Người tài bại vì kiêu ngạo, người thường thất bại bởi lười

6/26/2022 10:36:00 AM
Người tài bại vì kiêu ngạo, người thường thất bại bởi lười

Người tài bại vì kiêu ngạo, người thường thất bại bởi lười

Cuộc sống có thể không công bằng, nhưng cần luôn cân bằng:

Được điều kiện khởi đầu tốt thì mất điều kiện tôi rèn ý chí. Người tài thì dễ sinh kiêu, người khởi sự thì có thể đứng từ dưới chỗ thấp mà mài giũa sự khiêm hạ.

Người tài năng dễ sinh lòng kiêu ngạo. Họ làm gì cũng dễ dàng hơn người. Họ cũng khiêm hạ, nhưng bên tai họ luôn là những lời khen, mà lời khen ấy lại đúng thật. Trong hoàn cảnh như thế, con người rất dễ bị thay bộc lộ kiêu căng.

Trước khi lập hàng loạt các chiến tích lớn, Quan Vũ là người khiêm hạ. Khi làm chủ một phương, đối đầu với các danh tướng bậc nhất chưa từng nhận thất bại, được thiên hạ tán tụng, trong mắt Quan Vũ, cả Giang Đông chỉ là bầy "chuột nhắt".

Người đời trách Quan Vũ kiêu ngạo, chưa từng nghĩ: bản thân mình khi làm được một chuyện rất nhỏ, được khen đôi chút thì đã phổng mũi. Nữa là những kẻ khuấy nước chọc trời?

Vậy mới biết, bậc đại tài mà giữ được khiêm nhường, thật khó lắm thay!

Người thường thất bại vì lười biếng. Người xưa có câu: "Cần cù bù thông minh", làm việc chính là quá trình chinh phục trí tuệ. Cần cù có thể tạo ra thông minh. Làm nhiều thì có "nghệ", trăn trở nhiều ắt sắc bén.

Một khi đã "bình thường" mà còn lười, sự "bại" đã mười phần rõ bảy.

Khi chưa có gì thì cần mẫn trăn trở, khi chinh phục được từng bước nguyện vọng của mình thì học thêm một lần cúi đầu, hướng mắt nhìn ra xa. Đạo lý tuy đơn giản nhưng đáng để ngẫm, đòi hỏi sự tu tâm xuyên suốt và thật khó khăn vô cùng. Nhưng khi làm được, chính là tránh được họa.

Trí tuệ cổ nhân, kỹ năng sống, suy ngẫm, bài học thành công hạnh phúc

st.

Sukhoecuocsong.vn

Các tin khác