Những món ăn đại kỵ tránh kết hợp trong ngày Tết
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng thế giới bởi hàng trăm món ăn đa dạng mang những nét đặc trưng khác nhau trải dài trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Các kiến thức thực hành nấu ăn, nghệ thuật làm bếp liên quan mật thiết đến hệ tiêu hoá và sức khoẻ của con người. Những bữa ăn hàng ngày đã vậy, một số món ăn ngày Tết nếu vô tình kết hợp với nhau sẽ tạo ra những bất lợi về việc hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Vậy những món ăn nào đại kỵ, không nên kết hợp khi ăn.
Động vật có vỏ sống trong nước và thực phẩm chứa vitamin C
Các loại động vật có lớp vỏ và sống dưới nước gồm nghêu sò, tôm... nên hạn chế ăn cùng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như ớt chuông đỏ, cải xoăn. Cải xoăn, súp lơ…Sự kết hợp giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tích lũy thạch tín (asen), dễ gây tử vong.
Thịt dê và giấm
Thịt dê chứa nhiều chất đạm và các hoạt chất sinh học trong khi giấm chứa chủ yếu là axit axetic có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng vốn có của thịt dê. Vì vậy các chuyên gia ẩm thực khuyên khi ăn thịt dê không dùng giấm trong nước chấm.
Thịt dê và nước chè
Uống nước chè sau ăn là thói quen của người Việt, tuy nhiên sau khi dùng thịt dê, thịt chó không nên uống nước chè vì dễ tạo thành chất tannalbin gây se niêm mạc ruột, dẫn đến táo bón, thậm chí làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thịt bò và rượu
Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn rượu cũng được xem là loại đồ uống có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này dễ gây ra chứng táo bón, mắt đỏ, ù tai hoặc bị viêm khóe miệng.
Hải sản và nhân sâm
Hải sản thuộc nhóm thực phẩm đại hạ khí, trong khí nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí. Hai loại thực phẩm này tốt nhưng kết hợp với nhau sẽ gây hại cho sức khoẻ về lâu dài. Nguyên nhân do các chất bổ dưỡng sẽ tự triệt tiêu nhau, khiến cho cơ thể không hấp thụ khi ăn.
Quả đào và thịt ba ba
Thịt ba ba chứa nhiều đạm nhưng sẽ bị axit malic trong quả đào làm cho biến đổi dẫn đến tình trạng giảm các chất dinh dưỡng vốn có của hai loại thực phẩm này.
Gan lợn và giá đỗ
Gan lợn chứa đồng do đó khi xào chung với giá đỗ dễ gây mất chất dinh dưỡng của giá. Nguyên nhân do lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng vốn có trong gan lợn khiến món ăn sẽ không còn tác dụng dinh dưỡng.
Gan động vật và cà rốt, rau cần
Trong gan động vật chứa đồng và sắt có thể gây oxy hóa với các loại vitamin vốn có trong rau củ như cần tây, cà rốt…Những loại rau củ này chứa cellulose và axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt diễn ra trong cơ thể do đó cần loại trừ các loại rau trên khi trong thực đơn có gan.
Cà chua và khoai lang, khoai tây
Cà chua chứa nhiều chất toan (chất chua), khi kết hợp với các loại khoai như khoai tây, khoai lang sẽ khiến cho dạ dày chứa một số chất gây khó tiêu, dẫn đến việc đau bụng và các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác.
Cà chua và rượu
Với thành phần axit tannic, cà chua có thể hình thành một số chất khó tiêu khi dùng chung với rượu, dễ gây ra tình trạng tắt nghẽn đường ruột.
Đậu hũ và hành
Đậu hũ chứa nhiều canxi, trong khi hành lại chứa axit oxalic, do đó khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ dễ tạo ra kết tủa oxalic canxi dẫn đến khó tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe về lâu dài.
Cà rốt và củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải. Do đó, cần hạn chế việc dùng hai loại thực phẩm này vì sẽ không hấp thụ được vitamin C vốn có trong củ cải và một số chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.
Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)
Củ cải trắng chứa một số enzyme, trong khi nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học, nên khi kết hợp chúng sẽ sinh ra các hợp chất gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ra tình trạng viêm da.
Củ cải trắng và lê, táo, nho
Thành phần ceton trong các loại trái cây (như táo, lê và nho) gây phản ứng với xyanogen trong củ cải, làm cho người ăn dễ bị suy tuyến giáp và gây bướu cổ.
Quả lê và rau dền
Khi thực đơn có canh rau dền hay món ăn làm từ rau dền cần tránh dùng lê để tráng miệng. Nguyên nhân do một số chất trong hai loại thực phẩm này dễ khiến cho cơ thể bị sốt.
Cua và quả hồng
Hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể sẽ khiến cho dạ dày bị khó tiêu, gây buồn nôn hoặc đau bụng. Do đó khi ăn cua cần loại bỏ quả hồng làm hoa quả tráng miệng.
Khoai môn và muối tiêu
Bạn nên tránh dùng khoai môn với muối tiêu, vì sau khi ăn dễ khiến cho ruột bị đau thắt, bất lợi cho quá trình tiêu hóa.
Thịt dê và dưa hấu
Enzyme trong dưa hấu sẽ phản ứng với một số chất có trong thịt dê, do đó sau khi ăn các món ăn làm từ thịt dê nên tránh dùng món tráng miệng có dưa hấu.
Dưa leo và cà chua
Việc kết hợp các món ăn có cà chua và dưa leo sẽ không tốt cho sức khoẻ. Nguyên nhân do cà chua chứa nhiều vitamin C, trong khi dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua. Do đó món ăn đã có cà chua không nên dùng dưa leo.
Sữa đậu nành và trứng gà
Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế sự hoạt động của protein vốn có trong trứng gà, dẫn đến việc cản trở quá trình tiêu hóa cũng như gây chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
Sữa đậu nành và đường đen
Đường đen chứa axit oxalic và axit malic do đó khi dùng chung với sữa đậu nành sẽ diễn ra quá trình axit, sinh ra một số chất “lắng biến tính” làm giảm đi chất dinh dưỡng trong sữa.
Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)
Sữa bò chứa nhiều hàm lượng chất đạm và chất casein do đó khi dùng chung với nước hoa quả như cam quýt sẽ làm cho casein bị kết dính dẫn đến tình trạng lắng đọng gây đầy bụng khó tiêu.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.