Những tác dụng bất ngờ từ hạt sầu riêng

8/30/2019 8:18:00 AM
Nhiều người sau khi ăn xong phần thịt ngọt bùi thường bỏ hạt đi mà không hề biết rằng hạt sầu riêng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt thơm ngon khác.

Nhiều người sau khi ăn xong phần thịt ngọt bùi thường bỏ hạt đi mà không hề biết rằng hạt sầu riêng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt thơm ngon khác. Phần hạt nhìn có vẻ xấu xí ấy thật ra lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Những lợi ích bất ngờ từ hạt sầu riêng

Cung cấp kẽm: Một trong những khoáng chất có mặt nhiều trong hạt của sầu riêng là kẽm. Đây là loại khoáng chất đóng vai trò làm chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất. Nếu bị thiếu kẽm, bạn sẽ dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như rụng tóc, tiêu chảy, tổn thương da, mắt…

Cung cấp chất xơ: Những loại thực phẩm giàu tinh bột cũng thường chứa chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nên hạt sầu riêng cũng vậy. Khi ăn hạt sầu riêng sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón, các vấn đề về tiêu hóa khác, duy trì trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cung cấp tinh bột: Tinh bột trong hạt sầu riêng là loại tinh bột tốt sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể và kiềm hãm cơn thèm ăn. Thích hợp cho người thừa cân, béo phì, những người đang trong quá trình giảm cân.

Cung cấp chất béo tốt

 Không phải các loại chất béo đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ví dụ như có những loại chất béo xấu như chất béo bão hòa trong thức ăn nhanh hay đồ chiên xào sẽ tích tụ trong gan và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nhưng những chất béo tốt lại nhiều lợi ích như liên kết các gốc tự do trong cơ thể hay loại bỏ chất béo xấu. Bạn hãy bổ sung chất béo tốt từ các thực phẩm giàu chất béo như trái bơ, một số loại cá và cả hạt sầu riêng.

Hướng dẫn cách chế biến hạt sầu riêng

Hạt sầu riêng nấu canh

Nguyên liệu: 5 – 6 hạt sầu riêng, 100g thịt nạc băm, 200g rau cần nước, 5-6 quả cà chua bi, gia vị muối đường, hạt tiêu, bột nêm,…

Thực hiện: Hạt sầu riêng luộc chín rồi cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài. Thịt băm ướp cùng hạt nêm, muối, tiêu và to viên. Rau cần nước rửa sạch cắt khúc vừa ăn, cà chua bi rửa sạch bổ đôi.

Bắc nồi nước lên nấu sôi rồi bỏ thịt viên vào và cho thêm gia vị vào nêm. Tiếp tục, bỏ hạt sầu riêng vào nấu khoảng 20 phút cho mềm. Tiếp đến cho thêm rau cần nước và cà chua bi vào và nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Hạt sầu riêng nướng

 Nguyên liệu: Hạt sầu riêng rửa sạch với nước để ráo.

Thực hiện: Dùng dao rạch một đường nhỏ lên hạt để hạt ít bị nổ khi nướng. Cho hạt sầu riêng vào nướng ở nhiệt độ khoảng 200°C trong 20 phút rồi lấy ra là bạn có thể thưởng thức ngay.

Hạt sầu riêng luộc

 Nguyên liệu: Hạt sầu riêng rửa sạch với nước, nước sạch

Thực hiện: Hạt sầu riêng sau khi rửa sạch với nước vớt ra để ráo. Bắc nồi nước lên bếp bỏ hạt sầu riêng vào luộc trong 15 phút như khi bạn luộc hạt mít, lạc,…Khi chín hạt sầu riêng sẽ có màu đậm hơn khi chưa luộc, khi ăn có vị bùi bùi, béo béo.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng bỏ phí phần hạt sầu riêng vô cùng bổ dưỡng này nhé.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác