Nguyên tắc quan trọng khi ăn uống người bị trào ngược dạ dày nên ghi nhớ

4/12/2019 3:01:00 PM
Người bị trào ngược dạ dày thường gặp phải tình trạng ợ nóng, chướng hơi, khó tiêu, ruột gan cồn cào do co thắt thực quản dưới, gây suy yếu hoặc tổn thương bên trong. Để giảm khó chịu người bị trào ngược dạ dày hãy ghi nhớ nguyên tắc quan trọng khi ăn uống.

 

Người bị trào ngược dạ dày thường gặp phải tình trạng ợ nóng, chướng hơi, khó tiêu, ruột gan cồn cào do co thắt thực quản dưới, gây suy yếu hoặc tổn thương bên trong. Để giảm khó chịu người bị trào ngược dạ dày hãy ghi nhớ nguyên tắc quan trọng khi ăn uống.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày như:

Tác dụng phụ của thuốc Tây: Holecystokinine, glucagon, aspirin, ibuprofen và các loại thuốc huyết áp...

Thói quen xấu là nguyên nhân gây bệnh: dùng  cafein, rượu, thuốc lá,...

Bệnh lý dẫn đến trào ngược gồm: tổn thương hệ thần kinh ở thực quản, nhiễm trùng hoặc di truyền...

Nguyên nhân trào ngược dạ dày  do “thùng đầy”

“Thùng đầy” là hiện tượng dạ dày bị suy giảm chức năng, quá tải không thể tiêu hóa và tống thức ăn xuống đến ruột non. Một số nguyên nhân trào ngược dạ dày do “thùng đầy” phải kể đến như:

Một số bệnh lý như viêm, phù nề,  xước trợt, ung thư hoặc hẹp hang môn vị dạ dày hay thực quản… được coi là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.

Những thói quen xấu như uống quá nhiều, sử dụng thực phẩm đầy hơi khó tiêu (nước có ga, đồ ăn nhanh, đồ ăn cay, chocolate, trứng...) cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày phổ biến.

2 nguyên tắc quan trọng khi ăn uống mà người bị trào ngược dạ dày nên chú ý:

Nguyên tắc 1: Người bị trào ngược dạ dày hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa hàm lượng axit cao và dễ gây kích thích thực quản dưới như trái cây có múi (chanh, cam, quýt), đồ uống có ga, đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị...

Nguyên tắc 2: Chọn ăn những loại thực phẩm có khả năng trung hòa axit như bánh mì, bột yến mạch, protein dễ tiêu... Vì các thực phẩm này có thể giúp tránh sự bào mòn axit dạ dày và hạn chế nguy cơ co thắt thực quản dưới.

Một số loại thực phẩm phù hợp cho người đang bị trào ngược dạ dày

Lòng trắng trứng

Người bị trào ngược dạ dày khi ăn trứng nên chọn ăn lòng trắng trứng hạn chế ăn lòng đỏ bởi lòng đỏ có chứa nhiều chất béo nên dễ gây kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, từ đó làm xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày.

Các loại hạt

Óc chó, hạnh nhân, mắc ca... đều là những nguồn chất béo lành mạnh rất tốt cho cơ thể. Khi bạn bổ sung vào thì nó sẽ làm giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bên trong. Nhờ đó, tình trạng trào ngược dạ dày sẽ không còn xuất hiện và gây hại sức khỏe của bạn nữa.

Bánh mì, bột yến mạch

Đây vốn là một loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nguồn chất xơ dồi dào. Đồng thời, nó còn có thể hấp thụ axit trong dạ dày và làm giảm bớt các triệu chứng trào ngược từ bên trong.

Sữa chua

Sữa chua vốn rất giàu lợi khuẩn nên giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Do đó, những người bị trào ngược dạ dày nên ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày để cải thiện tình trạng tiêu hóa tốt hơn.

Thịt nạc

Các loại thịt nạc như gà, cá... đều có chứa rất ít chất béo nên sẽ làm giảm bớt nguy cơ trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên chú ý dùng phương pháp nướng, luộc, thay vì chiên, rán để không làm tiết ra nhiều axit trong dạ dày.

Rau củ quả

Trong thời kỳ đang mắc chứng trào ngược dạ dày, bạn nên chủ động ăn nhiều rau xanh để thu về nguồn chất xơ dồi dào và giúp giảm bớt tình trạng bệnh trong cơ thể.

Các loại đậu

Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ... đều là những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ lớn nên sẽ hỗ trợ không nhỏ trong việc hạn chế nguy cơ trào ngược dạ dày diễn ra tiếp.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Songkhoe

Các tin khác