Nhiều người bị mắc ung thư đang mơ hồ hoặc sai lầm trong ăn uống

9/15/2016 9:55:00 AM
Bệnh nhân ung thư phải được ăn uống tốt, tâm lý vui vẻ giúp cơ thể nâng cao miễn dịch chống chọi lại căn bệnh quái ác.

 

Bỏ đói cơ thể tế bào ung thư cũng không chết

TS. Đinh Văn Lượng, PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia cho hay, quan niệm sai trong ăn uống của bệnh nhân ung thư xuất phát từ việc thiếu hiểu biết của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Số ca bệnh ung thư của Việt Nam cũng những năm gần đây rất nhiều, nhưng thông tin về căn bệnh này người lại không biết. Vì thiếu thông tin nên mọi người thường làm theo những gì đồn thổi.

“Không ít những trường hợp bệnh nhân ung thư phổi cho rằng kiêng ăn, thậm chí kiêng tuyệt đối thịt, rau có màu đỏ để hạn chế ung thư phát triển… Điều này là không đúng, để có sức điều trị bệnh ung thư cần phải ăn uống tốt. Bệnh ung thư nói chung và cả ung thư phổi nói riêng thì việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng. Thức ăn dinh dưỡng tốt sẽ làm hệ thống miễn dịch tốt hơn.  Nhất những bệnh nhân ung thư gia đoạn cuối suy nhược cơ thể thì càng phải ăn uống dinh dưỡng. Còn việc khối u to hay không là do tiến triển của bệnh”, TS. Đinh Văn Lượng nói.

Chế độ ăn đủ dưỡng chất sẽ tốt cho bệnh nhân ung thư, ảnh minh họa.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên giám đốc Bệnh viên K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ: “Đang có rất nhiều bệnh nhân ung thư có quan niệm sai lầm trong ăn uống. Nhiều bệnh nhân nhịn ăn để tế bào ưng thư không phát triển, bị đói mà chết. Nhưng thực tế ngay cả khi bệnh nhân ung thư có không ăn gì tế bào ung thư vẫn sinh sôi và phát triển. Khi cơ thể kiệt sức chết đói tế bào ung thư vẫn sống”.

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam phân tích thêm,  Ung thư như là một căn bệnh mãn tính có nguy cơ tái phát. Bệnh nhân ung thư cần phải hiểu đây là cuộc chiến lâu dài nên cần phải có sức khỏe tốt. Vì vậy bệnh nhân ung thư phải được ăn uống tốt, tâm lý vui vẻ giúp cơ thể nâng cao miễn dịch chống chọi lại căn bệnh quái ác.

Mắc ung thư nên ăn gì?

Th.s Doãn Thị Tường Vi, Viện Dinh dưỡng Lâm sàn cho biết, một chế độ ăn tốt cho bệnh nhân ung thư cần phải đầy đủ các nhóm thực phẩm: chất béo, đạm, ít tinh bột, ít đường (tế bào ung thư thích đường). Trong quá trình điều trị nên ăn  thực phẩm giàu protein bao gồm: Thịt nạc, thịt gà, cá; Trứng; Đậu và các loại hạt; Phô mai, sữa và sữa chua; Uống đủ nước 8 cốc/ ngày.

Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa và tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau xanh để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Khi ăn nên ăn chậm nhai kỹ sẽ tốt cho bênh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

“Chế độ ăn đủ dưỡng chất giúp cho bệnh nhân có thể lực để chiến đấu lại bệnh tật. Vì ung thư là căn bệnh tiêu tốn rất nhiều năng lượng”, Th.s Doãn Thị Tường Vi nói.

Bệnh nhân ung thư không nên ăn nhưng thực phẩm có nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, lợn xông khói, giăm bông…. Trong các thực phẩm này có chứ nitrosaminex là cho bệnh ung thư sẽ trầm trọng hơn. Tuyệt đối không được dùng rượu vì cuốn đi nhiều vitamin tan trong nước cũng như làm tăng tiêu thụ vitamin C, thiếc, selen, magie, calci và kali. Uống nhiều rượu sẽ làm tăng lượng mỡ tích tụ trong tim và làm giảm chức năng miễn dịch.

Còn theo TS. Hoàng Đình Chân, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện U bứu Việt Hưng cho biết, để hạn căn bệnh  ung thư cần ăn nhiều trái cây, rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.  Ăn nhiều xơ còn làm giảm cholesterol trong huyết thanh và hoa quả, rau, ngũ cốc đều có hàm lượng chất xơ cao.

Một số vitamin cần thiết cho cơ thể giúp phòng chống bệnh ung thư

 Beta carotene: Phòng ung thư đại tràng và u sắc tố

 Vitamin E:  Làm giảm một số tác hại của bức xạ mặt trời lên da, làm ổn hệ thống mạch…

 Phức hợp các vitamin nhóm B: Chống stress, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím gây ra bệnh ung thư da

 Vitamin C: đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành các mô

 Selen: là một chất chống oxy hóa có khả năng tóm bắt gốc tự do;  và một số vitamin cần bổ sung như: Calci – Magie; Kẽm; L-carnitine.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn.net)

Các tin khác