Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong

6/9/2017 2:44:07 PM
Các nhà nghiên cứu cảnh báo ngủ ít hơn 6 giờ/ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong ở những người bị hội chứng chuyển hóa - kết hợp vớibị bệnh tiểu đường, cao huyết áp và béo phì.

 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị hội chứng chuyển hóa ngủ nhiều hơn 6 giờ/ngày dễ bị tử vong do đột quỵ hơn 1,49 lần. Ngược lại, những người ngủ ít hơn 6 giờ/ngày dễ bị tử vong vì bệnh tim hay đột quỵ hơn 2,1 lần.

Những người ngủ ít kèm hội chứng chuyển hóa có nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do gì cao hơn 1,99 lần so với những người không bị hội chứng chuyển hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ tử vong thấp hơn rõ rệt ở những người ngủ nhiều.

   

Trong thời gian theo dõi trung bình 16,6 năm, có 22% số người tham gia đã tử vong. (Ảnh minh họa)

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Hội Tim Mạch Mỹ.Nhóm nghiên cứu đã chọn 1.344 người lớn (độ tuổitrung bình là 49, trong đó 42% là nam giới) và tất cả những người tham gia đều đồng ý ngủ một đêm trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ.

Kết quả cho thấy 39,2%số người tham gia có ít nhất 3 yếu tố nguy cơ - chỉ số khối cơ thể (BMI) > 30 và cholesterol toàn phần cao, huyết áp, nồng độ triglycerid đường huyết tăng nhanh.

Trong thời gian theo dõi trung bình 16,6 năm, có 22% số người tham gia đã tử vong.

Tác giả nghiên cứu chính TS Fernandez-Mendozakhẳng định: “Trong tương lai cần có thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn nữa để xác định xem liệu ngủ nhiều, kết hợp với huyết áp và glucose huyết thấp có cải thiện ở những người bị hội chứng chuyển hóa hay không”.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Tiền phong)

Các tin khác