Những ai không nên ăn xôi buổi sáng?
Những ai không nên ăn xôi buổi sáng?
Xôi từ lâu trở thành món ăn ngon hấp dẫn vô cùng tiện lợi vào buổi sáng. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được xôi vì có thể gây hại cho sức khỏe
Một bữa sáng đạt chuẩn phải đáp ứng đủ các chất như chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp no lâu và giúp tinh thần minh mẫn. Xôi chứa hàm lượng calo khá cao, một số loại xôi được nấu từ gạo nếp kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo). Đồng thời, tại nhiều vùng thường ăn kèm xôi với thịt kho, trứng rán, xúc xích, nạp xưởng, chả, giò, thịt gà, đồ chua,...
Nhưng với những người mắc một số vấn đề sức khỏe sau đây không nên ăn xôi vào buổi sáng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Những người không nên ăn xôi buổi sáng tránh ảnh hưởng sức khỏe
Người bị đau dạ dày
Xôi không thích hợp cho người bị bệnh dạ dày, bởi đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu từ đó ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, các hoạt động trong ngày. Đó là chưa kể nếu bạn ăn xôi có thêm các thành phần như hành, tỏi, tiêu không có lợi cho dạ dày
Người béo phì, người đang muốn giảm cân
Những người đang gặp tình trạng béo phì, thừa cân hay người đang muốn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn không nên ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi chứa nhiều calo khi kết hợp với các nguyên liệu khác như loại đậu, lạc, vừng, dừa nạo, trứng, thịt lợn ba chỉ, chả, giò... nên có thể cung cấp nhiều năng lượng. Đồng thời xôi chứa nhiều tinh bột khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng. Do đó, nếu đang muốn giảm cân, đang bị béo phì nên tránh xa các loại xôi thay vào đó lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất xơ.
Người bị mụn nhọt
Những người bị mụn nhọt, cơ địa nóng trong không nên ăn xôi, bởi khi ăn nhiều xôi khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn hơn thay vào đó nên ăn nhiều các thực phẩm mát, ăn nhiều rau xanh, trái cây.
Người có cơ địa nóng
Xôi có thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” do đó những người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.
Người bị đầy hơi, khó tiêu
Những người đang gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi thường ăn kèm theo rất nhiều thịt, chả, trứng. Do đó, cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể, nếu ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu
Những người hay bị nổi mụn trứng cá
Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người từ đó khiến tình trạng mụn nổi nhiều hơn.
Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu do đó những người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều thay vào đó nên chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để ăn vào buổi sáng.
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn xôi từ 1 đến 2 lần/tuần, cũng như không nên ăn xôi thay cơm. Đặc biệt những nhóm sau không nên ăn xôi quá thường xuyên hoặc thậm chí nên hạn chế ăn xôi:
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).