Những loại cá nào hạn chế ăn tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Cá chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần thận trọng với 5 loại cá dưới đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cá là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe chứa nhiều axit béo omega-3, giàu muối vô cơ, vitamin và axit béo không bão hòa, ngoài ra chúng còn chứa các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin B1 và niacin có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư gian, tốt cho mắt,…Tuy nhiên cần thận trọng ăn 5 loại cá dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Cá muối mặn
Để bảo quản cá giữ được lâu hơn nhiều người thường ướp cá với muối mặn. Nhưng cá muối kiểu Trung Quốc là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Một số chuyên gia dinh dưỡng còn chứng minh rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.
Bởi cá được bảo quản bằng muối mặn thường rất giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gram có thể gây tử vong.
Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều loại cá này.
Cá sống
Món cá sống là món ăn phổ biến ở nhiều nơi. Nhiều người cho rằng ăn một số loại cá sống chưa qua đun nấu sẽ ngon hơn là sau khi chế biến, sẽ hấp thụ được thêm nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải cứ ăn cá là tốt bởi trong cá hay các loại hải sản tươi sống đều có rất nhiều giun, sán đặc biệt là khi món ăn này không được nấu chín. Do vậy những người thích ăn cá sống kể cả sashimi nên đến các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện kháng thể IgG của sán lá gan.
Cá chiên
Cá sau khi sơ chế được chiên trên dầu nóng hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu ăn quá nhiều món ăn này, có thể làm bạn tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.
Bên cạnh đó trong quá trình chiên cá, các protein, vitamin, khoáng chất của cá cũng dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể con người.
Cá hoang dã
Một số loài cá hoang dã sinh sống ở các khu rừng rậm hay ngoài biển sở hữu hình thù kỳ lạ, màu sắc sặc rỡ. Khi chúng sống tại môi trường hoang dã chúng ta cũng không biết nó có gây độc hay không vì vậy tốt nhất không nên ăn những loại cá này.
Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Những loại cá sống lâu năm có kích thước lớn hay các loại cá sinh sống dưới biển sâu thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn với những loại cá khác.
Do vậy khi chúng ta tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể người, tiêu thụ lâu dài có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhipsongviet
Các tin khác
-
Vì sao hệ vi sinh đường ruột gây ra béo phì
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột lại được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, một căn bệnh mà nhiều người gặp phải. Vậy hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh béo phì có mối liên hệ với nhau như thế nào? -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư dạ dày, ruột, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật đường ruột, hệ tiêu hóa. -
Rối loạn hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá
Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố gấy mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược tá tràng vào dạ dày, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch diễn ra âm thầm bên trong động mạnh nên nếu không phát hiện sớm gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, gây các bệnh tim mạch. -
Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch ra sao
Hệ vi sinh vật đường ruột không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. -
Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?
Tiếp xúc với hóa chất môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất trong các dụng cụ nấu ăn, bao bì thực phẩm, đồ nội thất, nước, thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng như thế nào cho hệ vi sinh vật đường ruột, sức khỏe của chúng ta? -
Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột
Có những thực phẩm khi bổ sung thường xuyên rất tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột nhưng có những loại thực phẩm gây hại cho lợi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột. -
Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh
Tăng cường vi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh hãy bổ sung những loại siêu thực phẩm dưới đây -
Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột
Tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. -
Những loại đồ uống không tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng khỏe mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch nhưng nếu lạm dụng những đồ uống dưới đây sẽ góp phần tăng hại khuẩn, giảm lợi khuẩn từ đó gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột