Ngủ trưa kiểu này bạn đã tự kéo dài thêm 20 năm tuổi thọ

12/20/2016 9:16:33 AM
Để có giấc ngủ trưa tác động tốt đến sức khỏe, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây:

 

Chỉ cần ngủ trưa kiểu này bạn đã tự kéo dài thêm 20 năm tuổi thọ - rất đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

Điều cần lưu ý để có giấc ngủ trưa ngon

Để có giấc ngủ trưa tác động tốt đến sức khỏe, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây:

- Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10 - 20 phút.

- Giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ gì khi ngủ.- Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.

- Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.

- Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.

- Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 - 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.

Lựa chọn thời điểm

Với hầu hết mọi người, thời điểm ngủ trưa tốt nhất trong khoảng từ một giờ đến ba giờ trưa. Nhưng nếu bạn ngủ thất thường (thức dậy quá sớm hoặc ngủ quá khuya), tốt nhất nên sắp xếp ngủ trưa tùy theo thời gian thức giấc buổi sáng. Ví dụ như thức dậy lúc 5g sáng thì ngủ trưa lúc 1g, thức lúc 6g sáng thì ngủ trưa lúc 1g30… Điều này sẽ giúp cân bằng và đạt tối ưu cho sức khỏe.

Giới hạn giấc ngủ trưa

Các chuyên gia về giấc ngủ phát hiện rằng, ngủ trưa lâu hay mau có ảnh hưởng lớn đến thể trạng sau khi thức dậy. Một giấc ngủ trưa nạp đầy năng lượng chỉ nên kéo dài khoảng 10 phút đến 26 phút (Lý do: theo nghiên cứu của NASA, một giấc ngủ trưa khoảng 26 phút sẽ cải thiện hiệu suất làm việc đến 34% và độ tỉnh táo đến 54%). Ngủ trưa khoảng một giờ sẽ tạo giấc ngủ mơ và giúp cải thiện trí nhớ, ngủ trưa 90 phút làm tăng khả năng sáng tạo và cải thiện cảm xúc. Giấc ngủ trưa dài hơn 90 phút sẽ không tạo thêm lợi ích gì mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm.

Cho phép ngủ lâu:

Trường hợp thiếu ngủ, có thể cho phép bản thân ngủ lâu hơn nhưng không quá 1 tiếng rưỡi, tuy nhiên cần phải thiết lập đồng hồ báo thức. Giấc ngủ sâu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và khi đã “no” mắt, cơ thể sẽ khoan khoái và tỉnh táo để tiếp tục những phần việc còn lại trong ngày.Đừng lo lắng nếu không ngủ được

Tuy nhiên, nếu không ngủ được, việc nằm nhắm mắt nghỉ ngơi cũng cải thiện thể chất và tinh thần như ngủ, vì vậy bạn đừng quá lo lắng. Có thể tập luyện đơn giản để tăng tính tập trung bằng cách nhướng mắt lên phía trên đầu (như đang ngước nhìn trần nhà) và khép mí mắt. Tập trung giữ mắt ít nhất bằng thời gian hít ra thở vào thật sâu. Bạn sẽ thấy đỡ căng thẳng và dễ chịu hơn.

Tạo thói quen sinh học

Mỗi ngày ngủ trưa vào cùng một thời điểm sẽ hình thành nhịp điệu sinh học cố định. Cơ thể sẽ nhận thức được thời gian ngủ trưa sắp tới và giúp bạn “dỗ ngủ” nhanh hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Phunutoday)

Các tin khác