Phát hiện hợp chất trong trà xanh có thể đẩy lùi các siêu khuẩn đa kháng thuốc

10/2/2019 8:40:00 AM
Mới đây trên Tạp chí khoa học Journal of Medical Microbiology nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Surrey (Anh) đã phát hiện hợp chất epigallocatechin trong trà xanh có thể đầy lùi các siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Theo bài nghiên cứu được công bố hợp chất có rất nhiều trong trà xanh, đó là epigallocatechin có thể là một chiếc phao cứu sinh cho con người trong bối cảnh các vi khuẩn đã tiến hóa thành siêu khuẩn đa kháng thuốc gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Các nhà khoa học đã tiến hành lựa chọn aztreonam, một loại kháng sinh chính trong điều trị nhiễm trùng. Loại kháng sinh này từ lâu đã dần trở lên vô dụn trước các vi khuẩn kháng thuốc. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kết hợp aztreonam và EGCG (EGCG là một catechin, tức chất chống oxy hóa phenol tự nhiên. Ngoài trà xanh, EGCG cũng tồn tại với số lượng nhỏ hơn trong trà đen, vỏ táo, mận và hành tây) với nhau. Kết quả đạt được khiến các nhà khoa học bất ngờ khi các hợp chất trong trà xanh đã giúp làm sống dậy các kháng sinh cũ, tấn công hiệu quả các siêu khuẩn kháng thuốc.

Cụ thể các EGCG đã làm tăng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn lên tới 31% trong những ca nhiễm trùng phổi và nhiễm trùng máu nặng nhất. Đây là hai căn bệnh khiến hàng triệu người chết mỗi năm trên thế giới. Kết quả phân tích chuyên sau cho thấy EGCG khi đi vào cơ thể đã làm các siêu khuẩn kháng thuốc trở nên mềm yếu, do vậy chúng dễ dàng bị kháng sinh tiêu diệt.

Tiến sĩ Jonathan Betts đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: Hiện nay kháng kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Các giải pháp từ tự nhiên đang là thứ mà các nhà khoa học hướng tới. Bởi theo nhiều chuyên gia đầu ngành cho biết dù con người có giỏi đến đâu thì tốc độ phát minh ra kháng sinh với sẽ luôn chậm hơn tốc độ các mầm bệnh thông thường tiến hóa thành siêu bệnh kháng thuốc.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh) sẽ giúp cho các nhà khoa học trên thế giới có thể nghiên cứu ra các loại kháng sinh đẩy lùi những siêu bệnh, siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Khoahoctv)

Các tin khác