Ngày Tết cẩn trọng với các triệu chứng trái tim không khỏe

1/19/2017 3:14:19 PM
Năm hết tết đến, mọi công việc phải xử lý dồn dập khiến chúng ta dễ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Trong đó, các vấn đề liên quan đến tim mạch diễn biến âm thầm, bất ngờ nay được dịp trỗi dậy. Vi vậy, cần đề phòng với các triệu chứng tim mạch dưới đây.

Năm hết tết đến, mọi công việc phải xử lý dồn dập khiến chúng ta dễ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Trong đó, các vấn đề liên quan đến tim mạch diễn biến âm thầm, bất ngờ nay được dịp trỗi dậy. Vi vậy, cần đề phòng với các triệu chứng tim mạch dưới đây.

Khó thở liên quan đến van tim

Khi thấy xuất hiện liên tục các triệu chứng khó thở khi nằm xuống có thể là các vấn đề liên quan đến van tim. Nguyên nhân khó thở bởi tim không bơm máu hiệu quả. Máu trong các tĩnh mạch có thể rò rỉ vào phổi gây khó thở và mệt mỏi.

Lời khuyên, đi thăm khám sớm để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Các triệu chứng giống như cúm

Cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi hoặc ớn lạnh, đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu không đủ lượng máu cho tim. Ngoài ra, triệu chứng dạ dày nặng, khó chịu cũng không nên bỏ qua.

Nghiên cứu cho thấy một số phụ nữ bị chứng khó tiêu trong những ngày trước khi xuất hiện một cơn đau tim.

Chóng mặt liên quan đến van tim

Khi bạn cảm thấy đau đầu hoặc chóng mặt có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn hoặc vấn đề liên quan đến van tim, đặc biệt là nếu nó đi kèm với cảm giác tim rung (đánh trống ngực).

Đặc biệt, theo nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina khi bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng bất cứ khi nào bạn đứng lên cũng là dấu hiệu sắp xảy ra vấn đề về tim. Lúc  này, việc quan trọng nhất là nhanh chóng đến gặp bác sĩ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không có gì bất thường.

Nhịp tim bất thường dấu hiệu của động mạch biên

Bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, ngay cả đi bộ chỉ 5-10 phút, đặc biệt đi kèm với chuột rút ở chân thì đó là một dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên.

Không chỉ vậy, nhịp đập bất thường có thể do van tim có vấn đề. Đừng bỏ qua dấu hiệu này và nên kiểm tra bởi tim có thể không khỏe.

Sưng tấy chân tay do tim hoạt động chậm

Khi chân và tay bỗng nhiên bị sưng bất thường mà không phải té ngã hoặc viêm khớp, bạn nên đi kiểm tra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Theo các chuyên gia, sưng chân tay có thể do tim hoạt động chậm, lưu lượng máu bị hạn chế và tích tụ trong tĩnh mạch.

Đau ngực liên quan đến mạch máu

Đau tức ngực có thể là dấu hiệu bệnh tim mạch. Cơn đau tỏa ra vai, cánh tay, cổ hoặc hàm. Đau ngực sau khi tập luyện có thể báo hiệu vấn đề về mạch máu và tim.

Cơn đau xảy ra vào ban đêm hoặc ngay sau khi thức dậy. Vì vậy, khi xuất hiện cơn đau này, tốt nhất nên thực hiện điện tâm đồ để xác định nguy cơ mắc bệnh tim.

Mệt mỏi hoặc mất ngủ

Nhiều người bị đau tim cảm thấy mệt mỏi trong suốt 1thời gian trước khi một cơn đau tim xảy ra. Do đó, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi cả ngày dù không có áp lực hoặc đau ốm  thì đã đến lúc nên đi kiểm tra tim.

Mệt mỏi, mồ hôi túa ra quá nhiều đó là dấu hiệu cho thấy trái tim đang mệt mỏi và uể oải.

Khó tiêu do tim không bơm đủ máu

Chứng khó tiêu liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, khi loại trừ các vấn đề khác mà chứng khó tiêu vẫn tiếp tục thì nên thực hiện điện tâm đồ.

Các chuyên gia nói rằng, khi tim không bơm đủ máu, dạ dày và hệ tiêu hóa không thể hoạt động hiệu quả được.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv.vn)

Các tin khác