Những hành vi tổn hại phúc đức đời người nên tránh

11/6/2019 2:47:00 PM
Nhiều người đến cửa Phật cầu may mắn, phát tài, cầu lộc, cầu sinh con trai…nhưng may mắn, phúc phận đều chính do bản thân mình quyết định chứ không phải cứu cầu xin là có được.

Nhiều người đến cửa Phật cầu may mắn, phát tài, cầu lộc, cầu sinh con trai…nhưng may mắn, phúc phận đều chính do bản thân mình quyết định chứ không phải cứu cầu xin là có được. Đừng tìm đến cửa Phật vì muốn thay đổi vận mệnh mà hãy tự hỏi chính bản thân rằng mình đã làm việc thiện đủ hay chưa? Để tránh tổn hại đến phúc đức bạn hãy nên tránh 6 hành vi dưới đây

Oán hận Trời đất, nói mà không nghĩ

Những người thường xuyên oán trách Trời đất, đổ lỗi cho người khác, nói những lời làm tổn thương, lăng mạ người khác thì chắc chắn đã tự hủy hoại đi vận may về tài lộc và phúc đức của mình. Bản thân họ cũng luôn cảm thấy đau khổ, dằn vặt, mọi sự chẳng yên. Những người như thế dù có được kế thừa gia tài đồ sộ thì tài vật cũng phải bị phân tán hết, cuối cùng sống trong khổ sở.

Sát sinh

Sát sinh là hành vi gây tổn hại nhất đến phúc phận của con người nhiều nhất. Mỗi khi chúng ta hại chết một sinh mệnh, kể cả đó chỉ là một con kiến nhỏ bé thì phúc phận của ta đã tổn hại rất lớn. Vì thế khi dạy dỗ trẻ nhỏ, tuyệt đối đừng dạy chúng giết côn trùng làm niềm vui giải trí. Giết côn trùng, giết thú vật và sau này rất có thể là hại mạng người… đừng bao giờ gieo rắc trong tâm trí con trẻ ý niệm sát sinh. Hãy dạy chúng cách sống lương thiện, cách làm người tốt, cách trân quý sinh mệnh.

Nói những lời xấc láo với trưởng bối

Làm con cái mà hỗn láo với cha mẹ thì đó là người có phúc phận cực kỳ kém. Dù có cầu nguyện bao nhiêu đi chăng nữa cũng chẳng thể cứu vãn phúc phận của mình. Người xưa có câu: “Trăm nết thiện hiếu đứng đầu”, đối với cha mẹ mà nói lời xấc láo, thái độ khinh nhờn thì quỷ Thần đều phẫn nộ, vì thế Thần Phật cũng sẽ không bảo vệ những người như thế.

Bởi vậy, nếu công việc không thuận lợi, gia đình không hòa thuận, con cái chẳng nghe lời, ta phải xem lại cách mình đối đãi với cha mẹ. Tôn trọng người lớn tuổi, hiếu thảo với mẹ cha, mọi thứ sẽ thay đổi, hung khí bị đuổi đi, phúc ấm lại quay về, làm việc gì cũng thuận lợi, dài lâu.

Thể hiện bản thân

Người ta càng phô diễn thứ gì thì càng chứng minh rằng bản thân họ đang thiếu chính những điều đó. Làm người nhất định phải chú ý một điểm, càng thể hiện điều gì, càng thấp kém ở điểm đó. Có lẽ bạn không biết, nhưng thể hiện bản thân là điều khiến Trời đất phẫn nộ. Vì thế Tạo hóa sẽ khiến bạn mất đi sự thể hiện và kiêu ngạo bằng cách lấy đi tất cả những gì gọi là năng lực của bạn. Càng thể hiện thứ gì thì bạn càng dễ mất đi thứ đó.

Tức giận

Tức giận giống như một mồi lửa đốt cháy phúc phận của chúng ta. Khi tức giận, ta có thể làm ra những chuyện tổn thương đến bậc trưởng bối, người thân, bạn bè… Vậy thì nghiệp quả mà ta phải gánh lại càng nặng hơn nữa. Sau sát sinh thì tức giận là hành vi làm tổn hại phúc đức của con người nhiều nhất.

Nói xấu người khác

Nói xấu người khác không chỉ làm hại đến phúc phận của mình mà còn giúp người bị nói xấu gia tăng phúc khí. Trời đất có quy luật tương sinh tương khắc. Cũng giống như có người tạo ra thuốc độc thì chắc chắn có người làm thuốc giải độc, có người tốt thì sẽ có kẻ xấu. Nước biển không chỉ chứa nước sạch mà còn chứa cả chất thải.

Con người chúng ta cũng vậy, sống trên đời cần phải có tấm lòng bao dung, khoáng đạt. Ta không thể yêu cầu người khác phải đối xử tốt với ta. Nhưng nếu đã yêu thương những người thích mình thì cũng hãy khoan dung với những người làm hại ta. Có thể khoan dung được với cả kẻ thù thì mới là tấm lòng của người quân tử, trí giả.

Người xưa nói: “Hậu đức tải vật”, người có “đức” dày có thể che chở cho muôn vật. Đại lượng, khoan dung cũng sẽ giúp cuộc đời ta thêm phần tốt đẹp. Nếu cho một thìa muối vào cốc nước, nếm vào sẽ cảm thấy mặn. Nhưng nếu cũng là thìa muối ấy lại cho vào biển thì chẳng cảm thấy mặn gì nữa. Vậy bạn có phải là biển cả, đại dương có tấm lòng khoan dung vô bờ, vô lượng không.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác