Nguyên nhân khiến bệnh đau xương khớp kéo dài

7/1/2016 8:06:52 AM
Do đặc tính của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa nên đa phần người Việt Nam đều gặp các vấn đề về xương khớp...Tuy nhiên, các chứng đau xương khớp thường kéo dài, tái đi tái lại gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Do đặc tính của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa nên đa phần người Việt Nam đều gặp các vấn đề về xương khớp...Tuy nhiên, các chứng đau xương khớp thường kéo dài, tái đi tái lại gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy, nguyên nhân khiến bệnh xương khớp kéo dài do đâu?

Thay đổi thời tiết tức là thay đổi áp suất không khí nên dây thần kinh cảm giác cảm nhận thay đổi. Do đó, người viêm khớp khi thay đổi thời tiết thường đau, nhất là khi độ ẩm tăng cao (làm cho các bao gân cơ ở khớp dễ bị co cứng hơn).

Đặc biệt, khi có bệnh tiềm tàng, gặp yếu tố thời tiết sẽ kích ứng, như chất xúc tác làm cho cơn đau khởi phát. Ngoài ra, khi làm việc căng thẳng, sẽ dễ đau cột sống cổ do co cứng cơ tại chỗ. Nhiều người than phiền về tình trạng đau nhức mỏi khớp xương, thậm chí đã uống thuốc cả Đông và Tây y nhưng không khỏi...

Ý kiến của chuyên gia

TS Trần Minh Hoa, phó khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đau khớp chỉ là triệu chứng của các tình trạng khớp tăng cảm giác đau gây hạn chế vận động. Cảm giác đau ấy có thể do va chạm, chấn thương, co cơ một cách sinh lý, bệnh lý viêm tại khớp, các thành phần mềm quanh khớp hoặc do khối u chèn ép ở vùng khớp...

Đặc biệt, đối với người lớn tuổi, đau khớp thường do thoái hoá. Phụ nữ tuổi mãn kinh (trên 45 tuổi) hay đau dọc xương, cảm giác khó chịu như kiến bò, kiến cắn, nhất là khi đêm về... là do suy giảm hormon sinh dục nữ và đó là dấu hiệu giảm mật độ xương. Nếu bệnh nhân chỉ uống thuốc giảm đau đơn thuần thì chỉ giảm đau được tức thời lúc ấy và chắc chắn sẽ tái phát do nguyên nhân không được điều trị.

Do đó người trên 40 tuổi, có dấu hiệu đau xương khớp, nên đi khám. Nếu thoái hóa khớp, phải điều trị ngăn chặn quá trình tiến trình thoái hoá và kèm thuốc giảm đau. Nếu loãng xương, giúp bệnh nhân có chế độ sinh hoạt và hoạt động tốt thì mới giảm đau được. Nếu chỉ uống vài viên thuốc giảm đau thì vô nghĩa, bởi hết thuốc sẽ lại đau lại.

Ngoài ra, đối với những người đau khớp nhưng không sưng vẫn nên vận động, xoa bóp bình thường. Nhưng nếu đã viêm, sưng, nóng, đỏ, đau, có tràn dịch khớp thì nên hạn chế đi lại, không xoa bóp, bởi khi xoa bóp (hoặc kể cả châm cứu) sẽ kích thích phản ứng viêm khớp và làm tình trạng tràn dịch khớp trở nên trầm trọng. Lúc này nên dùng thuốc để hạn chế viêm theo đơn của bác sĩ rồi mới vận động.

Tổng hợp

Các tin khác