Những thói quen tốt giúp rèn luyện trí thông minh

4/20/2017 11:11:48 AM
Để có một tương lại tốt tất nhiên bạn cần rất nhiều yếu tố khách quan đến chủ quan. Tuy nhiên chúng ta nên thiết lập những thói quen tốt để hình thành nên những lối sống tốt, để có được một tương lai tốt. Vậy những thói quen tốt là gì?

Để có một tương lại tốt tất nhiên bạn cần rất nhiều yếu tố khách quan đến chủ quan. Tuy nhiên chúng ta nên thiết lập những thói quen tốt để hình thành nên những lối sống tốt, để có được một tương lai tốt. Vậy những thói quen tốt là gì?

Đọc sách

Mỗi cuốn sách đều là một kho tàng kiến thức, là những bài học tuyệt vời mà tác giả đã nghiên cứu, trải nghiệm và đúc kết. Đọc sách là một thói quen nên được rèn luyện nếu đó chưa phải là sở thích của bạn. Đọc sách không chỉ giúp bạn sống tốt hơn mà có khi còn cho bạn những ý tưởng, những kiến thức làm hành trang vào đời.

Học ngoại ngữ

Hãy bỏ bớt thời gian tại các bàn nhậu để luyện thêm vài kỹ năng ngoại ngữ. Cải thiện và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình bằng cách nghe nhạc, luyện âm, xem phim bằng tiếng nước ngoài. Sở thích này sẽ đem cho bạn cơ hội làm việc với các đối tác nước ngoài hay chỉ đơn giản là làm cho các chuyên đi du lịch nước ngoài của bạn thêm phần thú vị.

Càng giỏi ngoại ngữ, bạn càng có cợ hội nhiều trong nghề nghiệp và thuận lợi trong đời sống.

Có niềm đam mê đúng đắn

Sưu tầm có rất nhiều kiểu tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Người thì thích sưu tầm quần áo cầu thủ…nếu là đam mê thể thao. Người thì sưu tập mô hình nếu thích những đồ siêu nhỏ tinh tế. Người thì sưu tập truyện, sách nếu họ có niềm đam mê đọc. Người thì sưu tập bút nếu họ thích những gì liên quan đến viết lách. Có người lại thích sưu tập tiền cổ hay những con tem.

Nói tóm lại đây là một sở thích lành mạnh và nên có niềm đam mê để cuộc sống luôn ý nghĩa

Âm nhạc

Dù bạn vui hay bạn buồn âm nhạc vẫn luôn là liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất. Nó có thể giúp bạn lạc quan vui sống. Hãy tập để có thể chơi được một vài bài. Nếu không phải là cho mình thì cũng có thể góp vui cho bạn bè trong những buổi tụ tập. Âm nhạc chắc chắn làm bạn trở nên lãng mạn hơn. Đây là liều thuốc rất tốt cho đời sống tinh thần con người.

Nghệ thuật

Âm nhạc cũng là một loại hình nghệ thuật nhưng nghệ thuật không chỉ có âm nhạc. Nghệ thuật còn bao gồm cả hội họa, điêu khắc, văn thơ. Nếu bạn không thuộc típ người năng động mà thuộc típ thư sinh, lãng mạn, bạn cũng sẽ trở nên yêu đời, yêu cuộc sống và hấp dẫn nữ giới theo cách của riêng mình và biết đâu theo đuổi một môn nghệ thuật nào đó có thể làm bạn nổi tiếng. Không ai có thể phủ nhận được tài năng và sự hấp dẫn của Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Nam Cao, hay rất nhiều nghệ nhân khác trên thế giới.

Thể dục thể thao và hoạt động vui chơi

Thể dục thể thao là liều thuốc bổ hiệu quả với tinh thần và thể chất của mọi người.

Khỏi phải nói thể thao là liều thuốc bổ hiệu quả như thế nào với tinh thần và thể chất của mọi người. Tùy theo sở thích hay khả năng tài chính của bạn mà bạn có thể tham gia vào các lớp tập luyện hay tự tập luyện tại nhà, các trung tâm ngoài trời.

Thể thao không chỉ có các môn chạy, bóng đá, bóng bàn, gym…..mà chơi gôn, quần vợt cũng là những môn thể thao tuyệt vời. Với những ai tài chính hạn hẹp, không khó gì để chơi bóng đá, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, khiêu vũ. Tất cả các môn thể thao đều giúp chúng ta năng động, trẻ trung, khỏe mạnh, tăng chiều cao, cân nặng, giảm vòng bụng và tất nhiên cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè tích cực và cũng hấp dẫn hơn trong mắt bạn đời.

