Phát hiện ngạc nhiên về thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong nhà

5/21/2017 11:14:01 PM
Các nhà nghiên cứu ở ĐH bang San Diego đã khảo sát các yếu tố khác nhau gây ra tình trạng ô nhiễm trong nhà và điều khiến họ ngạc nhiên là việc sử dụng các sản phẩm làm sạch và nến cũng gây ô nhiễm môi trường,

Phát hiện ngạc nhiên về thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong nhà

Nến được người dân trên thế giới sử dụng trong các dịp lễ hội, mừng năm mới, sinh nhật, khử mùi từ thuốc lá...Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học lại phát hiện nến gây ô nhiễm không khí trong nhà. Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải?

Các nhà nghiên cứu ở ĐH bang San Diego đã khảo sát các yếu tố khác nhau gây ra tình trạng ô nhiễm trong nhà và điều khiến họ ngạc nhiên là việc sử dụng các sản phẩm làm sạch và nến cũng gây ô nhiễm môi trường, làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Phát hiện được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE.

Nghiên cứu thực hiện tại 300 gia đình

Các chuyên gia cho biết, nến thơm không chỉ làm cho không khí kém lưu thông mà còn đẩy gia đình bạn vào nguy cơ hít bụi và nấm bệnh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 300 gia đình sống ở San Diego có ít nhất 1 trẻ từ 14 tuổi trở  xuống và có 1 người hút thuốc. Sau đó họ lắp đặt 2 máy đo không khí trong từng gia đình, một chỗ gần khu vực hay hút thuốc lá nhất và 1 trong phòng ngủ trẻ em.

Công việc của các máy này là liên tục quét không khí và “bắt” các hạt có kích thước 0,5-2,5 micromet - tương đương kích thước của hạt bụi, nấm, khí thải xe và các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy. Sở dĩ các nhà khoa học chọn kích thước các hạt như trên là vì nó có thể chui sâu vào phổi, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch.

Phát hiện ngạc nhiên về thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong nhà

Sau 3 tháng, các máy đo chất lượng không khí sẽ truyền dữ liệu về trung tâm. Cũng trong thời gian này, nhóm tiến hành phỏng vấn các gia đình về các hoạt động diễn ra trong nhà vào các thời điểm khác nhau như nấu ăn, vệ sinh nhà cửa, hút thuốc rồi xem xét mối liên quan giữa các hoạt động này với chất lượng không khí ở cùng thời điểm.

Đốt nến và hương cũng gây ô nhiễm

Kết quả, những ngôi nhà có người hút thuốc trong nhà có lượng hạt độc hại cao gấp đôi so với những ngôi nhà mà người hút thuốc ra ngoài trời. Các hạt độc hại này bao gồm nicotin và các chất nguy hiểm khác, đặc biệt là nguy hiểm đối với trẻ em.

Tương tự, các hoạt động như đốt nến và hương, rán thực phẩm bằng dầu và xịt chất làm sạch cũng làm tăng số lượng các vi hạt độc hại trong không khí.

Từ kết quả trên, Klepeis khuyến cáo“Mục tiêu của nghiên cứu là để nâng cao tính tự giác trong việc không hút thuốc trong nhà của cộng đồng, nhằm giảm đi các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà” và “Những phát hiện của chúng tôi sẽ giúp tăng cường ý thức và phản hồi đối với các gia đình”.

Phát hiện ngạc nhiên về thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong nhà

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo dantri.com.vn)

Các tin khác