Những món ăn ngon từ mực nhảy, cách bảo quản, sơ chế mực
Những món ăn ngon, hấp dẫn từ mực nhảy, cách chọn mực nhảy tươi ngon, bảo quản mực nhảy tươi đúng cách
Những món ăn ngon từ mực nhảy, cách bảo quản, sơ chế mực
Thông thường nhiều người vẫn gọi chúng là mực nháy nhưng tên gọi đúng là mực nhảy vì những con mực này được ngư dân bắt lên còn sống, mực trong suốt, làn da lúc nào cũng hấp nháy những đốm lân tinh.
Những món ăn ngon, hấp dẫn từ mực nhảy
Khi chế biến mực nhảy thường thì hấp hoặc luộc là cách chế biến nhanh, đơn giản và cũng là ngon nhất đối với loại mực này. Khi hấp hoặc luộc những chú mực nhảy căng tròn lên, ăn giòn, ngọt vị đậm đà tự nhiên, không bị ngấy. Nhưng mực nháy còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như:
Mực nhảy hấp sả
Nguyên liệu: Mực 300-500g, sả 2 cây, ớt sừng 1 quả, hành lá, hạt nêm, nước mắm, gừng, ớt bột
Thực hiện:
Bước 1: Mực nhảy sau khi mua về làm sạch, để ráo nước. Sả cây bào mỏng, ớt sừng bỏ hạt, thái sợi, hành lá thái khúc dài khoảng 4-5cm
Bước 2: Cho mực đã ráo nước vào bát lớn, ướp cùng 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm.
Bước 3: Trộn mực đều ớt sừng, sả băm, hành lá, cho tất cả vào xửng đem hấp khoảng 10 phút.
Bước 4: Pha nước mắm gừng theo công thức hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay.
Mực nhảy xào sa tế
Nguyên liệu: mực nhảy 300g, tỏi, xả, sa tế, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch mực nhảy cho sạch, dùng dao khứa nhẹ trên thân mực những đường chéo cho đẹp.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp và rang khô mực, băm tỏi và sả rồi cho chúng vào chảo để phi với dầu ăn, khi nào dậy mùi thơm cho tiếp sa tế vào, cho mực vào xào với lửa to và đảo đều tay
Bước 3: Xào đến khi thấy mực săn lại thì nêm 3 thìa nước mắm, một muỗng đường, nửa thìa hạt nêm, vặn nhỏ lửa lại và xào tiếp trong 2 phút nữa rồi tắt bếp là có thể thưởng thức ngay.
Mực nhảy chiên nước mắm
Nguyên liệu: mực nhảy 300-500g, nước mắm 1 muỗng, tỏi băm1 muỗng, 2 muỗng tương ớt, bột nêm1 muỗng, đường 2 muỗng
Thực hiện:
Bước 1: Mực nhảy làm sạch, rửa với nước để ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu
Bước 2: Bắc1 nồi dầu lên, đun nóng dầu thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút sau đó vớt mực ra đĩa.
Bước 3: Bỏ bớt dầu trong chảo ra chỉ để lại một lượng nhỏ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào, sau đó cho nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt đảo đều cho mực thấm gia vị, chiên thêm 1-2 phút nữa là được
Mực nhảy chiên bơ
Nguyên liệu: mực nhảy 300g, bơ 1 hộp nhỏ, bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô trứng gà 2 quả, dâu ăn, gia vị, ớt chuông, tỏi, xà lách
Thực hiện:
Bước 1: Mực nhảy sau khi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, mì chính, hạt tiêu, trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột ngô và bột chiên giòn nữa.
Bước 2: Lấy từng miếng mực lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chờ cho dầu nóng già, chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ, tiếp theo cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa, thưởng thức.
Mực nhảy xào cà chua
Nguyên liệu: mực nháy tươi 200g, hành tây ½ củ, dứa 1 quả, cà chua 1 quả, bột năng, hànhtím, hành lá, rau cần, gừng, nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà
Thực hiện:
Bước 1: Mực nhảy sơ chế sạch dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực
Bước 2: Dứa gọt vỏ, thái lát mỏng, cà chua và hành tây rửa sạch thái múi cau, thành tím, đầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ, cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm rồi trút mực vào xào chín, nêm chút nước mắm, 1 ít muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát
Bước 4: Cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm cà chua, hành tây đã chuẩn bị vào xào, rưới 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên. Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.
