Nên chọn hoa quả nào thì an toàn
Trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng rất lo ngại ăn phải trái cây có tồn dư chất bảo vệ thực vật hoặc thuốc bảo quản vì việc dùng thuốc quản, thuốc kích chín, ngâm quả trong các loại hóa chất xử lý vi khuẩn hay mầm bệnh…là khá phổ biến, khiến các bà nội trợ vô cùng lo lắng, lúng túng không biết mua loại hoa quả nào cho an toàn.
Vậy chúng ta nên chọn ăn loại hoa quả nào thì an toàn.
Bưởi
Trong các loại trái cây thì bưởi là một trong những loại quả hiếm hoi cho đến nay chưa bị phát hiện có hóa chất độc hoặc chất cấm. Đây cũng là loại quả có lớp vỏ và cùi rất dày như lớp cách ly bảo vệ ruột quả bên trong nên tạo được tâm lý yên tâm cho người dùng. Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: Bưởi là một trong những loại quả có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất.
Lớp vỏ và cùi này cũng giúp quả bưởi được bảo quản một cách tự nhiên trong một thời gian khá dài, thường trong 1 tháng vẫn tươi ngon như thường. Một số loại bưởi như bưởi Diễn còn để được lâu hơn. Trời lạnh như mùa đông, người trồng hoặc người buôn bởi nếu bôi một chút vôi vào cuống thì có thể để được lâu hơn nữa. Bưởi có tác dụng giảm béo, làm đẹp da, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư do vậy bưởi nên là lựa chọn số 1.
Tiếp đến là cam
Nhiều tin đồn về việc thương lái bảo quản cam bằng những chất rất độc hại, tuy nhiên, các chuyên gia bảo vệ thực vật lại khẳng định, đây là loại quả được xếp trong nhóm an toàn.
Chúng ta có thể chọn mua cam sành có nguồn gốc từ một số tỉnh của miền Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang ...Hoặc các loại cam từ Hòa Bình có thương hiệu và được sự quản lý của Tỉnh Hòa Bình.
Tuy nhiên chúng ta nên phân biệt cam sành có vỏ màu xanh, dày và có hạt là cam Việt Nm với cam Trung Quốc thường là màu vàng và ít hoặc không có hạt.
Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay thì cam là loại quả thuộc nhóm có nguy cơ thấp nhất, đồng nghĩa với độ an toàn cao hơn những loại quả khác.
Măng cụt
Đây cũng là một loại quả có vỏ dày để bảo vệ lớp ruột quả bên trong. Chính vì vậy mà vận chuyển và bảo quản măng cụt cũng không khó. Chưa ghi nhận thấy loại quả này bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất độc hại.
Loại quả nhỏ hoặc trung bình là quả măng cụt ngon. Loại này sẽ đặc ruột hơn, có nhiều múi, hạt nhỏ, vỏ mỏng hơn loại quả to. Vỏ trái măng cụt có màu cẩm thạch và vài chấm màu tím là đã có thể thu hái, khi nửa diện tích vỏ trái có màu tím hoa cà thì phải thu hoạch hết. Nếu vỏ trái măng cụt đã lên màu đen mới hái xuống thì ruột trái đã mềm, thịt trái hết giòn. Quả có vỏ rám nâu cũng ngon hơn loại nâu đỏ. Nắn nhẹ từng quả một, nếu thấy mềm đều, không chỗ mềm chỗ cứng là được, tai vỏ màu xanh là quả măng cụt tươi, chưa để lâu.
Khi giá măng cụt rẻ nên loại quả này bị nghi ngờ có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc. Thực ra ngoài nguồn cung chính là từ nội địa thì có thể cũng có măng cụt Thái Lan có bán trên thị trường.
Xoài
Loại quả này cũng có mặt trong nhóm nguy cơ thấp trong chương trình giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay của Bộ NN&PTNT.
Xoài là một trong số ít những loại quả có vỏ mỏng được xếp vào nhóm tương đối an toàn so với những loại quả thông thường khá. Năm 2010, thanh tra chuyên ngành Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã từng lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên xoài nhưng chưa phát hiện.
Để tăng độ an toàn khi lựa chọn và tiêu dùng các loại trái cây, nguyên tắc chung theo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Xuân Hồng khuyên người tiêu dùng nên sử dụng trái cây trong nước để đảm bảo tươi ngon, mùa nào thức nấy không chỉ đúng với rau củ mà cũng cần được áp dụng khi mua trái cây, hạn chế ăn nhưng loại hoa quả trái mùa. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút, gọt, bóc vỏ rồi mới ăn.
Suckhoecuocsong.com.vn/Tổng hợp
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).