Tham gia trò chơi trí tuệ

Chơi cờ, tham gia các game show truyền hình, thành lập các nhóm hội chơi trò hùng biện là những sở thích tuyệt vời giúp bạn trưởng thành hơn, rèn luyện khả năng trí tuệ, khả năng kiên nhẫn, khả năng giao tiếp hiệu quả và đồng thời tăng cơ hội phát triển sự nghiệp cá nhân và tập thể.

Du lịch

Xách ba lô lên và đi khám phá các miền đất mới lạ có thể làm bạn vượt qua những suy nghĩ ảo tưởng nhờ những trải nghiệm thực sự đời sống, văn hóa và con người của từng vùng miền bạn qua.

Cuộc đời là giới hạn và vật chất cũng là vô thường, ai cũng chỉ sống có một lần, hãy dùng tài sản để trải nghiệm cuộc sống.

Tình nguyện

Bạn có thể tham gia tình nguyện với Đoàn thanh niên trong trường học, trong cơ quan, tổ dân phố hoặc trong chính thành phố bạn đang ở. Hoặc đơn giản hơn, hãy tình nguyện quét dọn đường phố, giúp các hộ nghèo trong phố sửa sang nhà cửa hay chăm sóc người già neo đơn, trẻ em mồ côi. Làm những việc ích nước lợi nhà như trên sẽ có thể giúp bạn giảm thời gian rảnh rỗi để không lao vào tệ nạn.

Làm từ thiện

Làm từ thiện cũng có thể coi là một sở thích đẹp. Không cần phải siêu giàu, cực kỳ thành công mới có điều kiện làm từ thiện. Chỉ đơn giản thôi, bạn có thể tìm đến các hội người khuyết tật, hội người cao tuổi, trại trẻ mồ côi để giúp những việc bạn thấy hữu ích, hay cũng chỉ đơn giản là kêu gọi giúp đỡ tiền cho bạn bè hay người thân gặp khó khăn hay bị ốm đau, bệnh tật. Người được giúp đỡ sẽ luôn nhớ đến bạn nếu có lúc nào đó trong đời bạn gặp khó khăn, nếu không thì chính bản thân và gia đình bạn đã thấy vui và tự hào về những gì mình đã làm.

Tìm đến các hội người khuyết tật, hội người cao tuổi, trại trẻ mồ côi để giúp, những việc bạn thấy hữu ích, hay đơn giản là kêu gọi giúp đỡ tiền cho bạn bè, người thân gặp khó khăn.

Tôn giáo

Nếu bạn là người duy tâm nhưng còn ngại ngùng, hãy mạnh dạn tìm hiểu xem mình hợp với tôn giáo nào và bắt đầu tham gia học, hiểu và làm theo những triết lý bạn tin là đúng và phù hợp. Nếu bạn không duy tâm cũng đừng sợ hai chữ tôn giáo, bạn không cần phải cắt tóc hay mặc áo thầy tu mới là người quan tâm tới tôn giáo. Chỉ đơn giản là đến và học hỏi và truyền tải thông tin cho những người cô đơn, tuyệt vọng hay mất niềm tin vào đạo đức, cuộc sống để an ủi tinh thần. Và rõ ràng bạn thấy trên thế giới cũng như trong nước có rất nhiều nhà truyền đạo hoạt động tích cực để giúp người theo đạo sống tốt hơn, làm cho gia đình và xã hội hạnh phúc hơn.

Đôi khi ta cần chút đức tin cho bản thân và cả cho những người xung quanh.

Chăm sóc cha mẹ già, con nhỏ, nhà cửa, ruộng vườn

Những hoạt động này với nhiều nam giới là trách nhiệm nhưng với những người có điều kiện tài chính tốt hay có đầy đủ sự giúp đỡ của vợ, mẹ, bà thì họ vẫn có thể làm như một sở thích hay một đam mê. Cho dù người thân không yêu cầu, bạn cũng vẫn nên chủ động chia sẻ, bởi những hoạt động đó không chỉ bớt gánh nặng cho người thân mà còn vô cùng hữu ích cho tâm hồn của bạn, là sợi dây kết nối với các thành viên gia đình, là những nền tảng vững chắc nhất cho hạnh phúc gia đình. Khi bạn thấy đầy đủ, hạnh phúc với gia đình và có cuộc sống tích cực, đầy tình yêu thương và trách nhiệm, không tệ nạn nào có thể lôi kéo và hủy hoại cuộc đời bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Các tin khác