Những lợi ích của thịt luộc mang lại cho sức khỏe

3/1/2024 8:27:00 AM
Thịt luộc là món ăn bổ dưỡng, lành mạnh giúp giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt nhiều nhất.

 

Thay vì ăn thịt được chế biến theo phương pháp rán, chiên, nướng, xào chúng ta nên ăn thịt luộc để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù nhiệt độ sôi của nước có thể phá hủy một số vitamin trong thịt nhưng khả năng lưu giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt vẫn rất cao so với các phương pháp chế biến thịt còn lại.

Thịt động vật như heo, bò hay gà không chỉ chứa các mô cơ mà còn rất nhiều mô liên kết, chủ yếu là collagen. Collagen là một loại protein dai, cần thời gian nấu lâu để phân hủy. Do đó khi chúng ta sử dụng thịt để chiên hoặc nướng những miếng thịt dai không phải lúc nào cũng giúp chúng mềm hơn.

Trong khi đó, luộc là một cách rất tốt giúp phân hủy collagen thành gelatin, từ đó thịt sẽ mềm hơn rất nhiều, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thịt. Không chỉ collagen mà các loại protein, dưỡng chất khác trong thịt cũng được nhiệt độ cao từ nước sôi phân hủy. Nhờ đó, thịt không chỉ mềm mà cũng dễ dàng được hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.

Giảm lượng mỡ trong thịt

Ăn thịt luộc giúp giảm lượng mỡ trong thịt, bởi mỡ động vật khi nấu ở nhiêt độ cao sẽ bắt đầu tan ra ở nhiệt độ 95 độ C. Do vậy, một số loại thịt có nhiều mỡ như thịt ngỗng có thể được nhúng vào nước sôi trước khi chế biến với những phương pháp khác: nướng, hấp.

Một số loại thịt như gà, lợn, bò, thịt dê cũng có thể được luộc sơ trước khi chế biến. Sau khi luộc, để nước chảy qua thịt cũng giúp rửa trôi bớt lượng mỡ trên bề mặt thịt, loại bỏ mùi hôi, giúp cho miếng thịt khi ăn sẽ thơm hơn.

Không tạo ra chất có hại trong quá trình chế biến

Luộc là cách chế biến không tạo ra các hóa chất có hại cho cơ thể. Với phương pháp chiên với dầu nóng hoặc nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất có hại: amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, các hợp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong khi đó, luộc giúp thịt tiếp xúc với nhiệt độ đủ cao để chín nhưng không quá cao để bị khét, nhờ đó giúp tránh sự hình thành của các hợp chất có hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác