Những ai không nên ăn xôi buổi sáng?

3/15/2023 5:17:00 PM
Xôi từ lâu trở thành món ăn ngon hấp dẫn vô cùng tiện lợi vào buổi sáng. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được xôi vì có thể gây hại cho sức khỏe

 

Những ai không nên ăn xôi buổi sáng?

Xôi từ lâu trở thành món ăn ngon hấp dẫn vô cùng tiện lợi vào buổi sáng. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được xôi vì có thể gây hại cho sức khỏe

Một bữa sáng đạt chuẩn phải đáp ứng đủ các chất như chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp no lâu và giúp tinh thần minh mẫn. Xôi chứa hàm lượng calo khá cao, một số loại xôi được nấu từ gạo nếp kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo). Đồng thời, tại nhiều vùng thường ăn kèm xôi với thịt kho, trứng rán, xúc xích, nạp xưởng, chả, giò, thịt gà, đồ chua,...

Nhưng với những người mắc một số vấn đề sức khỏe sau đây không nên ăn xôi vào buổi sáng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Những người không nên ăn xôi buổi sáng tránh ảnh hưởng sức khỏe

Người bị đau dạ dày

Xôi không thích hợp cho người bị bệnh dạ dày, bởi đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu từ đó ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, các hoạt động trong ngày. Đó là chưa kể nếu bạn ăn xôi có thêm các thành phần như hành, tỏi, tiêu không có lợi cho dạ dày

Người béo phì, người đang muốn giảm cân

Những người đang gặp tình trạng béo phì, thừa cân hay người đang muốn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn không nên ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi chứa nhiều calo khi kết hợp với các nguyên liệu khác như loại đậu, lạc, vừng, dừa nạo, trứng, thịt lợn ba chỉ, chả, giò... nên có thể cung cấp nhiều năng lượng. Đồng thời xôi chứa nhiều tinh bột khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng. Do đó, nếu đang muốn giảm cân, đang bị béo phì nên tránh xa các loại xôi thay vào đó lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất xơ.

Người bị mụn nhọt

Những người bị mụn nhọt, cơ địa nóng trong không nên ăn xôi, bởi khi ăn nhiều xôi khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn hơn thay vào đó nên ăn nhiều các thực phẩm mát, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Người có cơ địa nóng

Xôi có thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” do đó những người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.

Người bị đầy hơi, khó tiêu

Những người đang gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi thường ăn kèm theo rất nhiều thịt, chả, trứng. Do đó, cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể, nếu ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu

Những người hay bị nổi mụn trứng cá

Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người từ đó khiến tình trạng mụn nổi nhiều hơn.

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu do đó những người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều thay vào đó nên chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để ăn vào buổi sáng.

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn xôi từ 1 đến 2 lần/tuần, cũng như không nên ăn xôi thay cơm. Đặc biệt những nhóm sau không nên ăn xôi quá thường xuyên hoặc thậm chí nên hạn chế ăn xôi:

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin khác