Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang hấp thụ quá nhiều chất béo

3/27/2021 9:13:00 AM
Hấp thụ quá nhiều chất béo mỗi ngày cũng gây tác động không nhỏ đến sức khỏe, hệ tiêu hóa, giấc ngủ, năng lượng. Những dấu hiệu cảnh báo dưới đây cho thấy bạn đang hấp thụ quá nhiều chất béo.

Có 4 loại chất béo chính trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày bao gồm: chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa.

Nhiều người quan niệm rằng phải hạn chế tiêu thụ chất béo vì chúng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này có 1 phần đúng bởi một số loại chất béo khi tiêu thụ vào cơ thể với mức độ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, béo phì, ung thư. Nhưng nếu tiêu thụ với một lượng vừa phải thì lại tốt cho sức khỏe, tim mạch.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang hấp thụ quá nhiều chất béo

Chất lượng giấc ngủ kém

Tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể khiến gián đoạn giấc ngủ, chất lượng chất ngủ kém đi, thức dậy vào ban đêm. Bởi chất béo cần mất nhiều thời gian để hấp thụ, tồn tại âu trong hệ tiêu hóa do đó chúng sẽ ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của bạn và làm gián đoạn giấc ngủ.

Khi bạn ngủ cơ thể sẽ tự tự động làm chậm quá trình tiêu hóa và đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyế n cáo không nên ăn nhiều trước khi ngủ nhất là thực phẩm giàu chất béo.

Cơ thể uể oải và thiếu năng lượng

Cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng duy trì các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng.

Theo thông tin được đăng tải trên tạp chí Nutrients, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo dẫn tới tình trạng mệt mỏi, ngay cả khi bạn áp dụng thói quen sống lành mạnh và có sức khỏe tốt. Hơn nữa, sau khi quan sát chế độ ăn của 784 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những người hấp thụ nhiều chất này có xu hướng buồn ngủ vào ban ngày cao hơn.

Đầy hơi, khó tiêu

Đầu hơi, khó tiêu là dấu hiệu cho thấy bạn đang hấp thụ quá nhiều chất béo vào trong cơ thể. Bởi những loại thực phẩm giàu chất béo sẽ khó tiêu hóa hơn những loại thực phẩm hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết thấp.

Chất béo khó hấp thụ, chúng có khả năng lên men lâu trong dạ dày từ đó gây ra hiện tượng, đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi. Nếu tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và chất xơ sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn lựa chọn khẩu phần ăn lớn, số lượng nhiều.

Đi ngoài phân lỏng

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Health Publishing cho biết nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy. Bởi khi thực phẩm chứa chất béo không được hấp thụ đúng cách, ruột có thể tạo ra chất lỏng dư thừa, dẫn đến hiện tượng đi ngoài phân lỏng.

Tăng cân

Nếu bạn cảm nhận thấy cơ thể của mình đang tăng cân liên lục có thể nguyên nhân bắt nguồn từ chế độ ăn giàu chất béo. Cân nặng của cơ thể phụ thuộc vào lượng calo nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Carbohydrate và protein đều chứa 4 calo mỗi gam, trong khi đó, chất béo có nhiều hơn, tới 9 calo mỗi gam. Dư thừa calo hoặc hấp thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy sẽ dẫn tới tăng cân, bất kể bạn đang tiêu thụ loại thực phẩm nào

Khuyến cáo

+ Tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

+ Nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm lành mạnh

+ Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, uống nước ép trái cây

+ Ăn các thực phẩm giàu chất béo với số lượng vừa phải

+ Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên

+ Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế sử dụng chất béo bão hòa

+ Xây dựng khẩu phần ăn điều độ, thực đơn cân bằng vừa phải

+ Bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết giúp hạn chế hấp thụ chất béo

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác