Những tác dụng tuyệt vời của nấm mỡ với sức khỏe
Những tác dụng tuyệt vời của nấm mỡ với sức khỏe
Nấm mỡ hay nấm trắng là một trong những thực phẩm cực có lợi cho sức khỏe nhờ thành phần giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa.
Nấm mỡ có tên khoa học là Agaricus, bao gồm 2 loại là A.bisporus, A.bitorquis chúng có màu trắng, màu nâu. Ngoài ra chúng còn được gọi với tên gọi khác là nấm trắng, nấm ma cô. Chúng thường sinh trưởng phát triển ở những vùng đất có khí hậu ôn hòa. Nấm mỡ sở hữu thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe như: giàu vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin D cùng nhiều dưỡng chất khác như chất xơ, kali, đồng, kẽm, chất tro, các acid amin như methionine, aspartic acid, citrulline…
Trong Đông y, nấm mỡ có vị ngọt thanh, tính mát nên có công dụng bổ tỳ ích khí, chữa ho long đờm, nhuận phế hóa đàm, kích thích thèm ăn, trị ăn uống không ngon miệng, suy nhược cơ thể, phụ nữ thiếu sữa sau sinh hoặc bổ máu cho người suy giảm bạch cầu.
Những công dụng tuyệt vời của nấm mỡ
Phòng ngừa ung thư
Nấm mỡ chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, polysacarit, ergothioneine, glutathione, selen và vitamin C cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác. Khi bổ sung thường xuyên nấm mỡ trong thực đơn, các chất chống oxy hóa này sẽ giúp cơ thể chống lại tác hại của oxy hóa, loại bỏ các chất có hại cho cơ thể, bảo vệ DNA khỏi tổn thương oxy hóa, đồng thời vitamin C, selen cung cấp các đặc tính chống ung thư giúp tăng cường sản xuất các tế bào bảo vệ của hệ thống miễn dịch, phòng chống sự phát triển của ung thư
Nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học polysaccharides có trong nấm mỡ nên khi bổ sung nấm mỡ sẽ có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.
Tốt cho xương
Nhờ sở hữu hàm lượng viatmin D cao nên có tác dụng giúp xương khoẻ mạnh cũng như giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện tâm trạng, cải thiện sức khỏe đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa tình trạng tăng cân không kiểm soát
Nấm mỡ có chứa Oligopeptide, chất xơ nên bổ sung nấm mỡ đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân không kiểm soát, hạn chế cảm giác thèm ăn nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Nấm mỡ không chi giàu chất chống oxy hóa mà chúng còn giàu ergothioneine, beta glucan. Những chất này khi được hấp thụ vào cơ thể giúp giảm nguy cơ liên quan đến sức khoẻ tim mạch như viêm nhiễm, căng thẳng oxy hóa, giảm cholesterol, chất béo trung tính cao
Chất xơ hòa tan có tên gọi là beta glucan có trong nấm mỡ có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu thông qua khả năng tạo thành chất giống như gel khi tiêu hóa. Từ đó chúng giữ lại chất béo trung tính và cholesterol, ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.
Ergothioneine trong nấm mỡ có thể giúp giảm mức chất béo trung tính sau bữa ăn, ức chế sự phát triển mảng bám động mạch, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim có thể dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Các polysacarit trong nấm mỡ cũng hoạt động như prebiotic giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi tốt, từ đó giúp tăng cường miễn dịch, tốt cho quá trình tiêu hóa.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Các polysaccharide trong nấm mỡ khi được hấp thụ vào bên trong cơ thể có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin, có lợi cho người bệnh tiểu đường,
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Nên ăn nấm hương tươi hay khô sẽ tốt cho sức khỏe hơn?
Nấm bào ngư xám và lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Đề phòng 4 loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).