Người thành công, kẻ thất bại 95% là do tư duy. Bạn tin không?

10/20/2023 3:57:00 PM
Bạn có tin không trong cuộc sống cũng như công việc có người chỉ mất vài giây để nhìn thấu bản chất của sự vật, nhưng có người lại mất cả đời cũng không thể nhận ra điều đó.

 

Người thành công, kẻ thất bại 95% là do tư duy. Bạn tin không?

Bạn có tin không trong cuộc sống cũng như công việc có người chỉ mất vài giây để nhìn thấu bản chất của sự vật, nhưng có người lại mất cả đời cũng không thể nhận ra điều đó. Đây chính là nguyên nhân quyết định những số phận hoàn toàn khác nhau của mỗi người.

Tại sao vậy? Câu trả lời nằm ở nhận thức, tư duy của mỗi người.

Trong cuộc sống cũng như công việc tư duy có thể giúp chúng ta nhìn nhận ra vấn đề, tìm ra hướng giải quyết vấn đề, tìm ra lối đi sáng cho bản thân và con đường đi thuận lợi cho công việc và ngược lại. Đó là nhân tố quyết ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai một người, quyết định người đó có thể thành công hay không.

Một người phải nhận thức rõ về thực tế, sắc sảo trong suy nghĩ, nhạy bén trong tư duy và nhanh chóng trong hành động thì mới có thể đạt tới thành công của riêng mình.

Thế nhưng, trên thực tế, lại có rất nhiều nhận thức không chính xác khiến chúng ta dễ sai lệch tư duy. Sau đây là những tư duy sai lầm mà chúng ta cần sớm nhận ra để thay đổi trước khi chúng trở thành rắc rối lớn, cản bước tiến bộ sau này.

Người thất bại cho rằng: Những người giàu thường là nhờ may mắn.

Họ xuất thân thành phố, cha mẹ giàu có, họ là con ông cháu cha, hoặc nếu không thì cũng là vì họ tốt số mà trở nên giàu có.

Thực tế là: Phần lớn những người giàu bền vững đều xuất thân nghèo khổ, rèn luyện khổ cực, học hỏi không ngừng, nỗ lực vì mục tiêu, họ làm việc và tự tạo ra những may mắn đó. Đừng bao giờ nghĩ rằng giàu có là nhờ một ai đó. Nếu có điều kiện mà không biết cách tư duy, không nỗ lực học hỏi, thì cũng hoàn nghèo mà thôi.

“Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết đi trong nghèo khó đích xác là lỗi lớn”

Người thất bại cho rằng: Mọi việc không thành là do số phận

Điều gì xảy ra cũng có nguyên do, và nguyên do phần lớn xuất phát từ…hoàn cảnh chứ không phải lỗi ở họ. Điểm xấu, do kém may mắn. Bị người yêu bỏ, do người đó bội bạc, đi làm ở đâu cũng bị đồng nghiệp xa lánh, sếp mắng mỏ là do công việc không phù hợp, bán hàng không có khách là vì không có duyên… Họ đã cố gắng hết sức nhưng số phận nó vậy. Họ thường cảm thấy mình xui xẻo, số phận hẩm hiu không được may mắn như người khác.

Thực tế là: Khi bạn không làm được điều gì đó, lỗi đầu tiên là ở bạn. Điểm kém là vì bạn chưa chăm học, chưa học lượng đủ lớn, chưa tư duy đủ trúng để làm bài…Nàng Kiều lận đận là do nàng hay do số phận. Tai họa ráng đến cho cả gia đình đâu phải cho riêng nàng. Bi kịch đầu tiên, cũng là nguyên nhân của chuỗi bi kịch trong cuộc đời Thúy Kiều là bán mình chuộc cha và em. Chỉ nhìn ở hành động, nàng quả là người hiếu nghĩa, sự hy sinh thật đáng ngợi ca! Nhưng xét theo mức độ sự việc thì hành động này là biểu hiện của cách xử sự vội vàng, thiếu suy đoán.

