Những loại cá nào hạn chế ăn tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

6/15/2020 9:07:00 AM
Cá chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần thận trọng với 5 loại cá dưới đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cá chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần thận trọng với 5 loại cá dưới đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cá là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe chứa nhiều axit béo omega-3, giàu muối vô cơ, vitamin và axit béo không bão hòa, ngoài ra chúng còn chứa các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin B1 và niacin có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer,  giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư gian, tốt cho mắt,…Tuy nhiên cần thận trọng ăn 5 loại cá dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Cá muối mặn

Để bảo quản cá giữ được lâu hơn nhiều người thường ướp cá với muối mặn. Nhưng cá muối kiểu Trung Quốc là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Một số chuyên gia dinh dưỡng còn chứng minh rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.

Bởi cá được bảo quản bằng muối mặn thường rất giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gram có thể gây tử vong.

Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều loại cá này.

Cá sống

Món cá sống là món ăn phổ biến ở nhiều nơi. Nhiều người cho rằng ăn một số loại cá sống chưa qua đun nấu sẽ ngon hơn là sau khi chế biến, sẽ hấp thụ được thêm nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải cứ ăn cá là tốt bởi trong cá hay các loại hải sản tươi sống đều có rất nhiều giun, sán đặc biệt là khi món ăn này không được nấu chín.  Do vậy những người thích ăn cá sống kể cả sashimi nên đến các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện kháng thể IgG của sán lá gan.

Cá chiên

Cá sau khi sơ chế được chiên trên dầu nóng hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu ăn quá nhiều món ăn này, có thể làm bạn tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.

Bên cạnh đó trong quá trình chiên cá, các protein, vitamin, khoáng chất của cá cũng dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể con người.

Cá hoang dã

Một số loài cá hoang dã sinh sống ở các khu rừng rậm hay ngoài biển sở hữu hình thù kỳ lạ, màu sắc sặc rỡ. Khi chúng sống tại môi trường hoang dã chúng ta cũng không biết nó có gây độc hay không vì vậy tốt nhất không nên ăn những loại cá này.

Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Những loại cá sống lâu năm có kích thước lớn hay các loại cá sinh sống dưới biển sâu thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn với những loại cá khác.

Do vậy khi chúng ta tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể người, tiêu thụ lâu dài có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhipsongviet

Các tin khác