Những tác dụng ít biết của ca cao đối với sức khỏe

8/11/2018 4:06:15 PM
Ca cao chứa nhiều polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các free radical (phân tử bị ôxy hoá). Uống ca cao nóng làm tăng cường quá trình sản sinh serotonin, giúp tâm trạng bớt tiêu cực.  

 

Nếu bạn nào còn do dự về việc uống cacao mỗi ngày thì hãy cùng mình tìm hiểu về  tác dụng của cacao đối với sức khỏe cơ thể

Ca cao chứa nhiều polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các free radical (phân tử bị ôxy hoá). Uống ca cao nóng làm tăng cường quá trình sản sinh serotonin, giúp tâm trạng bớt tiêu cực. Hàm lượng calo cao, khoảng 195 kcal/250g trong những sản phẩm uống liền và 194 kcal/115g ở dạng bột.

 Giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn trong “ngày đèn đỏ”

Cacao làm tăng mức độ serotonin trong não, cải thiện tâm trạng và thoải mái hơn. Vì thế, 1 cốc ca cao nóng trong những ngày đèn đỏ là cần thiết để giúp phái đẹp giảm những căng thẳng, khó chịu.

 Chống trầm cảm

Theo Elson Hass trong cuốn sách “Sống khỏe mạnh với dinh dưỡng”cho biết: bột cacao có chứa phenethylamine – một chất dẫn truyền thần kinh trong não hoạt động như chỉ số giúp cải thiện tâm trạng tự nhiên, tăng chỉ số hạnh phúc.

Chống oxy hóa cực cao

Trong cacao nguyên chất có chứa hơn 700 hợp chất và các chất chống oxy hóa. Cacao cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa polyphenol – 1 loại chất chống oxi hóa cao nhất.

Trong 1 ly cacao nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang đỏ, trà và cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối.

Chính vì thế, tác dụng của bột cacao còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa tế bào.

Bên cạnh đó thì các đặc tính chống oxy hóa của cacao cũng đã được tìm thấy nhằm để giảm đề kháng insulin và sự nhạy cảm ở những người dung nạp nhiều glucose và hút thuốc lá (phơi nhiễm khói thuốc).

 Mỗi ngày 1 cốc ca cao nóng còn giúp ngăn ngừa sâu răng

Các nghiên cứu gần đây của Đại học Tulane phát hiện ra rằng chiết xuất bột ca cao thậm chí còn hiệu quả hơn so với florua trong việc ngăn ngừa sâu răng. Chiết xuất tinh này giúp tăng cường độ vững chắc cho men răng.

Mỗi ngày một cốc ca cao nóng vào buổi sáng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và cả hàm răng .

Giúp cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả

Trong năm 2006 trên tạp chí Nutrition tìm thấy rằng những phụ nữ uống cacao nhận được ít nhất 326mg flavonals (chất chống oxi hóa) mỗi ngày sẽ có kết cấu da tốt hơn, cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện sự hydrat hóa cho làn da, giúp làn da tươi sáng, khỏe mạnh và tăng cường hệ thống phòng chống các tia UV gây ung thư da.

Giảm ho hiệu quả

Chất Theobromine có trong cacao đã được chứng minh có thể ngăn chặn ho tốt hơn so với codeine hoặc thuốc ho thương mại mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Vì thế, để giảm ho bạn hoàn toàn có thể uống 1 cốc cacao nóng với một chút mật ong nguyên chất.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Các sợi xơ trong cacao nguyên chất kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể, khiến bạn tiêu hóa tốt hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi ngày bạn đều dùng một chút bột ca cao nguyên chất trong 2 khoảng thời gian là: 4 tuần liên tiếp, nghỉ 3 tuần và tiếp tục 4 tuần nữa. Thì đường ruột của bạn có hoạt động rất tốt và nếu bạn bị táo bón thì đây là cách trị táo bón vô cùng hữu hiệu.

Tăng cường trao đổi chất

Một nghiên cứu của Thụy Sĩ năm 2009 cho thấy chỉ trong vòng hai tuần sử dụng cacao sẽ giảm hormone cortisol, cải thiện sự trao đổi chất, và thậm chí cải thiện hoạt động của vi sinh vật đường ruột.

Ngăn ngừa thiếu máu

Sắt là cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu vì vậy là 1 thực phẩm có nhiều chất sắt là cacao có thể giúp chống các triệu chứng thiếu máu.

 Giúp giảm cân và vòng eo thon gọn

Uống một cốc cacao nóng trước bữa ăn có thể giúp bạn giảm mỡ. Điều này là do các chất ức chế MAO của cacao, làm giảm sự thèm ăn. Bạn đừng nhầm lẫn với một thanh socola nhé.

 Duy trì cơ và chức năng thần kinh

Cacao là một trong những thực phẩm rất giàu magiê. Magnesium là một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể của chúng ta, và hạt ca cao chứa 272 miligam trên 100 gram.

Magiê là chìa khóa cho cơ và chức năng thần kinh, giúp giữ cho nhịp tim ổn định. Nhờ có hàm lượng magiê cao, cùng với các tác động của epicatechin, cacao cải thiện cơ cấu cơ và tăng cường chức năng thần kinh.

Giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ

Loại nước này giúp tinh thần hưng phấn và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng có lợi của ca cao đối với huyết áp, kháng insulin, và chức năng mạch máu và tiểu cầu.

 Điều trị tiêu chảy

Ca cao nguyên chất được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy do các polyphenol chứa trong cacao, có tác dụng ức chế tiết dịch trong ruột.

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y Dược học Trung Quốc, các tác động phụ thuộc liều lượng của các hợp chất flavonoid có trong cacao, hay các hợp chất liên quan có khả năng phòng ngừa sự tích tụ dịch trong ruột non có liên quan đến bệnh tiêu chảy

 Giúp giảm đau, chống viêm

Theo khoa dinh dưỡng tại Đại học California, Davis phát hiện ra rằng ca cao làm giảm lượng máu và có thể ngăn ngừa huyết khối. Phát hiện này cho thấy rằng ăn cacao nguyên chất có thể có ích như dùng aspirin mỗi ngày.

Cải thiện đời sống tình dục

Trong ca cao nguyên chất có PEA hay phenethylamine kích hoạt sự giải phóng endorphin và các chất thần kinh khi chúng ta yêu và trong suốt quá trình hoạt động tình dục.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Yhocvn.net)

Các tin khác