Những biện pháp phòng ngừa say xe hiệu quả

8/17/2016 9:22:47 AM
Say tàu xe là hiện tượng khi đi tàu xe cảm giác nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, rất khó chịu. Do đó, chống say tàu xe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm mỗi khi phải đi xa.

Say tàu xe là hiện tượng khi đi tàu xe cảm giác nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, rất khó chịu. Do đó, chống say tàu xe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm mỗi khi phải đi xa. Dưới đây là những cách ngăn ngừa hiệu quả giúp bạn hoặc người thân phòng chống say xe, cho những chuyến đi chơi xa thoải mái và thú vị hơn.

1. Thực phẩm

Ngủ đủ giấc, ăn bớt đi hơn so với khẩu phần hàng ngày và ăn trước 2 tiếng khi lên xe. Trước khi lên ô tô bạn không nên nhịn đói mà nên ăn lấp đầy chiếc bụng rỗng nhưng cần thận trọng với những loại đồ ăn thu nạp vào trong cơ thể. Bạn nên ăn những món ăn nhạt như trứng, thịt gà, xà lách, bánh mì…Bánh mì và thịt xông khói có chứa nhiều protein sẽ là một sự lựa chọn rất hữu quả cho cơ thể khi bị say hoặc có triệu chứng nôn naoNgoài ra, bạn cũng nên hạn chế hay bỏ những món có tính acid như đồ chiên nướng hay cà phê. Thức uống tốt là nước uống có gas hay nước gừng có thể làm dịu bao tử.

2. Uống thuốc

Loại thuốc chứa meclizine như Dramamine có thể ngăn chặn tương tác giữa não và tai trong, do đó ngăn ngừa hội chứng say sóng. Nhưng bạn cần phải uống chúng ít nhất một tiếng trước khi lên tàu xe, thậm chí một số loại thuốc chỉ có tác dụng khi uống vào đêm trước.Uống paracetamol để giảm đau đầu là cần thiết, nhưng tránh uống aspirin vì có thể gây thêm triệu chứng buồn nôn và khó tiêu.

3. Băng chống say sóng

Băng buộc tay có những quả bóng nhỏ tạo áp lực có hiệu quả khá cao chống say sóng. Các loại vòng này nối với một điểm tạo áp lực trên cổ tay và cánh tay trong. Vì thế, nó tác động tới cơ hoành, dạ dày của bạn, ngăn chặn buồn nôn.

4. Nhìn chăm chăm vào đường chân trời

Khi ở trên mặt đất hay trên biển, trên không, bạn nên chăm chú nhìn vào đường chân trời hay quang cảnh xung quanh, nó có thể giúp giảm cảm giác say hơn là khi bạn nhắm mắt.Không nên đọc sách báo trên xe bởi nó sẽ khiến bạn buồn nôn. Tốt nhất bạn hãy nhìn thẳng.

5. Lựa chọn chỗ ngồi

Cố gắng chọn một chỗ ngồi tốt nhất, nên ngồi ở ghế trước của xe, hoặc ngồi ngay cửa sổ nơi thoáng khí. Nếu bạn đi tàu, thuyền thì nên tìm chỗ ngồi nơi thoáng mát. Trong trường hợp phải di chuyển trong thời gian lâu thì nên tìm chỗ ngồi phía giữa thân tàu vì chỗ này ít bị chòng chành nhất.

6. Những điều nên và không nên

Đừng nên đọc hoặc ngồi quay lưng lại phía sau. Điều này có thể gây rối loạn thêm cho bộ não của bạn khi phải xử lý những gì bạn cảm nhận và những gì bạn thấy.

Khi đi tàu, bạn nên tránh đứng gần động cơ vì khói xả có thể làm bạn buồn nôn hơn. Bạn nên đặt khoang ở giữa tàu để đi và nên chọn tầng dưới, gần mặt nước.

Nếu mọi biện pháp trên không cải thiện được tình hình, hãy nhờ sự giúp đỡ của người ở gần chỗ ngồi của mình nhất.

Tổng hợp

Các tin khác