Nhiễm trùng răng khôn có thể dẫn đến tử vong

8/26/2016 2:27:42 PM
“Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng” câu nói của các cụ xưa quả không sai bởi mỗi khi răng bị đau nhức thì mọi sinh hoạt đều trở nên khó khăn từ ăn uống đến lời ăn tiếng nói năng. 

“Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng” câu nói của các cụ xưa quả không sai bởi mỗi khi răng bị đau nhức thì mọi sinh hoạt đều trở nên khó khăn từ ăn uống đến lời ăn tiếng nói năng. Nguy hiểm hơn, khi răng khôn bị nhiễm trùng máu có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh. Quan điểm này đã được Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải đưa ra tại hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội từ ngày 25 – 29/8/2016.

Thế nào là răng khôn

Thông thường, hàm răng của mỗi người có 32 chiếc, chiếc răng cuối cùng là răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. 

Tuy nhiên, do răng khôn mọc sau nên gặp nhiều biến chứng bởi trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ, răng thường mọc lệch, nhất là các răng khôn hàm dưới.

Nhiều trường hợp tử vong do răng khôn

Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải Chủ tịch hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, cho biết, hiện nay số lượng người tìm đến Bệnh viện khám và nhổ răng khôn rất nhiều. Trải qua một thời gian thăm khám cho bệnh nhân, giáo sư Hải tâm sự nhiều trường hợp bệnh nhân lệch cả mặt vì răng khôn mọc dại nhưng người bệnh không biết cách để điều trị nó. Thậm chí có những người đã tử vong chỉ vì răng khôn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây quan điểm của người dân đã đổi mới. Nếu như trước đây họ tự mua thuốc hoặc để cho răng mọc “tự do”, dẫn đến đau lệch cả mặt, cũng không tìm đến nha sĩ thì nay họ đã chủ động tìm bác sĩ. Điều này là đúng đắn bởi nếu không điều trị dứt điểm, “răng khôn” sẽ trở nên nguy hiểm, có thể gây tử vong do nhiễm trùng máu.

Qua đó GS Hải khuyến cáo, khi răng khôn mọc, tốt nhất chúng ta nên nhổ đi vì răng số 8 này dường như không có tác dụng trong nhai thức ăn. Mọi người chỉ sử dụng đến chiếc răng số 7 là đủ. Có người răng khôn không gây đau nhưng mọc sát bên trong, khi vệ sinh răng miệng không vào tận nơi được lại gây sâu răng, ảnh hưởng đến các răng khác.

Chính vì thế, khi xác định răng khôn không mọc đúng hướng, không đúng vị trí thì nên nhổ càng sớm càng tốt, bởi vì răng này có thể gây biến chứng viêm quanh thân răng. Nhiều trường hợp còn gây sâu mặt xa răng số 7 (có trường hợp răng số 7 không giữ được). Vì vậy nhổ sớm sẽ giúp cho răng số 7 không bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, việc nhổ răng khôn là khó và hệ trọng hơn các răng khác nên người bệnh phải chọn cơ sở uy tín để được bác sĩ xử lý.

“Hàm răng, mái tóc là góc con người” bởi vậy mỗi người cần quan tâm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Đặc biệt nên duy trì khám nha khoa 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các bệnh về răng miệng và để hơi thở được sạch sẽ, thơm tho.

Tổng hợp

Các tin khác