Hướng dẫn cách chọn mực nhảy tươi ngon
+ Khi quan sát màu sắc của mực nhảy nên chọn những con mực nháy còn màu trắng trong, không nên chọn mực nháy có màu trắng đục thì mới đảm bảo được độ tươi của mực. Những con mực nhảy tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu trên cơ thể sẽ nâu sậm
+ Sau khoảng khoảng một đến hai giờ vớt lên khỏi mặt nước, các tia phản quang hay các chấm màu nâu tím trên mắt, vẫn còn nhấp nháy lên lấp lánh như những ánh sao là những con mực tươi nên chọn
+ Không chọn những con mực trắng bợt, không có những ánh lân tinh lấp nháy
+ Dùng tay ấn vào thân con mực, những con mực nhảy tươi có độ đàn hồi và phần thịt săn chắc cao. Mực nháy tươi sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì chúng trở lại trạng thái ban đầu, không bị lõm.
+ Không chọn mua những con mực nhảy khi dùng tay ấn vào bị lõm, nhão, độ đàn hồi không cao khi bạn thả tay ra.
+ Những con mực nhảy tươi sẽ có màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài nhiều, thấy rõ con ngươi và không bị vàng hoặc chảy dịch.
+ Không chọn những con mực mắt đôi khi có dịch chảy ra, chuyển sang màu đục hơn, mực nháy đã bị cấp đông quá lâu nhìn mờ và đục
+ Chọn những con mực nhảy tươi có phần râu còn gắn liền với thân mực, râu mực vẫn còn độ săn chắc, cứng, không bị quá nhũn, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau và chắc chắn
Hướng dẫn cách bảo quản mực nhảy tươi
Bảo quản mực nhảy tươi bằng tủ lạnh:
Mực sau khi mua vềsơ chế sạch sẽ với nước sạch. Cho mực vào túi nilon hoặc túi zip, hộp đựng thực phẩm, cho vào tủ lạnh bảo quản mực ở nhiệt độ dưới 5 độ C là được. Khi dùng chỉ cần bỏ ra tủ đá, cho vào ngăn mát khoảng 3-4 tiếng là có thể chế biến được.
Bảo quản mực nhảy tươi khi không có tủ lạnh:
Nếu không có tủ lạnh, nên cho mực vào túi nilon rồi cho mực vào thùng xốp chứa nhiều đá, khi cho mực vào thùng hãy phủ đá lên hết phần mực tươi. Cách này có thể bảo quản mực còn tươi ngon được 8-10 tiếng, phù hợp cho việc vận chuyển mực đi nơi xa.
Bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông:
Sơ chế mực nhảy sạch sẽ, loại bỏ hết phần nội tạng, phần da của mực, rửa lại với nước sạch. Để mực ráo hết nước rồi cho mực vào túi nilon, túi zip hoặc túi cấp đông chuyên dụng. Hút chân không bên trong túi để không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của mực tươi. Bảo quản mực ở nhiệt độ từ từ - 18 độ C trở xuống, mực có thể sử dụng được trong vòng 4-5 tháng mà vẫn tươi ngon.
Sơ chế mực nhảy
+ Khi sơ chế mực nhảy không nên sơ chế quá kỹ bởi những con mực nhảy khi còn sống rất sạch. Khi sơ chế chỉ cần rửa sơ với nước sạch cho sạch sẽ giữ được giá trị tươi ngon của mực.
+ Khi sơ chế mực nhảy nên giữ lại túi mực, vì túi mực sống rất có giá trị
+ Khác với những loại mực khác, mực nhảy là những những con mực còn sống, tung tăng bơi lội, vì thế không nên sử dụng quá nhiều gia vị
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế
+ Cách chọn ngao hai cồi, chế biến món ngon từ ngao hai cồi
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
+ Hướng dẫn cách chọn mực, bảo quản mực, lợi ích của mực với sức khỏe
+ Cách chọn ốc mỡ tươi ngon, bảo quản và sơ chế ốc đúng chuẩn
Suckhoecuocsong.vn/TH