Nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do ngủ quá nhiều?

1/22/2019 10:12:36 AM
Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho biết những người  người trưởng thành ngủ nhiều hơn thời gian ngủ được khuyến cáo có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho biết những người  người trưởng thành ngủ nhiều hơn thời gian ngủ được khuyến cáo có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn.

Trang CNN đưa tin các nhà nghiên cứu đã cho biết họ đã kiểm iểm tra dữ liệu từ gần 11.700 người trưởng thành, từ 35 – 70 tuổi, ở 21 quốc gia được theo dõi trung bình gần 8 năm.

Tỷ lệ mắc bệnh tim (như đột quỵ hoặc suy tim ) và tử vong là 7,8/1.000 trong số những người ngủ được khuyến nghị 6 – 8 giờ mỗi đêm, so với 8.4/1.000 trong số những người ngủ 8 – 9 giờ, 10,4/1.000 trong số những người ngủ 9 – 10 giờ và 14,8/1.000 trong số những người ngủ hơn 10 giờ mỗi đêm. Điều đó chuyển thành rủi ro tăng 5%, 17% và 41%, theo báo cáo của CNN. Tỷ lệ giữa những người ngủ 6 giờ hoặc ít hơn một đêm là 9,4/1.000, hoặc cao hơn 9% so với những người ngủ đủ giấc.

Trên Tạp chí Tim mạch châu Âu các tác giả nghiên cứu cho biết họ cũng cho thấy ngủ trưa vào ban ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong ở những người ngủ hơn 6 giờ một đêm, nhưng không phải trong số những người ngủ ít hơn.

Tuy nghiên, một số chuyên gia y tế của Đại học McMaster (Canada) và Đại học Y Liên minh Bắc Kinh cho rằng, nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong ở những người ngủ nhiều hơn số giờ được đề nghị có thể là do họ có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khiến họ ngủ lâu hơn.

“Mặc dù những phát hiện này rất thú vị nhưng chúng không chứng minh được nguyên nhân và kết quả”, Julie Ward, một y tá tim mạch cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, người không tham gia vào nghiên cứu

“Không phải giấc ngủ dài gây ra cái chết hoặc sức khỏe kém, mà sức khỏe kém làm gia tăng thời gian ngủ”, Francesco Cappuccio, Giáo sư y học Tim mạch và Dịch tễ học, Đại học Warwick, Anh, nói với CNN. Ông cũng không là thành viên tham gia vào nghiên cứu.

Như vậy, mặc dù thống kê bên trên cũng tương đối lớn, thời gian nghiên cứu kéo dài. Tuy nhiên, ngủ nhiều có thực sự gây ra cho cơ thể nguy cơ tim mạch và tử vong sớm hay không vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo DKN

Các tin khác