dấy lên sự lo ngại trong người dân sau nạn hàng giả, thực phẩm không đảm bảo chất lượng...đang gia tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giống nòi.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Benh.vn)

Các tin khác