Ngăn ngừa bệnh nhược thị để bảo toàn thị lực cho mắt

11/24/2016 9:01:10 AM
Câu chuyện về MC Vân Hugo 29 tuổi bị nhược thị dẫn đến một mắt mờ dần rồi hỏng hoàn toàn khiến nhiều người giật mình, lo ngại về căn bệnh nguy hiểm này. 

Câu chuyện về MC Vân Hugo 29 tuổi bị nhược thị dẫn đến một mắt mờ dần rồi hỏng hoàn toàn khiến nhiều người giật mình, lo ngại về căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, triệu chứng khi bị nhược thị, phương pháp ngăn ngừa bệnh thế nào là đề tài đang được dư luận hết sức quan tâm.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, Phó chủ tịch Hội nhãn khoa Hà Nội, cho biết nhược thị là hiện tượng mắt kém ở một hoặc hai bên do lác, tật khúc xạ hay bệnh lý ở mắt.

Những người bị tật khúc xạ (viễn thị, cận thị, loạn thị, lệch khúc xạ) nhưng không được phát hiện sớm, thị lực hai mắt không đều, đeo kính không đúng số cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến nhược thị còn có thể là các bệnh khác ở mắt như sụp mí bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc...

Do đó, để xác định chính xác có phải là nhược thị hay không và bị nhược thị vì nguyên nhân nào, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám bằng cách đo thị lực và khám khúc xạ, soi đáy mắt. Nếu bệnh không được phát hiện, điều trị sớm sẽ dẫn đến mù lòa.

Các triệu chứng và khuyến cáo từ chuyên gia

Bệnh nhân thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi mờ một hoặc hai mắt do tự che mắt để so sánh, hoặc nheo một mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có nhức đầu nhức mắt, chóng mặt.

Khi điều trị nhược thị, tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, nhiều trường hợp chỉ cần chữa trị bằng phương pháp bịt mắt hoặc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, làm thay đổi thị hướng ngoại tâm lệch lạc của mắt nhược thị trở về thị hướng chính tâm.

Theo phác đồ điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi chỉ mất 5-7 ngày, lâu hơn là hàng tuần hoặc hàng tháng. Trẻ từ 7 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị, cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như không còn. Sau 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của người bệnh sẽ giảm nhiều, thậm chí xuống mức 1/50, 1/100.

Với sự nguy hiểm do nhược thị gây nên, bác sĩ Thanh khuyến cáo người dân cần chủ động phòng ngừa nhược thị bằng cách thường xuyên đo độ nếu mắt có tật khúc xạ. Khi có các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, lóa sáng - dấu hiệu thông báo thủy tinh thể hay võng mạc đang bị tổn thương cần đến ngay các chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo zing.vn)

Các tin khác