 Bi kịch xảy ra với nàng Kiều theo một trình tự trong sự mắc lừa từ lần này đến lần khác một cách logic và có tính hệ thống. Trong mười lăm năm lưu lạc, nàng chịu sự dày vò, chà đạp về thể xác và tinh thần. Đầu tiên, nàng bị mắc lừa Mã Giám Sinh là điều khó tránh khỏi, bởi tay họ Mã đã bỏ tiền ra mua nàng. Nhưng mắc lừa Tú Bà và Sở Khanh thì ngẫm nghĩ, phân tích, ta thấy trách nhiệm đang thuộc về nàng. Vừa trải qua bi kịch tình yêu đau đớn với Kim Trọng chưa kịp lên da, chưa kịp khỏa lấp chỗ trống trong lòng, vậy mà nàng đã sinh tình với một người đang xa lạ. Nếu không bị Sở Khanh lừa tình, nàng có phải vào lầu xanh hay không với cái tính cách này ai mà biết được ?..Vậy đó, vậy là do người hay do số phận

Hãy tin rằng tương lai của bạn nằm trong tay bạn, do chính bạn quyết định. Chỉ cần bạn chịu ngẫm lại mình xem vấn đề ở đâu, không đổi lỗi, chịu thay đổi, tương lại sẽ rộng mở, ‘may mắn’ sẽ tự tìm đến bạn.

Người thất bại cho rằng: Tiền có là để xài, Mình làm ra tiền chứ tiền không làm ra mình.

 Vì vậy, khi kiếm được tiền, hãy cứ tiêu xài. Cuộc sống có bao lâu, khư khư giữ tiền trong người, tới khi “ra đi” rồi có mang theo được đâu

Thực tế: Tích lũy là một trong những kĩ năng quan trọng, để trở nên giàu có. Tích lũy là để xài ở tương lai, chứ không phải để trưng bày. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng vẫn không thể dư dả, bạn không thể nào được gọi là thành công.

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng bạn giữ lại được bao nhiêu tiền – Robert Kiyosaki

“Có nhiều tiền quá thì không hạnh phúc đâu

Được cái này mất cái kia thôi”.

Người thất bại cho rằng: “Được cái này mất cái kia, nhiều tiền chắc gì đã hạnh phúc”

Để an ủi mình người không có tiền thường tặng cho những người giàu có cái bữu môi dài và nói Được cái này mất cái kia, nhiều tiền chắc gì đã hạnh phúc. Họ làm việc vất vả đến chết, chẳng có thời gian mà sun sung sướng, mà chết thì cũng chẳng mang đi được. Những người giàu có thường nghèo tình nghĩa.

Thực tế:

Nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng nếu không có tiền thì bạn chắc chắn không hạnh phúc.

Một người thành công thật sự, họ luôn biết cân bằng giữa sự nghiệp, tình yêu và gia đình và cho đi rất nhiều.

Khi bạn còn có tư duy “có tiền chưa chắc có hạnh phúc”, thì bạn vẫn tiếp tục nghèo và chưa hạnh phúc thật sự.

Và đừng tư duy ngược kiểu dưới đây nhé

1. Không phải vì có hy vọng nên mới kiên trì, mà là nhờ kiên trì nên mới sản sinh hy vọng

2. Không phải vì có cơ hội nên mới tranh thủ, mà là nhờ biết tranh thủ nên mới chớp đúng cơ hội

3. Không phải vì có hiểu biết mới đi làm, mà là phải đi làm thì mới học được hiểu biết

4. Không phải vì trưởng thành nên mới gánh vác, mà là vì sẵn sàng gánh vác nên mới có thể mạnh mẽ trưởng thành

5. Không phải vì nhận được nên mới phải cho đi, mà là vì cho đi nên mới được nhận lại

6. Không phải vì đột phá nên mới có thử thách, mà là vì phải trải qua thử thách nên mới có thể tạo ra đột phá

7. Không phải vì thành công nên mới trưởng thành, mà là vì trưởng thành nên tạo dựng được thành công

8. Không phải vì biết lãnh đạo nên mới biết cách phối hợp, mà là vì biết phối hợp mới có năng lực lãnh đạo

9. Không phải vì có thu hoạch nên mới ơn nghĩa, mà là vì có ơn nghĩa nên mới có thể thu hoạch

10. Không phải vì có tiền mới có thể đi học, mà là vì học tập nên mới có thể kiếm được tiền.

Tư duy đúng bạn cũng chưa chắc chắn thành công nhưng tư duy sai thì bạn mắn chắc thất bại

Bạn thấy tôi nói có đúng không, nếu đúng thì hãy theo dõi và bình luận cho chúng tôi nhé

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác