Những thói quen sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm, cách sử dụng đúng

4/2/2021 4:52:00 PM
Sử dụng màng thực phẩm sai cách gây ra những tác hại không mong muốn với sức khỏe. Những sai lầm khi sử dụng màng thực phẩm dưới đây khá nhiều người mắc phải. Để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình sử dụng màng bọc thực phẩm như thế nào mới đúng.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Dùng màng bọc để bảo quản thịt và đồ ăn thừa

Dùng màng bọc để bảo quản thịt và đồ ăn thừa tưởng chừng tiện lợi nhưng lại gây hại cho sức khỏe rất nhiều. Bởi các thực phẩm đã qua chế biến, gia vị trong thực phẩm này sẽ tiếp xúc với màng bọc và những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe

Dùng màng bọc thực phẩm khi đồ ăn còn nóng

Một sai lầm phổ biến khá nhiều người mắc phải khi sử dụng màng bọc thực phẩm chính là dùng màng bọc thực phẩm khi đồ ăn còn nóng. Việc bọc đồ ăn còn nóng khiến màng bọc dễ bị mềm ra, không hề tốt cho sức khỏe.

Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Nhiều người sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc những đồ nấu chín chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm nhiều dầu. Khi màng bọc tiếp xúc với những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ này các thành phần hóa học trong màng bọc sẽ bị tác động bởi nhiệt độ và thẩm thấu vào thức ăn gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Không phân biệt rõ chủng loại màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm chia là 2 loại chính là bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, màng bọc thực phẩm sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, rất nhiều người thường không chú ý đến vấn đề này dẫn đến sử dụng nhầm giữa hai màng bọc thực phẩm.

Không đảm bảo đúng khoảng cách với thức ăn

Sai lầm hay gặp nhất chính là không đảm bảo đúng khoảng cách với thức ăn. Nếu thức ăn tiếp xúc quá gần với màng bọc, những hóa chất trong màng bọc có thể xâm nhập vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe cho người sử dụng.

Sử dụng để bảo quản cà rốt, dưa chuột, đậu đũa

Một số chị em phụ nữ mắc sai lầm phổ biến là dùng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn

Để màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng

Một sai lầm nghiêm trọng chính là sử dụng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng trong khi hâm nóng thức ăn. Bởi màng bọc có chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao khiến chúng sẽ tan chảy biến thành các chất gây ung thư.

Những thói quen sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm, cách sử dụng đúng

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

+ Nên sử dụng màng bọc thực phẩm được sản xuất từ nhựa PE vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại.

+ Chỉ nên sử dụng màng bọc thực phẩm từ các thương hiệu uy tín

+ Phân biệt rõ chủng loại màng bọc thực phẩm, chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.

+ Không sử dụng màng bọc nhôm để bảo quản thực phẩm chứa nhiều axit

+ Không sử dụng màng bọc trong lò vi sóng, khi muốn làm nóng thực phẩm cần loại bỏ màng bọc ra khỏi thực phẩm rồi mới cho thực phẩm vào lò vi sóng.

+ Không sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đang ở nhiệt độ cao

+ Nếu màng bọc có dấu hiệu bị nấm mốc, có mùi lạ, màu lạ thì bạn tốt nhất không nên tiếp tục sử dụng.

+ Màng bọc thực phẩm nên cách thực phẩm ít nhất 2,5cm

+ Nên chọn những màng bọc có màu trắng trong vì thường chúng được làm từ chất liệu PE và PVC không chứa thành phần DEHA hoặc DEHP

+ Hãy dùng bật lửa đốt thử màng bọc, nếu thấy màng bọc dễ cháy, có ngọn lửa vàng, không mùi, nhỏ vài giọt dầu, mùi nến là màng PE, rất đáng chọn mua.  

+ Không sử dụng màng bọc để bảo quản cà rốt, dưa chuột, đậu đũa

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác