Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

5/25/2023 5:25:00 PM
Vào mùa hè bật quạt giúp làm mát cơ thể từ đó dễ dàng ngủ ngon hơn. Nhưng khi đặt quạt nên đặt dưới chân hay đầu giường khi ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.           

Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

Vào mùa hè bật quạt giúp làm mát cơ thể từ đó dễ dàng ngủ ngon hơn. Nhưng khi đặt quạt nên đặt dưới chân hay đầu giường khi ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.           

Cũng như điều hòa, quạt là một trong những vật dụng không thể thiếu trong mùa hè nhất là những ngày nắng nóng. Nhưng khi sử dụng quạt để làm mát khá nhiều người sử dụng sai cách gây ảnh hưởng sức khỏe.

Đặc biệt khi ngủ qua đêm nhiều người thường đặt quạt dưới chân hoặc đầu giường ngủ để làm mát cơ thể, giúp ngủ ngon hơn trong mùa hè nóng nực. Nhưng khi đặt quạt nên tránh khu vực đầu giường, để quạt gió quạt thổi thẳng vào mặt.

Bởi khi đặt quạt đặt quá gần mặt, sẽ làm mất đi chất ẩm trong miệng và mũi. Bụi bám trên quạt có thể xâm nhập vào đường hô hấp từ đó gây các vấn đề về dị ứng, nhiễm trùng đối với các vết thương hở.

Ngoài ra, gió lạnh từ quạt thổi trực tiếp vào cơ thể trong thời gian dài nhất là cả đêm có thể gây co cứng các cơ, ảnh hưởng tới tuần hoàn máu lưu thông bên trong cơ thể, dẫn đến những cơn đau vào buổi sáng, thậm chí là tê liệt dây thần kinh, đặc biệt là khu vực mặt gây mất thẩm mỹ.

Do đó, khi ngủ qua đêm, người dùng có thể tùy chọn vị trí đặt quạt ở quanh khu vực giường ngủ, tuy nhiên nên tránh ngu vực đầu giường, để quạt gió quạt thổi thẳng vào mặt. Quạt nên được bật chế độ quay không nên để chế độ đứng im một chỗ, để gió lưu thông đều khắp cả phòng từ đó giúp phòng thoáng mát hơn, không thổi tập trung trong thời gian dài vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.

Khi ngủ, hệ miễn dịch cũng như các cơ quan nội tạng gần như rơi vào tình trạng nghỉ. Do đó, việc trực tiếp hứng gió mạnh trong thời gian dài từ quạt sẽ khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, sổ mũi, rát họng, đau họng thậm chí có thể bị ho kéo dài. Do đó,  chúng ta  nên sử dụng quạt từ mức gió nhẹ đến trung bình, có thể hẹn giờ tắt vì càng về khuya nhiệt độ sẽ càng giảm từ đó phòng tránh các vấn đề hô hấp.

Để tránh không khí bị khô và độ ẩm thấp trong mùa hè để bảo vệ sức khỏe chúng ta có thể đặt một chiếc khăn ướt trên đầu giường hoặc một xô nước ở cạnh giường giúp tăng độ ẩm không khí, khiến phòng ngủ thoáng mát, dễ chịu hơn.

Khoảng cách giữa quạt tới vị trí người dùng nên đặt quạt cách giường khoảng 2m không nên đặt quá gần hay quá xa. Với quạt trần, nó sẽ phù hợp với những không gian có trần cao từ khoảng 3m trở lên.

 Bên cạnh đó, khi chọn loại quạt phù hợp với từng không gian, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như tính tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất.

Nên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị nhà mình thường xuyên. Với các loại quạt thường, bao gồm các bộ phận cơ bản là cánh quạt, trục vít, động cơ, có thể tháo rời và vệ sinh với xà phòng, nước sạch tại nhà... Một số các loại quạt hơi nước, cần vệ sinh buồng chứa nước và sử dụng nguồn nước sạch để loại bỏ vi khuẩn, virus, bụi bẩn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác