Những mối nguy hiểm gặp phải khi dụi mắt

6/27/2017 9:39:17 AM
Mùa hè nguy cơ bị bụi, côn trùng “tấn công” mắt khi đang đi trên đường luôn tăng, hành động dụi khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố, có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa.

Mùa hè nguy cơ bị bụi, côn trùng “tấn công” mắt khi đang đi trên đường luôn tăng, hành động dụi khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố, có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa.

Không khí nóng ẩm của mùa hè tạo điều kiện cho vi khuẩn, côn trùng sinh sôi. Lượng bụi cũng phủ mật độ dày đặc hơn tại các thành phố lớn.

Vì thế, vào mùa hè, nguy cơ bị bụi, côn trùng “tấn công” mắt khi đang đi trên đường luôn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Bác sĩ Nghiêm Thị Thu Trang, khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, nhận thấy cứ 10 trường hợp thì có khoảng 3 bệnh nhân bị dị vật lạc vào mắt lúc đang lái xe.

“Khi lái xe máy, mắt là nơi dễ “hút” vi khuẩn và côn trùng nhất. Kiến ba khoang, muỗi, bọ li ti sẽ bay trực diện vào mắt với lực mạnh nếu không được che chắn, bảo vệ”, bác sĩ Thu Trang lý giải.

Bác sĩ Trang đang khám mắt cho bệnh nhân. Ảnh: T.H.

Tuyệt đối không dụi mắt

Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt.

Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa.

Ngoài ra, mọi người cũng có thói quen nhờ người khác thổi vào mắt để dị vật nhanh chóng “bay” ra ngoài. Bác sĩ cho biết cách làm này cũng gián tiếp làm mắt nhiễm trùng bởi ngay trong nước bọt của người thổi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Nếu được xử lý đúng cách và kịp thời khi bị dị vật bay vào mắt, người bệnh sẽ giảm được các nguy cơ tổn thương nguy hiểm trên.

Tuyệt đối không dụi mắt

Xử lý đúng cách khi bị dị vật bay vào mắt

– Bình tĩnh dừng xe vào lề đường để tránh va chạm với các xe đang lưu thông. Tránh dụi, thổi vào mắt.

– Với dị vật có kích thước bé cần nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý vào mắt. Nếu không có nước muối sinh lý, người dân có thể dùng nước sạch để rửa mắt cho đến khi trôi toàn bộ dị vật ra ngoài, mắt không cảm thấy cộm.

– Dùng tăm bông sạch khéo léo lấy dị vật ra khỏi mắt.

– Nhỏ nước mắt nhân tạo để chóng làm lành vết thương và cung cấp dưỡng chất cho mắt.

– Nếu không có các vật dụng trên, hãy chớp mắt liên tục để mắt tự tiết ra nhiều nước mắt, giúp rửa sạch hốc mắt tự nhiên.

– Với dị vật lớn, sắc nhọn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để gắp dị vật ngay lập tức để tránh gây tổn thương vĩnh viễn.

“Cách dự phòng tốt nhất là đeo kính mỗi khi ra đường. Điều đó sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị côn trùng, bụi bay trực diện vào mắt. Nếu có, dị vật chỉ va đập vào trán, gọng kính và ít gây tổn thương cho mắt”, bác sĩ Trang khuyến nghị.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các tin khác