Những điều cần nhớ khi dùng các loại cốc uống nước

6/30/2020 4:56:00 PM
Trên thị trường có rất nhiều loại cốc uống nước với đầy đủ hình dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc, chất lượng khác nhau. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách những chiếc cốc uống nước này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Cốc uống nước là một trong những vật dụng quen thuộc ở nhiều gia đình. Trên thị trường có rất nhiều loại cốc uống nước với đầy đủ hình dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc, chất lượng khác nhau. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách những chiếc cốc uống nước này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cốc gốm nhiều màu sắc

 Khá nhiều người thích sử dụng những loại cốc uống nước có in những hoa văn, họa tiết đặc sắc trên những chiếc cốc gốm. Nhưng bạn có biết dùng cốc càng nhiều màu thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe càng cao.

Bởi những hoa văn, màu sắc trang trí trên cốc gốm là loại sơn, đặc biệt thành bên trong cốc được tráng men, khi cốc đựng nước sôi hoặc đồ uống có tính axit và kiềm cao, các nguyên tố kim loại nặng độc hại như chì trong các sắc tố này dễ dàng hòa tan trong chất lỏng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cốc inox

 Cốc inox là loại cốc uống nước khá phổ biến ở nhiều gia đình sử dụng bởi bền, đẹp, nhẹ. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách cốc inox sẽ giải phóng các chất kim loại nặng có trong chúng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, chỉ sử dụng cốc uống nước để uống nước lọc, nhưng không thể uống những loại đồ uống có tính axit như nước trái cây, cà phê, đồ uống có ga,… rất dễ kết tủa các chất kim loại nặng.

Khi vệ sinh cốc inox không nên dùng chất tẩy rửa mạnh trong quá trình làm sạch vì những chất này cũng dễ bị phản ứng với các loại thép không gỉ.

Cốc men

Cốc men được tạo ra bằng cách tráng men ở nhiệt độ cao hàng ngàn độ C. Nó không chứa các chất có hại như chì, nhưng nó có thể hòa tan trong môi trường axit.

Khi sử dụng cốc men an toàn hơn so với phần lớn các loại cốc khác, nhưng nó không thể đựng đồ uống có tính axit trong một thời gian dài.

Cốc nhựa

Cốc nhựa rất phổ biến được nhiều quán ăn, quán uống nước, gia đình sử dụng vì chúng rất tiện lợi, có giá thành không đắt. Nhưng khi sử dụng cốc nhựa bạn nên chọn loại cốc làm bằng loại nhựa đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Bởi trong quá trình sản xuất ra những chiếc cốc nhựa các nhà sản xuất sẽ nhiều chất phụ gia chứa nhiều chất độc hại.Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 80 độ C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thực phẩm

Nếu lựa chọn cốc nhựa, người dùng nên chú ý đến thành phần nhựa thông qua những con số nằm trong ký hiệu tam giác dưới đáy cốc nhựa:

Số 1: Nhựa PETE chỉ có thể chịu đựng nhiệt dưới 65 độ C, chịu lạnh tối đa là -20 độ C.

Số 2: Nhựa HDPE không nên tái sử dụng nhiều lần. Tốt nhất dùng 1 lần rồi vứt đi.

Số 3: Không nên mua sử dụng những loại nhựa PVC này để đựng nước.

Số 4: Nhựa LDPE không chịu được nhiệt.

Số 5: Nhựa PP thường dùng làm hộp cơm, có thể dùng trong lò vi sóng, chịu được nhiệt đến 120 độ C.

Số 6: Nhựa PS có thể chịu được nhiệt độ cao và thấp nhưng không nên cho vào lò vi sóng.

Sô 7: Nhựa PC thường được dùng để làm ly đựng nước, chén hay bình sữa

Cốc giấy dùng một lần
Cốc giấy được sử dụng rất nhiều tại các quán nước, cửa hàng hay trong những du lịch, picnic bởi chúng vô cùng tiện lợi, giá thành cực kỳ rẻ. Nhưng trên thực tế loại cốc này không đạt tiêu chuẩn. Một số nhà sản xuất cốc giấy thêm lượng lớn chất huỳnh quang để làm cho cốc trắng hơn. Chính chất huỳnh quang này có thể làm biến đổi các tế bào và trở thành một chất gây ung thư tiềm năng một khi nó xâm nhập vào cơ thể nếu dùng loại cốc này thường xuyên.

Ngoài ra, do sử dụng một lần loại cốc giấy này còn là tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới môi trường sinh sống của một số loài động vật. Hơn nữa, loại cốc giấy này không đạt tiêu chuẩn thông thường rất mềm, sau khi đổ nước vào cốc sẽ rất khó giữ được hình dạng ban đầu. Một số loại khác còn có mật độ kém, đáy cốc rất dễ bị thấm nước, khi đổ nước nóng vào dễ gây bỏng tay cho người sử dụng.

Cốc thủy tinh

Trong số tất cả các loại vật liệu, cốc thủy tinh là lành mạnh nhất. Bởi những chiếc cốc thủy tinh đảm bảo được tính thẩm mỹ, an toàn cho sức khỏe lẫn như cầu sử dụn đa dạng của cuộc sống hiện tại.

Ngoài ra, chất liệu thủy tinh rất lành mạnh đối với môi trường. Bởi những chiếc cốc thủy tinh sau khi không còn dùng đến chúng có thể đem đi tái chế để biến thành một sản phẩm tiện dụng khác thay vì những chất liệu khó tiêu hủy khác góp phần bảo vệ môi trường.

Cuối cùng chúng được làm hoàn toàn từ tự nhiên, những vật dụng thủy tinh không mùi và không thấm nước. Điều này giúp bảo quản thực phẩm và đồ uống an toàn.

Chỉ số sức khỏe:

Không an toàn nhất: Cốc giấy dùng một lần, cốc nhựa, cốc gốm nhiều màu sắc.

An toàn nhất: Cốc thủy tinh.

Không sử dụng cốc inox, cốc tráng men để uống cà phê, nước cam và đồ uống có tính axit khác.

Suckhocuocsong.vn/TH

Các tin khác