Những điều cần nhớ khi dùng các loại cốc uống nước
Cốc uống nước là một trong những vật dụng quen thuộc ở nhiều gia đình. Trên thị trường có rất nhiều loại cốc uống nước với đầy đủ hình dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc, chất lượng khác nhau. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách những chiếc cốc uống nước này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cốc gốm nhiều màu sắc
Khá nhiều người thích sử dụng những loại cốc uống nước có in những hoa văn, họa tiết đặc sắc trên những chiếc cốc gốm. Nhưng bạn có biết dùng cốc càng nhiều màu thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe càng cao.
Bởi những hoa văn, màu sắc trang trí trên cốc gốm là loại sơn, đặc biệt thành bên trong cốc được tráng men, khi cốc đựng nước sôi hoặc đồ uống có tính axit và kiềm cao, các nguyên tố kim loại nặng độc hại như chì trong các sắc tố này dễ dàng hòa tan trong chất lỏng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Cốc inox
Cốc inox là loại cốc uống nước khá phổ biến ở nhiều gia đình sử dụng bởi bền, đẹp, nhẹ. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách cốc inox sẽ giải phóng các chất kim loại nặng có trong chúng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Do đó, chỉ sử dụng cốc uống nước để uống nước lọc, nhưng không thể uống những loại đồ uống có tính axit như nước trái cây, cà phê, đồ uống có ga,… rất dễ kết tủa các chất kim loại nặng.
Khi vệ sinh cốc inox không nên dùng chất tẩy rửa mạnh trong quá trình làm sạch vì những chất này cũng dễ bị phản ứng với các loại thép không gỉ.
Cốc men
Cốc men được tạo ra bằng cách tráng men ở nhiệt độ cao hàng ngàn độ C. Nó không chứa các chất có hại như chì, nhưng nó có thể hòa tan trong môi trường axit.
Khi sử dụng cốc men an toàn hơn so với phần lớn các loại cốc khác, nhưng nó không thể đựng đồ uống có tính axit trong một thời gian dài.
Cốc nhựa
Cốc nhựa rất phổ biến được nhiều quán ăn, quán uống nước, gia đình sử dụng vì chúng rất tiện lợi, có giá thành không đắt. Nhưng khi sử dụng cốc nhựa bạn nên chọn loại cốc làm bằng loại nhựa đạt tiêu chuẩn quốc gia.
Bởi trong quá trình sản xuất ra những chiếc cốc nhựa các nhà sản xuất sẽ nhiều chất phụ gia chứa nhiều chất độc hại.Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 80 độ C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thực phẩm
Nếu lựa chọn cốc nhựa, người dùng nên chú ý đến thành phần nhựa thông qua những con số nằm trong ký hiệu tam giác dưới đáy cốc nhựa:
Số 1: Nhựa PETE chỉ có thể chịu đựng nhiệt dưới 65 độ C, chịu lạnh tối đa là -20 độ C.
Số 2: Nhựa HDPE không nên tái sử dụng nhiều lần. Tốt nhất dùng 1 lần rồi vứt đi.
Số 3: Không nên mua sử dụng những loại nhựa PVC này để đựng nước.
Số 4: Nhựa LDPE không chịu được nhiệt.
Số 5: Nhựa PP thường dùng làm hộp cơm, có thể dùng trong lò vi sóng, chịu được nhiệt đến 120 độ C.
Số 6: Nhựa PS có thể chịu được nhiệt độ cao và thấp nhưng không nên cho vào lò vi sóng.
Sô 7: Nhựa PC thường được dùng để làm ly đựng nước, chén hay bình sữa
Cốc giấy dùng một lần
Cốc giấy được sử dụng rất nhiều tại các quán nước, cửa hàng hay trong những du lịch, picnic bởi chúng vô cùng tiện lợi, giá thành cực kỳ rẻ. Nhưng trên thực tế loại cốc này không đạt tiêu chuẩn. Một số nhà sản xuất cốc giấy thêm lượng lớn chất huỳnh quang để làm cho cốc trắng hơn. Chính chất huỳnh quang này có thể làm biến đổi các tế bào và trở thành một chất gây ung thư tiềm năng một khi nó xâm nhập vào cơ thể nếu dùng loại cốc này thường xuyên.
Ngoài ra, do sử dụng một lần loại cốc giấy này còn là tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới môi trường sinh sống của một số loài động vật. Hơn nữa, loại cốc giấy này không đạt tiêu chuẩn thông thường rất mềm, sau khi đổ nước vào cốc sẽ rất khó giữ được hình dạng ban đầu. Một số loại khác còn có mật độ kém, đáy cốc rất dễ bị thấm nước, khi đổ nước nóng vào dễ gây bỏng tay cho người sử dụng.
Cốc thủy tinh
Trong số tất cả các loại vật liệu, cốc thủy tinh là lành mạnh nhất. Bởi những chiếc cốc thủy tinh đảm bảo được tính thẩm mỹ, an toàn cho sức khỏe lẫn như cầu sử dụn đa dạng của cuộc sống hiện tại.
Ngoài ra, chất liệu thủy tinh rất lành mạnh đối với môi trường. Bởi những chiếc cốc thủy tinh sau khi không còn dùng đến chúng có thể đem đi tái chế để biến thành một sản phẩm tiện dụng khác thay vì những chất liệu khó tiêu hủy khác góp phần bảo vệ môi trường.
Cuối cùng chúng được làm hoàn toàn từ tự nhiên, những vật dụng thủy tinh không mùi và không thấm nước. Điều này giúp bảo quản thực phẩm và đồ uống an toàn.
Chỉ số sức khỏe:
Không an toàn nhất: Cốc giấy dùng một lần, cốc nhựa, cốc gốm nhiều màu sắc.
An toàn nhất: Cốc thủy tinh.
Không sử dụng cốc inox, cốc tráng men để uống cà phê, nước cam và đồ uống có tính axit khác.
Suckhocuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Top 6 loại thực phẩm giúp thải độc gan, tăng cường miễn dịch
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp thải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch thậm chí còn giúp đẩy lùi ung thư. -
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột.