Bí quyết chống nóng cho tường hướng tây hiệu quả

6/19/2020 2:57:00 PM
Sự hấp nhiệt và tỏa nhiệt diễn ra chậm chạp khiến những căn phòng hướng tây vô cùng bí bách, ngột ngạt và nóng nực. Làm thế nào để chống nóng tường hướng tây hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

 

Những ngôi nhà có diện tường tiếp xúc ở hướng tây vào mùa hè đều phải chịu những cái nắng gay gắt và khắc nghiệt. Sự hấp nhiệt và tỏa nhiệt diễn ra chậm chạp khiến những căn phòng hướng tây vô cùng bí bách, ngột ngạt và nóng nực. Làm thế nào để chống nóng tường hướng tây hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Hạn chế tối đa các diện tích kính

Do tường ở hướng tây nên vào buổi chiều phải hứng nắng gay gắt, nhiệt tỏa từ mặt trời, từ các nhà kính đối diện vô cùng lớn. Nếu như bạn bố trí những của kính có diện tích lớn thì khiến ngôi nhà của bạn vô cùng nóng nực. Thay vì dùng kính hãy sử dụng tường hai lớp, tường dày hoặc chỉ mở các ô cửa nhỏ để lấy sáng. Nên hạn chế tối đa sự tiếp xúc của ánh sáng với không gian bên trong nhà.

Xây tường hai lớp chống nóng tường hướng tây

Thông thường khi xây dựng nhà đa số thường lựa chọn xây tường một lớp để tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, tiền thi công. Nhưng với loại tường một lớp lại không có khả năng cách nhiệt đáng kể ở hướng tây.

Do đó, theo các kiến trúc sư để chống nóng cho tường hướng tây các chủ nhà có thể xây dựng tường hai lớp. Tường hai lớp là loại tường có 2 lớp là lớp trong và ngoài, mỗi lớp tường chống nóng dày khoảng 110 – 220mm. Tường hai lớp sẽ không xây sát vào nhau mà sẽ để một khoảng trống rồng khoảng 100mm. Khoảng trống giữa hai tường có tác dụng cho luồng không khí được lưu thông và làm quá trình chuyển nhiệt diễn ra chậm hơn khiến ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.

Sử dụng logia cho tường hướng tây

Với một số ngôi nhà ban công hướng tây thường được thiết kế nhô ra phía ngoài để lấy ánh sáng mặt trời nhưng với kiểu logiađược xây thụt vào trong. Điều này giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che và hạn chế sự tác động của ánh sáng mặt trời, giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn và có thể thỏa sức sáng tạo cho các gia chủ thiết kế làm nơi uống trà, thư giãn, đọc sách,…

Nên sử dụng cửa kính (hoặc cửa sổ) hai lớp cho tường hướng tây

Nếu như  tường hướng tây của ngôi nhà bạn bắt buộc phải mở cửa sổ hãy sử dụng loại kính hai lớphoặc kính ngoài chớp hoặc các loại cửa sổ hai lớp.

Các loại cửa sổ này có tác dụng giống tường cách nhiệt. Hai cửa được thiết kế cách nhau khoảng 100mm nên sẽ giúp khí lưu thông và hạn chế được sự chiếu rọi của ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Thiết kế nhiều cây xanh

Để giảm sự tác động của ánh nắng mặt trời gay gắt tác động lên tường hướng tây bạn hãy trồng nhiều cây xanh. Những ngôi nhà tầng thấp hoặc biệt thự hãy trồng các loại cây xanh có tán rộng và nếu có thể hãy thiết kế thêm hồ nước nhỏ để giúp ngôi nhà tươi mát hơn.

Những ngôi nhà phố hoặc có diện tích nhỏ, nhà chung cư không thể làm sân vườn có thể lựa chọn các cây thân leo để tạo độ che phủ không gian, ngăn chặn ánh nắng mặt trời chiếu vào tường hướng tây giúp không gian mát hơn.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho tường hướng tây

Sử dụng vật liệu cách nhiệt là giải pháp cách nhiệt cho tường nhà hướng tây được nhiều người lựa chọn nhất. Các vật liệu cách nhiệt như: sơn cách nhiệt, tấm xốp PU, nhựa UPVC, bông thủy tinh cách nhiệt.

Hạn chế mở cửa sổ ở hướng tây vào ban ngày

Để giảm lượng nhiệt chống nóng cho tường nhà hướng tây, tốt nhất là đóng hết các cửa sổ vào ban ngày. Đóng kín cửa sổ và cửa chính vào ban ngày giúp cho nhiệt độ trong nhà bạn giảm đi đáng kể.

Sử dụng màu trắng, màu nhạt để giảm hấp thụ nhiệt

Những bức tường hướng tây nên sơn bằng các màu sáng bởi nếu sơn màu tối thì khả năng hấp thụ nhiệt càng cao. Hãy sử dụng sơn bọt để tăng khả năng chống nóng tường hướng tây cho ngôi nhà.

Hi vọng những bí quyết cách nhiệt cho nhà hướng tây khá đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác