Nghiên cứu mới: Trà xanh là phụ tá đắc lực chống lại vi khuẩn kháng thuốc

11/2/2019 3:04:00 PM
Siêu vi khuẩn kháng thuốc trở thành mối lo ngại hàng đầu trên toàn thế giới. Khiến các nhà nghiên cứu khoa học đang phải chạy đua tìm ra phương pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng siêu vi khuẩn kháng thuốc như hiện nay.

 

Siêu vi khuẩn kháng thuốc trở thành mối lo ngại hàng đầu trên toàn thế giới. Khiến các nhà nghiên cứu khoa học đang phải chạy đua tìm ra phương pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng siêu vi khuẩn kháng thuốc như hiện nay. Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã phát hiện trà xanh sẽ là một phụ tá đắc lực trong cuộc chiến giữa con người và vi khuẩn kháng thuốc.

Trà xanh có một tinh chất nổi tiếng được biết đến là epigallocatechin hay EGCG. Tinh chất epigallocatechin có khả năng chống viêm, phòng ngừa một số bệnh mãn tính.

Nhằm đánh giá khả năng hỗ trợ của trà xanh đối với kháng sinh aztreonam trên vi khuẩn kháng thuốc, các nhà khoa học đã lựa chọn một vi khuẩn đa kháng nổi tiếng là trực khuẩn mủ xanh  hay có tên khoa học là Pseudomonas aeruginosa (Loài vi khauanr này được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe nhân loại) vốn gây nhiễm trùng nặng nhiều cơ quan như da, máu, hô hấp, tiết niệu.

Sau khi tiến hành thử nghiểm trong phòng thí nghiệm, trên động vật các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kết hợp EGCG và aztreonam đã làm giảm số lượng vi khuẩn kháng thuốc, điều này chứng tỏ EGCG trong trà xanh đã khôi phục lại tác dụng của thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học tin rằng chính EGCG khiến thuốc kháng sinh đi vào trong và tiêu diệt vi khuẩn dễ dàng hơn. Đây là một phát hiện có tiềm năng lớn nhưng cần thêm các nghiên cứu trong tương lai để xác nhận.

Do đó việc kết hợp hoạt chất có trong tự nhiên với kháng sinh cũ có thể là chìa khóa để chống lại bệnh tật trong tương lai nhất là trong tình trạng vi khuẩn kháng thuốc hiện nay.

Hiện tại chúng ta vẫn chưa rõ liệu uống trà xanh hàng ngày như bình thường có đủ để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn hay gia tăng thêm hiệu quả kháng sinh hay gia tăng thêm hiệu quả kháng sinh hay không, nhưng chắc chắn thói quen này sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

Cải thiện chức năng não bộ

Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp tỉnh táo hơn vì có chứa caffeine nhưng lượng caffeine không nhiều như cà phê.

Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa bệnh tim

Trà xanh giúp các mạch máu của bạn được thư giãn và giúp chống lại sự thay đổi của huyết áp.

Giảm nguy cơ ung thư 

Một số polyphenol được tìm thấy trong trà xanh là chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm cơ hội cho các khối u phát triển.

Hạn chế căng thẳng và trầm cảm

Trà xanh cũng được biết đến để chống lại căng thẳng và trầm cảm. Nó chứa một thành phần gọi là thiamine tạo ra tác dụng làm dịu và thư giãn tâm lý cực tốt.

Ổn định huyết áp

Mỗi ngày uống một tách trà xanh có thể giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và huyết áp cao. Bởi polyphenol có thể giữ cho các mạch khỏi co thắt và biến động bất ngờ trong quá trình lưu chuyển máu trong mạch.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans. Sử dụng trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Nó tiêu diệt vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng, giảm mùi hôi khó chịu.

Làm đẹp da

Trà xanh từ lâu đã được biết chứa  chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp hoãn quá trình lão hóa và giúp bạn trẻ lâu hơn, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác