Nên chọn hoa quả nào thì an toàn

12/8/2018 10:06:45 AM
Trái cây có tồn dư chất bảo vệ thực vật hoặc thuốc bảo quản vì việc dùng thuốc quản, thuốc kích chín, ngâm quả trong các loại hóa chất xử lý vi khuẩn hay mầm bệnh…là khá phổ biến, khiến các bà nội trợ vô cùng lo lắng, lúng túng không biết mua loại hoa quả nào cho an toàn.

 

Trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng rất lo ngại ăn phải trái cây có tồn dư chất bảo vệ thực vật hoặc thuốc bảo quản vì việc dùng thuốc quản, thuốc kích chín, ngâm quả trong các loại hóa chất xử lý vi khuẩn hay mầm bệnh…là khá phổ biến, khiến các bà nội trợ vô cùng lo lắng, lúng túng không biết mua loại hoa quả nào cho an toàn.

Vậy chúng ta nên chọn ăn loại hoa quả nào thì an toàn.

Bưởi

Trong các loại trái cây thì bưởi là một trong những loại quả hiếm hoi cho đến nay chưa bị phát hiện có hóa chất độc hoặc chất cấm. Đây cũng là loại quả có lớp vỏ và cùi rất dày như lớp cách ly bảo vệ ruột quả bên trong nên tạo được tâm lý yên tâm cho người dùng. Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: Bưởi là một trong những loại quả có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất.

Lớp vỏ và cùi này cũng giúp quả bưởi được bảo quản một cách tự nhiên trong một thời gian khá dài, thường trong 1 tháng vẫn tươi ngon như thường. Một số loại bưởi như bưởi Diễn còn để được lâu hơn. Trời lạnh như mùa đông, người trồng hoặc người buôn bởi nếu bôi một chút vôi vào cuống thì có thể để được lâu hơn nữa. Bưởi có tác dụng giảm béo, làm đẹp da, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư do vậy bưởi nên là lựa chọn số 1.

Tiếp đến là cam

Nhiều tin đồn về việc thương lái bảo quản cam bằng những chất rất độc hại, tuy nhiên, các chuyên gia bảo vệ thực vật lại khẳng định, đây là loại quả được xếp trong nhóm an toàn.

Chúng ta có thể chọn mua cam sành có nguồn gốc từ một số tỉnh của miền Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang ...Hoặc các loại cam từ Hòa Bình có thương hiệu và được sự quản lý của Tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên chúng ta nên phân biệt cam sành có vỏ màu xanh, dày và có hạt là cam Việt Nm với cam Trung Quốc thường là màu vàng và ít hoặc không có hạt.

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay thì cam là loại quả thuộc nhóm có nguy cơ thấp nhất, đồng nghĩa với độ an toàn cao hơn những loại quả khác.

Măng cụt

Đây cũng là một loại quả có vỏ dày để bảo vệ lớp ruột quả bên trong. Chính vì vậy mà vận chuyển và bảo quản măng cụt cũng không khó. Chưa ghi nhận thấy loại quả này bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất độc hại.

 Loại quả nhỏ hoặc trung bình là quả măng cụt ngon. Loại này sẽ đặc ruột hơn, có nhiều múi, hạt nhỏ, vỏ mỏng hơn loại quả to. Vỏ trái măng cụt có màu cẩm thạch và vài chấm màu tím là đã có thể thu hái, khi nửa diện tích vỏ trái có màu tím hoa cà thì phải thu hoạch hết. Nếu vỏ trái măng cụt đã lên màu đen mới hái xuống thì ruột trái đã mềm, thịt trái hết giòn. Quả có vỏ rám nâu cũng ngon hơn loại nâu đỏ. Nắn nhẹ từng quả một, nếu thấy mềm đều, không chỗ mềm chỗ cứng là được, tai vỏ màu xanh là quả măng cụt tươi, chưa để lâu.

Khi giá măng cụt rẻ nên loại quả này bị nghi ngờ có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc. Thực ra ngoài nguồn cung chính là từ nội địa thì có thể cũng có măng cụt Thái Lan có bán trên thị trường.

Xoài

Loại quả này cũng có mặt trong nhóm nguy cơ thấp trong chương trình giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay của Bộ NN&PTNT.

Xoài là một trong số ít những loại quả có vỏ mỏng được xếp vào nhóm tương đối an toàn so với những loại quả thông thường khá. Năm 2010, thanh tra chuyên ngành Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã từng lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên xoài nhưng chưa phát hiện.

Để tăng độ an toàn khi lựa chọn và tiêu dùng các loại trái cây, nguyên tắc chung theo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Xuân Hồng khuyên người tiêu dùng nên sử dụng trái cây trong nước để đảm bảo tươi ngon, mùa nào thức nấy không chỉ đúng với rau củ mà cũng cần được áp dụng khi mua trái cây, hạn chế ăn nhưng loại hoa quả trái mùa. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút, gọt, bóc vỏ rồi mới ăn.

Suckhoecuocsong.com.vn/Tổng hợp

Các tin khác