Những hành vi phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

11/1/2014 9:00:48 AM
Bạn sẽ nghĩ đến điều gì khi sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ – lái xe thiếu cẩn trọng, lạm dụng đồ uống có cồn hay sử dụng ma túy bất hợp pháp? Những hành vi đó thật sự là nguy hiểm. Tuy nhiên còn khó những lý do khác tuy nhỏ nhưng lại tồi tệ hơn nhiều.

Bạn sẽ nghĩ đến điều gì khi sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ – lái xe thiếu cẩn trọng, lạm dụng đồ uống có cồn hay sử dụng ma túy bất hợp pháp? Những hành vi đó thật sự là nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người khác có những hành vi ít “kịch tính” hơn nhưng lại ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe như: hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng không cân bằng (quá nhiều calo hay ăn quá nhiều một loại thức ăn), thiếu đi các hoạt động thể chất,… đều là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân nào dễ gây tử vong nhất?

Bệnh tim, ung thư hay đột quỵ là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cái chết ở Mỹ. Có khoảng 1,5 triệu người Mỹ chết mỗi năm là do mắc hoặc bị biến chứng từ một trong ba căn bệnh này. Con số này còn nhiều hơn cả số lượng binh lính Mỹ chết trong cuộc nội chiến, chiến tranh Hàn Quốc và chiến tranh Việt Nam cộng lại. Hơn thế nữa, điều này còn diễn ra hàng năm.

Có một sự thật là, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư thì những người trong gia đình đó có xu hướng dễ mắc những bệnh này hơn so với những người khác. Tuy nhiên, gen di truyền cũng chỉ là một phần nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh. Trong nhiều trường hợp, hành vi sống của bạn cũng có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe. Nếu bạn lựa chọn những hành vi có ảnh hưởng xấu, bạn sẽ thật sự gặp phải vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của mình.

Làm thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Dưới đây là 3 phương pháp quan trọng giúp giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ ba căn bệnh dễ gây tử vong nhất:

- Ngừng hoặc Không hút thuốc.

- Ăn ít các thực phẩm giàu chất béo, thay vào đó là ăn nhiều hoa quả và rau xanh.

- Tham gia nhiều các hoạt động thể chất.

Tham gia nhiều các hoạt động thể chất tốt hơn nhiều cho sức khỏe.

Ngay cả khi bạn chỉ thực hiên một trong những điều trên thì sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt và giảm khả năng mắc các bệnh tim mạch, ung thư hay đột quỵ.

Khi những hành vi xấu ảnh hưởng đến sức khỏe trở thành thói quen, sẽ thật khó để có thể thay đổi chúng. Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi nếu bạn đặt ra một mục tiêu cụ thể cho chính mình. Mục tiêu mà bạn chọn và cách bạn nghĩ về nó là rất quan trọng. Chẳng hạn, nếu bạn tập trung cố gắng giảm 10kg, bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu và phải làm những gì. Thay vì thế, hãy đặt mục tiêu vào những hành vi cụ thể hơn. Ví dụ như tạo ra một thay đổi nhỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, có thể là thêm một miếng hoa quả cho mỗi bữa ăn chẳng hạn. Loại mục tiêu này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch. Một khi bạn đã quen với những hành vi mới có lợi cho sức khỏe, bạn có thể chuyển sang những mục tiêu khác.

Nếu đặt mục tiêu vào những hoạt động thể chất, bạn có thể cải thiện cơ hội thành công bằng việc tập thể dục cùng mọi người. Ví dụ, thành lập một nhóm đi bộ với những người bạn ở công ty hay những người hàng xóm. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến cô bạn thân để trở thành người đồng hành cùng nhau tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn có động lực và hứng thú hơn với các hoạt động.

Thanh Huyền - Skcs.vn (Theo Family doctor)

Các tin khác