Những ai tuyệt đối không dùng An cung ngưu hoàng hoàn?

4/5/2018 9:37:49 AM
An cung ngưu hoàn rất có lợi cho sức khỏe thì chắc chắn nhiều người đã biết. Tuy nhiên cách sử dụng như thế nào, những đối tượng nào nên sử dụng và không nên sử dụng thì không phải ai cũng biết.

 

“An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thanh nhiệt tức là dùng cho những trường hợp bị nhiệt còn khai khiếu là những trường hợp nói khó do bị trúng phong”, bác sĩ Nguyễn Văn Lân cho hay.

An cung ngưu hoàng hoàn được làm từ nguyên liệu gì?

An cung ngưu hoàng hoàn được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện” với các thành phần như:

Ngưu hoàng 30g               Uất kim 30g

Tê giác 30g          Hoàng liên 30g

Hoàng cầm 30g  Sơn chi 30g

Chu sa 30g           Hùng hoàng 30g

Mai phiến 7,5g  Xạ hương 7,5g

Trân châu 15g   

Loại thuốc này điều trị mê man nói sảng do nhiệt tà hãm ở bên trong. Mỗi nguyên liệu trong An cung ngưu hoàng hoàn đều có những công dụng riêng:

- Ngưu hoàng giúp thanh tâm giải độc, khoát đàm;

- Xạ hương dùng khi thần chí bị hôn mê, đàm dãi nút lại cổ họng;

- Tê giác có tác dụng thanh nhiệt, giải độc;

- Hoàng liên, hoàng cầm, sơn chỉ cũng có công dụng thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc, hỗ trợ hiệu quả của ngưu hoàng;

- Mai phiến, uất kim hương thơm giúp tránh được mùi xú uế, có tác dụng tăng cường công hiệu của xạ hương;

- Chu sa, trân châu giúp trấn tâm an thần, trừ phiền toái, bất an;

- Hùng hoàng hỗ trợ ngưu hoàng khoát đàm giải độc tốt hơn.

Ngoài ra trong thuốc còn bổ sung thêm mật ong làm thuốc trung gian và phủ lớp áp bằng nhũ vàng để phát huy công hiệu trọng trấn an thần của thuốc.

Cách dùng và công dụng An cung ngưu hoàng hoàn

Cách dùng của An cung ngưu hoàng hoàn là tán bột thật mịn, luyện với mật lâu ngày thành hoàn, mỗi hoàn 3g, áo nhũ vàng rồi bao sáp. Người lớn bệnh nặng, ngày dùng hai lần, thậm chí ngày dùng 3 lần; trẻ em chỉ nên uống nửa viên.

Theo Đông y, An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, loại thuốc này còn để điều trị ôn nhiệt bệnh, sốt cao bực bội, mê man nói sảng, thậm chí cả trúng phong hôn mê, trẻ em co giật do tà nhiệt bế tắc bên trong.

Còn theo các nghiên cứu y tế hiện đại cho biết An cung ngưu hoàng hoàn có các tác dụng trấn tĩnh, chống co giật hạ sốt, kháng viêm, hồi sức, có tác dụng bảo vệ tế bào não chống các tổn thương não do vi khuẩn nội độc tố và điều hòa hoạt động mạch máu tim.

Lưu ý khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn chỉ nên sử dụng khi cần hỗ trợ điều trị màng não tủy dịch tễ, viêm não B, lị trực khuẩn trúng độc, viêm phổi trúng độc, hôn mê gan, urê-huyết, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm gan hoàng đản, nhiễm khuẩn hoặc trúng độc gây sốt cao.

Dù là loại thuốc quý có công dụng tốt nhưng An cung ngưu hoàng hoàn có thể gây tử vong khi sử dụng với trường hợp không đúng chỉ định như người chân tay lạnh, thương hàn, đại tiểu tiện lỏng, cao huyết áp thể lạnh. Ngoài ra, những trường hợp bị tai biến mạch máu não nếu dùng cũng có thể gặp nguy hiểm. Phụ nữ có thai cũng nên tránh dùng.

Đặc biệt lưu ý, mặc dù sử dụng đúng thể nhưng vẫn phải có giới hạn và theo sự chỉ định của bác sĩ bởi đây là thuốc, không nên tự ý mua về uống phòng bệnh hoặc uống khi bị bệnh bởi đây không phải thực phẩm chức năng.

Suckhoecuocsong.com.vn/BS Nguyễn Văn Lân (Viện Y học cổ truyền Quân đội)

Các tin khác