Nghiên cứu phiên bản thuốc ngừa thai dùng cho cả hai giới

4/23/2016 9:48:23 AM
Mới đây, các nhà khoa học được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã cho biết, bước đột phá trong sự hiểu biết về sinh học của tinh trùng có thể dẫn tới một phiên bản thuốc ngừa thai dùng được cho cả hai giới. 

 

Các nhà khoa học đã khám phá ra nguồn năng lượng tinh trùng cần có để “đột nhập” vào trứng, từ đó mở đường cho việc cắt đứt nguồn tiếp tế năng lượng này. Và có thể có một loại thuốc tránh thai dùng được cho cả đàn ông và phụ nữ.

Mới đây, các nhà khoa học được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã cho biết, bước đột phá trong sự hiểu biết về sinh học của tinh trùng có thể dẫn tới một phiên bản thuốc ngừa thai dùng được cho cả hai giới. Họ đã xác định được một loại protein trong tinh trùng – ABHD2, giúp chúng có năng lượng cần thiết để tiến về phía trứng và “đột nhập” vào bên trong. Do đó, ngăn chặn protein này có thể cản trở việc tinh trùng thụ tinh với trứng.

Tiến sĩ Stuart Moss từ Viện y tế quốc gia phát biểu: “Việc phát triển một hợp chất chống lại ABHD2 cuối cùng đã mang đến một phương pháp ngừa thai mới, bằng việc ngăn không cho tinh trùng và trứng tiếp cận với nhau.”

Nghiên cứu viên Melissa Miller từ Đại học California (Berkeley) nói thêm: “Điều tuyệt vời nhất là chúng ta đã có mục tiêu thực tế để phát triển thuốc tránh thai cho cả hai giới.”

Về mặt lý thuyết, một trong hai người đều có thể uống một viên thuốc như vậy, cho phép đàn ông chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với người phụ nữ.

Ngược lại, theo tạp chí Khoa học, một loại thuốc khác tăng cường protein có thể hỗ trợ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thêm cơ hội thụ thai.

Trong khi phụ nữ đã tiếp cận với thuốc tránh thai đường uống từ hơn nửa thế kỷ qua, công cuộc tìm kiếm một viên thuốc cho nam giới đã bị cản trở bởi nguyên nhân về sinh học. Thực tế là mỗi người phụ nữ chỉ rụng một quả trứng mỗi tháng, còn đàn ông khỏe mạnh có thể sản xuất đến 1.000 con tinh trùng vào mỗi nhịp tim – và chỉ cần một trong số chúng là đủ để thụ thai.

Ngoài ra, vẫn còn có những lo ngại về việc phái mạnh có sẵn sàng uống một loại thuốc được cho là ảnh hưởng đến độ nam tính, và liệu phái yếu có tin tưởng để giao trọng trách này cho người bạn tình của họ hay không.

Giáo sư Mike Wyllie, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển thuốc và sức khỏe tình dục nam giới, cho biết: “Nghiên cứu này cho phép sự hiểu biết về kiểm soát sinh sản nam giới trở nên tương đương với kiến thức của chúng ta về hệ thống sinh sản nữ.”

Một viên thuốc tránh thai có thể được sử dụng bởi một trong hai giới sẽ có tác động tích cực đến các mối quan hệ. Tin tức này xuất hiện sau khi các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển biện pháp tránh thai không có tác dụng phụ dành cho nam giới.

Giáo sư Gunda Gerog từ Đại học Minnesota đã cố gắng có những điều chỉnh để viên thuốc dễ sử dụng hơn với cánh mày râu. Bà nói với tờ The Times: “Thuốc phải được hòa tan nên có thể dùng bằng đường uống. Nó sẽ có hiệu quả nhanh chóng mà không làm giảm ham muốn tình dục. Thuốc rất an toàn, ngay cả khi dùng trong nhiều năm.”

Và vì một số người sử dụng thuốc sau đó sẽ muốn có con, thuốc sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không có tác dụng kéo dài trên tinh trùng hoặc phôi thai.

Nghiên cứu của bà được bắt nguồn từ một nghiên cứu khác công bố vào năm ngoái, trong đó xác định một loại enzim giúp tinh trùng “đột nhập” vào bên trong trứng.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo SK&ĐS)(Theo Daily Mail)

Các tin khác