Những lợi ích của thịt luộc mang lại cho sức khỏe
Thay vì ăn thịt được chế biến theo phương pháp rán, chiên, nướng, xào chúng ta nên ăn thịt luộc để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù nhiệt độ sôi của nước có thể phá hủy một số vitamin trong thịt nhưng khả năng lưu giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt vẫn rất cao so với các phương pháp chế biến thịt còn lại.
Thịt động vật như heo, bò hay gà không chỉ chứa các mô cơ mà còn rất nhiều mô liên kết, chủ yếu là collagen. Collagen là một loại protein dai, cần thời gian nấu lâu để phân hủy. Do đó khi chúng ta sử dụng thịt để chiên hoặc nướng những miếng thịt dai không phải lúc nào cũng giúp chúng mềm hơn.
Trong khi đó, luộc là một cách rất tốt giúp phân hủy collagen thành gelatin, từ đó thịt sẽ mềm hơn rất nhiều, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thịt. Không chỉ collagen mà các loại protein, dưỡng chất khác trong thịt cũng được nhiệt độ cao từ nước sôi phân hủy. Nhờ đó, thịt không chỉ mềm mà cũng dễ dàng được hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.
Giảm lượng mỡ trong thịt
Ăn thịt luộc giúp giảm lượng mỡ trong thịt, bởi mỡ động vật khi nấu ở nhiêt độ cao sẽ bắt đầu tan ra ở nhiệt độ 95 độ C. Do vậy, một số loại thịt có nhiều mỡ như thịt ngỗng có thể được nhúng vào nước sôi trước khi chế biến với những phương pháp khác: nướng, hấp.
Một số loại thịt như gà, lợn, bò, thịt dê cũng có thể được luộc sơ trước khi chế biến. Sau khi luộc, để nước chảy qua thịt cũng giúp rửa trôi bớt lượng mỡ trên bề mặt thịt, loại bỏ mùi hôi, giúp cho miếng thịt khi ăn sẽ thơm hơn.
Không tạo ra chất có hại trong quá trình chế biến
Luộc là cách chế biến không tạo ra các hóa chất có hại cho cơ thể. Với phương pháp chiên với dầu nóng hoặc nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất có hại: amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, các hợp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Trong khi đó, luộc giúp thịt tiếp xúc với nhiệt độ đủ cao để chín nhưng không quá cao để bị khét, nhờ đó giúp tránh sự hình thành của các hợp chất có hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.