Những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ cây cần nước

5/27/2019 4:04:00 PM
Cần nước không chỉ là một loại rau thông dụng trong các bữa cơm của gia đình mà nó còn là một vị thuốc để chữa bệnh

Cần nước hay còn được gọi là cần cơm, cần ống,…có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume) là một trong những loại rau thông dụng được trồng nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… Cần nước không chỉ là một loại rau thông dụng trong các bữa cơm của gia đình mà nó còn là một vị thuốc để chữa bệnh

Theo dược học cổ truyền, rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng, lợi tiểu tiêu thũng, giảm đau và cầm máu, thường được dùng để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau như: giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cần nước

Đái tháo đường:

Rau cần nước 500g, rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày. Có thể dùng nước sôi chần qua rồi vớt ra thái khúc trộn gia vị ăn thường xuyên.

Mất ngủ: Rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9g, sắc uống hàng ngày.

Chữa tăng huyết áp: Dùng cần nước tươi 200g, mã dâu linh 15g, tiểu kế 25g, tiểu kế 15g, sắc với 500ml nước, cô còn một nửa, bỏ bã, cô tiếp còn 100ml, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10ml.

Cách 2: Rau cần tươi rửa sạch luộc sôi trong 1-2 phút, vớt ra cắt đoạn trộn với gia vị, dầu vừng và giấm làm thức ăn, nước luộc đem ngâm chân trong 15-20 phút.

Cách 3: Rau cần 500g luộc chín lấy nước cho thêm đường vừa đủ uống thay trà trong ngày.

Cách 4: Rau cần tươi 250g, rửa sạch, ép lấy nước uống hàng ngày.

Đau bụng sau khi đẻ: Rau cần nước 60g, nấu chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.

Đau đầu: Rễ rau cần lượng vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.

Viêm phế quản: Rễ rau cần 100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.

Viêm gan mạn tính, tiểu tiện ra máu: Rau cần nước tươi 200g rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chế thêm 50ml mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục trong nhiều ngày.

Ho lâu ngày: Rau cần nước để cả rễ 500g, rửa sạch vò nát, ép lấy nước, cho thêm một chút muối, đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một chén, dùng liên tục vài ngày.

Chữa Tăng huyết áp, tăng cholesterol máu:

Rau cần nước tươi bỏ rễ, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, giã nát ép lấy nước, chế thêm mật ong hoặc mật mía, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 40ml.

Rau cần 10 cây, rửa sạch giã nát, đem sắc với 10 quả đại táo lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần.

Rau cần cả rễ 120g rửa sạch, cắt nhỏ, đem nấu với gạo tẻ thành cháo ăn thường xuyên.

Suckhoecuocsong.vn/Theo SKĐS

Các tin khác